Giới thiệu về Khoa Phục hồi chức năng

Phó Trưởng Khoa:BSCKI. Trịnh Thị Thanh Thủy

Điều dưỡng Trưởng: Cử nhân Lê Thị Thu Hằng

1. Lãnh đạo qua các thời kỳ

Khoa Phục Hồi Chức Năng thành lập từ tháng 10 năm 1990 sau khi tách từ tổ Vật lí trị liệu tại khoa Xquang bệnh viện Hà Tây cũ nay là bệnh viện đa khoa Hà Đông.

Lãnh đạo qua các thời kỳ:

* Trưởng khoa

Từ năm 1990 tới năm 2002 Trưởng khoa : BS CK I Nguyễn Minh Thủy

Từ năm 2004 đến 2015 Trưởng Khoa : BS CK I Nguyễn Thị Hạnh

Từ năm 2015 đến nay Phụ trách khoa : ThS BS Nguyễn Anh Tuấn

* Phó trưởng khoa

Từ năm 2009 đến 2012 : BS CKI Nguyễn Vỹ Sửu

Từ năm 2017 đến nay  :BS CKI Trịnh Thị Thanh Thủy

* Điều dưỡng trưởng

Từ năm 1990 đến 2002 : Điều dưỡng Nguyễn Đức Hiếu

Từ năm 2002 đến 2018 : Điều dưỡng Nguyễn Thị Thanh Vân

Từ năm 2018 đến nay : Điều dưỡng Lê Thị Thu Hằng

2. Nhân sự:

- Bác sỹ: 05   (01 ThSBS ; 01 BSCK I , 03BSYHCTcó chứng chỉ định hướng chuyên khoa PHCN)

- Điều dưỡng: 09 ( 01 điều dưỡng đại học, 01 KTV hệ Đại học; 02 KTV hệ Cao đẳng; 04 điều dưỡng cao đẳng- trung cấp; 01 y sỹ YHCT)

- Điều dưỡng trưởng :Lê Thị Thu Hằng

3.  Chức năng nhiệm vụ:

Khám bệnh, chữa bệnh và PHCN tại khoa PHCN với bệnh nhân điều trị ngoại trú và điều trị kết hợp với bệnh nhân các khoa khác trong bệnh viện;  chữa bệnh theo các hình thức ngoại trú và PHCN ban ngày.

Tư vấn cho người bệnh và gia đình người bệnh về PHCN, tâm lý, giáo dục, hướng nghiệp.

1. Những công việc nổi bật đã triển khai:

* Với trẻ em : Khoa PHCN triển khia điều trị với một số mặt bệnh

- Vẹo cổ

- Chân khoèo

- Liệt đám rối thần kinh cánh tay

- Bại não

- Chậm phát triển tâm thần vận động

* Với người lớn : khoa có nhiều mặt bệnh như

- bệnh lý thoái hóa cột sống

- bệnh lý thoái hóa khớp

- bệnh lý cứng khớp do các chấn thương

- bệnh lý về di chứng tại biến mạch máu não

- bênh lý về di chứng chấn thương sọ não

5. Công tác đào tạo:

- Bác sỹ được cử đi đào tạo định hướng chuyên khoa, sau đại học.

- 100% điều dưỡng được cử đi đào tạo định hướng chuyên khoa tại bệnh viện tuyến Trung Ương.

- Có 01 KTV hệ đại hoc, 02 KTV hệ cao đẳng.

- Liên tục cập nhật các kiến thức về bệnh học và các kiến thức về chuyên ngành

- Là cơ sở thực hành củađào tạo học sinh sinh viên trường Trung cấp - Cao Đẳng Y,

- Hàng năm, khoa phối hợp với Phòng chỉ đạo tuyến liên tục mở các lớp đào tạo chuyên khoa định hướng

6.  Nghiên cứu khoa học:

- Phối hợp với các khoa, phòng trong bệnh viện tham gia các đề tài nghiên cứu khoa học

7.  Hướng phát triển cho những năm tiếp theo:

- Tăng cường tư vấn các kĩ thuật chuyên sâu như các can thiệp phục hồi chức năng rối loạn về âm ngữ và nuốt

- Nâng cao các kĩ thuật Hoạt động  trị liệu giúp bệnh nhân thực hiện các kỹ năng tự chăm sóc bản thân trong sinh hoạt và đời sống thường ngày như ăn uống, tắm rửa, vệ sinh cá nhân và cải thiện các chức năng nhận thức cao cấp của hệ thần kinh như: trí nhớ, tư duy trìu tượng, tư duy logic,...

- Điều dưỡng phục hồi chức năng: Thực hiện chăm sóc cho người bệnh điều trị kết hợp như hướng dẫn tư thế đúng, lăn trở bệnh nhân phòng loét do đè ép, hướng dẫn chăm sóc đường niệu, đường ruột, phòng tránh các thương tật thứ cấp (teo cơ, cứng khớp, viêm phổi, viêm đường tiết niệu, viêm tắc tĩnh mạch sâu...)

- Tiếp tục tham gia các lớp đào tạo liên tục, tập huấn chuyên nghành, hội thảo , nâng cao trình độ chuyên môn.