BVĐK Hà Đông: Tập huấn phản vệ theo Thông tư số 51/2017/TT-BYT nâng cao an toàn cho người bệnh

0
52

benhvienhadong.vn Bộ Y tế ban hành Thông tư số 51/2017/TT-BYT ngày 29/12/2017 hướng dẫn phòng, chẩn đoán và xử trí phản vệ, được áp dụng đối với cơ sở khám bệnh, chữa bệnh, người hành nghề khám bệnh, chữa bệnh và cơ quan, tổ chức, cá nhân có liên quan.

Theo đó, Ban lãnh đạo Bệnh viện đa khoa Hà Đông đã chỉ đạo BSCKII. Đoàn Bình Tĩnh – Trưởng khoa Hồi sức Tích cực tổ chức tập huấn cho các cán bộ y tế có liên quan tham gia lớp tập huấn về xử trí phản vệ theo thông tư số 52/2017-TT-BYT. Lớp tập huấn diễn ra trong 2 ngày và chia ra làm 2 lớp, mỗi lớp 200 cán bộ y tế tham gia.

   

Hình ảnh lớp tập huấn 1 về phản vệ theo Thông tư số 51/2017/TT-BYT ngày 29/12/2017

   

Hình ảnh lớp tập huấn 1 về phản vệ theo Thông tư số 51/2017/TT-BYT ngày29/12/2017

Trong buổi tập huấn BSCKII. Đoàn Bình Tĩnh –Trưởng khoa Hồi sức Tích cực cho biết: Theo thông tư, adrenalin là thuốc thiết yếu, quan trọng hàng đầu, sẵn có để sử dụng cấp cứu phản vệ. Bác sĩ, nhân viên y tế phải nắm vững kiến thức và thực hành được cấp cứu phản vệ theo phác đồ… bởi phản ứng  phản vệ có thể diễn ra ở bất cứ đâu với bất kỳ loại thuốc hoặc dị nguyên nào (thuốc, hóa chất trong chẩn đoán và điều trị, thức ăn, hóa mỹ phẩm, côn trùng đốt). Diễn biến lâm sàng phong phú, phức tạp, khó lường trước. Cần nhận biết sớm các tình huống phức tạp có thể xảy ra đồng thời sẵn sàng cấp cứu kịp thời hiệu quả.

Cũng trong buổi tập huấn BSCKII. Đoàn Bình Tĩnh cho hay: Sốc phản vệ là mức độ nặng nhất của phản vệ và là một trong những phản ứng dị ứng tức thì nguy hiểm nhất, có thể gây tử vong chớp nhoáng trong vòng một vài phút. Nó tác động xấu đến rất nhiều hệ thống cơ quan của người bệnh cùng một lúc, do sự giải phóng ồ ạt các hóa chất trung gian từ các tế bào mast, basophil…

Thông tư quy định rõ, cơ sở khám bệnh, chữa bệnh, bác sĩ, nhân viên y tế phải đảm bảo các nguyên tắc dự phòng phản vệ: Chỉ định đường dùng thuốc phù hợp nhất.

Việc thử phản ứng trên người bệnh với thuốc hoặc dị nguyên đã từng gây dị ứng cho người bệnh phải được tiến hành tại chuyên khoa dị ứng – miễn dịch lâm sàng hoặc do các bác sĩ đã được tập huấn về phòng, chẩn đoán và xử trí phản vệ thực hiện.

Không phải thử phản ứng cho tất cả thuốc trừ trường hợp có chỉ định của bác sĩ. Không được kê đơn thuốc, chỉ định dùng thuốc hoặc dị nguyên đã biết rõ gây phản vệ cho người bệnh. Trường hợp không có thuốc thay thế phù hợp mà cần dùng thuốc hoặc dị nguyên đã gây phản vệ cho người bệnh phải hội chẩn chuyên khoa dị ứng – miễn dịch lâm sàng hoặc do bác sĩ đã được tập huấn về phòng, chẩn đoán và xử trí phản vệ để thống nhất chỉ định và phải được sự đồng ý bằng văn bản của người bệnh hoặc đại diện hợp pháp của người bệnh.

Kết thúc lớp tập huấn đã trang bị cho các cán bộ y tế bệnh viện những kiến thức cần thiết về nhận biết, xử trí khi gặp phải phản vệ và sốc phản vệ góp phần hạn chế những hậu quả đáng tiếc xảy ra, nâng cao hơn nữa an toàn người bệnh. Sau 2 ngày học tập, trao đổi tích cực, lớp tập huấn đã kết thúc thành công tốt đẹp.

Tổ Truyền Thông BVĐK Hà Đông

CHIA SẺ

0 BÌNH LUẬN

BÌNH LUẬN