Cảnh báo thói quen khi ăn uống, dễ hóc, mắc dị vật

0
48

benhvienhadong.vn- Xuất phát từ thói quen ăn uống của người Việt Nam, thích ăn uống tụ họp, nhậu nhẹt, nói chuyện tán gẫu trong bữa ăn, cộng thêm thói quen thích uống rượu, gặm xương chủ yếu ở cánh nam giới.., đây là một trong những nguyên nhân chủ yếu dẫn đến các tai nạn hóc dị vật qua đường ăn uống, điển hình là hóc xương cá, gà, vịt, heo,… thường gặp tại phòng khám chuyên khoa tai mũi họng, đây là một loại tai nạn khi ăn uống có thể xảy ra ở mọi lứa tuổi.Nguyên nhân chính dẫn đến hóc xương đó là không tập trung, bất cẩn lúc ăn uống, cười đùa trong khi ăn, hoặc say rượu nuốt cả xương, không phát hiện ra có xương …

Tại Khoa Tai mũi họng, Bệnh viện đa khoa Hà Đông, hàng ngày tiếp nhận từ 2-3 ca hóc xương vào điều trị. Các bác sĩ tiếp nhận trung bình khoảng 40-50 ca bệnh hóc xương phải tiến hành phẫu thuật mổ nội soi trong mỗi năm. Theo bác sĩ nội trú Nguyễn Thị Thu Thư (khoa Tai mũi họng, Bệnh viện đa khoa Hà Đông): Bệnh nhân bị hóc xương khi đến viện thường mắc các tổn thương ở mức độ khác nhau và cách thức điều trị cũng tùy thuộc vào tình trạng hiện tại của bệnh nhân. Đối với trường hợp bệnh nhân bị hóc xương thông thường, nếu ở mức tổn thương nhẹ, xương cắm vùng họng, sẽ tiến hành nội soi gắp ra. Trường hợp ca bệnh nặng hơn, xương mắc dưới thực quản, lồng ngực, bệnh nhân đến điều trị muộn khi đã áp xe vùng trung thất, tổn thương thực quản. Lúc này cần tiến hành gây mê, mổ nội soi, điều trị cần nhiều thời gian hơn, bệnh nhân không tự ăn được mà phải xông dạ dày, chỉ định kháng sinh liều cao.

   

Dị vật  mà các bác sĩ khoa tai mũi họng, Bệnh viện đa khoa Hà Đông

đã phẫu thuật thành công

Trên thực tế đã có rất nhiều trường hợp, bệnh nhân rất chủ quan, nghĩ hóc xương là chuyện nhỏ, tự chữa mẹo bằng các phương pháp truyền miệng, không có cơ sở khoa học nên dẫn đến những biến chứng nguy hiểm như áp xe, ngưng tim, thậm chí tử vong. Chỉ một sơ suất trong ăn uống, cộng thêm với sự chủ quan, thiếu hiểu biết của người bệnh có thể gây nên những hiểm họa khôn lường. Qua đó, bác sĩ Nguyễn Thị Thu Thư cũng đưa ra khuyến cáo để tránh bị hóc dị vật khi ăn uống, nên tập trung , chú ý khi ăn, không cười đùa, đùa giỡn, vừa ăn vừa làm việc. Trong trường hợp không may bị hóc xương không nên chữa mẹo, không khạc nhổ gây tổn thương cổ họng, thực quản, mà cần đến ngay cơ sở y tế nơi gần nhất để xử lý kịp thời.

Tổ Truyền thông – BVĐK Hà Đông

CHIA SẺ

0 BÌNH LUẬN

BÌNH LUẬN