BVĐK Hà Đông: Tập huấn Một số giải pháp thực hiện an toàn người bệnh của điều dưỡng

0
30

benhvienhadong.vn Nguyên tắc hàng đầu của thực hành y khoa là “Điều đầu tiên không gây tổn hại cho người bệnh”, đang là điều trăn trở lớn với các y, bác sĩ, những người làm nghề y. Mặc dù những sai sót và sự cố này là điều không ai muốn và chấp nhận được nhưng nó vẫn xảy ra hàng ngày. Chính vì vậy, hạn chế, giảm thiểu tối đa các rủi ro, sự cố y khoa, không ngừng đáp ứng yêu cầu tuân thủ chính xác các nguyên tắc khám, chữa bệnh, tiến tới đạt tiêu chuẩn uy tín trong cung cấp các dịch vụ y tế là nhiệm vụ hàng đầu hiện nay của Bệnh viện đa khoa Hà Đông. Nắm bắt được tầm quan trọng này, phòng Điều dưỡng, Bệnh viện đa khoa Hà đông đã tổ chức 3 buổi tập huấn Một số giải pháp thực hiện an toàn người bệnh của điều dưỡng cho các điều dưỡng, hộ sinh, kỹ thuật viên đang công tác tại các khoa trong bệnh viện.

Lớp tập huấn Một số giải pháp thực hiện an toàn người bệnh của điều dưỡng dưới sự hướng dẫn và chia sẻ của Cử nhân Nguyễn Thị Phương, phòng Điều dưỡng đã nêu ra khái niệm cơ bản và tiếp cận với những vấn đề quan trọng nhất liên quan đến an toàn người bệnh. An toàn người bệnh là sự phòng ngừa các sai sót có thể gây nguy hại cho người bệnh trong quá trình điều trị và chăm sóc. Bác sĩ giỏi thu hút bệnh nhân đến viện nhưng chính điều dưỡng là người sẽ giữ bệnh nhân ở lại viện vì điều dưỡng là người đóng vai trò quan trọng trong hoạt động quản lý chất lượng, an toàn người bệnh.

Cử nhân Nguyễn Thị Phương, Phòng Điều dưỡng chia sẻ về các vấn đề an toàn người bệnh

Cử nhân Nguyễn Thị Phương  nhấn mạnh đảm bảo an toàn người bệnh là 1 trong 8 chuẩn đạo đức của điều dưỡng viên thực hiện theo Quyết định 20/QĐ-HĐD ngày 10/9/2012. Thực trạng y tế hiện nay của hầu khắp các bệnh viện là để xảy ra các sự cố y khoa không mong muốn thu hút sự chú ý lớn đối với đội ngũ thầy thuốc và dư luận xã hội. Sự cố y khoa là điều khó tránh khỏi đối với hệ thống y tế ở bất kỳ quốc gia nào, kể cả những quốc gia có nền y học tiên tiến. Nhưng không vì vậy mà chúng ta được đổ lỗi và coi đó là điều bình thường mà cần tìm cách hạn chế xảy ra tối đa. Nguyên nhân của sự cố y khoa rất nhiều và đa dạng, có thể chủ quan từ phía cơ sở khám bệnh, chữa bệnh, thầy thuốc hoặc có những yếu tố thuận lợi, khách quan có thể dẫn đến sự cố y khoa. Môi trường y tế là môi trường tiềm ẩn nhiều nguy cơ cao: Nguy cơ trong phẫu thuật, thủ thuật, lây nhiễm chéo, áp lực công việc, hóa chất độc KCI, môi trường nhiễm khuẩn, sản trơn trượt, dễ cháy nổ… từ đó tạo điều kiện thuận lợi xảy ra các sự cố y khoa. Bên cạnh đó không thể không nhắc đến sự bất cẩn, tắc trách, xao lãng, thiếu tập trung của nhân viên y tế dẫn đến những nhầm lẫn, trang thiết bị y tế không đồng bộ, thiếu thốn, cũ kỹ, tình trạng quá tải bệnh viện,…

Một số nguy cơ tồn tại trong môi trường y tế

Từ những thực trạng kể trên, buổi tấp huấn đã đề ra các giải pháp cụ thể, làm sao để hạn chế đến mức thấp nhất các sự cố y khoa, đảm bảo an toàn người bệnh. Cử nhân Nguyễn Thị Phương  đã chia sẻ những giải pháp này đến các học viên thông qua các ví dụ, hình ảnh cụ thể, gần gũi, sát với môi trường và điều kiện làm việc. Bên cạnh đó, phần bài tập tình huống giúp kết nối bài giảng với các học viên, các học viên được tự thử sức giải quyết tình huống, nêu lên quan điểm, suy nghĩ của mình về các vấn đề được đưa ra. Kết thúc buổi tập huấn, chốt lại vấn đề, để thực hiện tốt an toàn người bệnh, điều dưỡng cần tuân thủ một số nguyên tắc: Thực hiện quy trình kỹ thuật điều dưỡng, hiểu về quy trình và quy định trong cung ứng thuốc, biết về danh mục thuốc Lasa, dùng thuốc theo chỉ định, chuẩn bị đầy đủ các phương tiện cấp cứu sốc phản vệ, thực hiện 5 đúng, 5s, cải thiện năng lực điều dưỡng.

Bài tập tình huống giúp các học viên hào hứng chia sẻ quan điểm, cách nhìn nhận của mình về các xử lý để đảm bảo an toàn người bệnh

Thông qua buổi tập huấn giúp điều dưỡng phần nào thay đổi nhận thức, đổi mới hướng suy nghĩ, giúp nâng cao nhận thức, bồi dưỡng kĩ năng để đảm bảo an toàn người bệnh, hạn chế đến mức tối đa xảy ra các rủi ro, sự cố y khoa. Đây là buổi tập huấn được đánh giá cao về nội dung, hình thức có nhiều nét đổi mới, đặc biệt có nhiều tình huống giúp các học viên bày tỏ được nhận thức, quan điểm cá nhân, khiến cho các học viên dễ tiếp thu bài giảng hơn.

Tổ Truyền Thông BVĐK Hà Đông

CHIA SẺ

0 BÌNH LUẬN

BÌNH LUẬN