GS.TS Nguyễn Lân Việt tập huấn nâng cao chất lượng chẩn đoán và điều trị tăng huyết áp cho cán bộ nhân viện y tế Bệnh viện đa khoa Hà Đông

0
67

benhvienhadong.vn– Bệnh viện đa khoa Hà Đông luôn chú trọng tổ chức các buổi tập huấn, buổi học tập chia sẻ kinh nghiệm khoa học với mục đích cập nhật, nâng cao kiến thức chuyên môn cho các y, bác sỹ, nhân viên y tế nhằm hỗ trợ công tác khám chữa bệnh, phục vụ chăm sóc sức khỏe nhân dân.

Chiều ngày 18/12/2017, GS.TS. Nguyễn Lân Việt, chủ tịch Hội tim mạch Việt Nam đã nói chuyện và chia sẻ về chủ đề “Cập nhật khuyến cáo về chẩn đoán và điều trị tăng huyết áp: Từ ESC (2013) và JNC 8 (2014) tới ACC – AHA (11/2017) tại bệnh viện đa khoa Hà Đông. Buổi tập huấn có sự tham dự của ban Lãnh đạo, các bác sỹ Bệnh viện đa khoa Hà Đông cùng 150 bác sỹ chuyên ngành tim mạch của các bệnh viện hạng I: Xanh pôn, Thanh Nhàn, Đức Giang, các bệnh viện và trung tâm y tế cấp huyện, và giảng viên nội khoa trường cao đẳng y tế Hà Đông.

GS.TS. Nguyễn Lân Việt chia sẻ về chủ đề “Cập nhật khuyến cáo về chẩn đoán và điều trị tăng huyết áp: Từ ESC (2013) và JNC 8 (2014) tới ACC – AHA (11/2017)

Tăng huyết áp (hay còn được gọi là cao huyết áp) là một bệnh mạn tính trong đó áp lực máu đo được ở động mạch tăng cao. Huyết áp thường được đo bằng hai chỉ số là: huyết áp tâm thu và huyết áp tâm trương. Có nhiều quy chuẩn khác nhau về khoảng bình thường của huyết áp. Huyết áp lúc nghỉ thông thường nằm trong khoảng 100-140mmHg huyết áp tâm thu và 60-90mmHg huyết áp tâm trương. Bệnh nhân bị cao huyết áp khi đo huyết áp của bệnh nhân thường xuyên thấy cao hơn hoặc bằng 140/90 mmHg. GS.TS. Nguyễn Lân Việt nhận định Tăng huyết áp (THA) là 1 vấn đề sức khỏe cộng đồng chính ảnh hưởng tới 26% dân số trưởng thành trên thế giới. Hiện thế giới có khoảng 1 tỷ người bị THA. Dự kiến, đến năm 2025 con số này sẽ tăng lên khoảng 1,6 tỷ người. Chi phí hàng năm trên thế giới cho THA lên đến 370 tỷ $, đây là một con số đáng kinh ngạc. Cùng với hút thuốc lá, tăng đường huyết, lười vận động…, THA là một trong số những nguyên do gây tử vong hàng đầu. Những biến chứng phổ biến của THA gây tổn thương cơ quan đích vô cùng nguy hiểm:

  • Đột quỵ: Lượng máu cung cấp cho não giảm dẫn đến suy giảm nhanh chóng chức năng não bộ hay đột quỵ
  • Mất thị lực: Làm tổn thương mạch máu trong võng mạc, gây nên mất thị lực
  • Tổn thương thành mạch máu: Gây xơ vữa động mạch dẫn đến đau tim và đột quỵ
  • Đau tim: Khiến tim co bóp nhiều hơn bình thường, cơ tim dày lên và ngăn cản máu lưu thông, dẫn đến suy tim.
  • Tổn thương thận: Thành mạch máu thận tổn thương, lọc không hiệu quả, làm cho dịch và chất thải tổn dư trong cơ thể.

Biến chứng của Tăng huyết áp: Tổn thương cơ quan đích

Theo GS.TS. Nguyễn Lân Việt, THA là bệnh lý tim mạch phổ biến nhất, gây ra rất nhiều biến chứng nguy hiểm (Tim, mắt, não, thận, mạch máu,..) nhưng 51,6%  những người bị tăng huyết áp không biết mình bị THA, 33,9% người bị THA chưa được điều trị, 63,7% người được điều trị THA nhưng chưa đạt được HA mục tiêu. Trên thế giới đã có hàng loạt các khuyến cáo về điều trị THA như JNC 7 (2003), NICE (2011), CHEP (2013), ADA (2013), ESH/ESC (2013), JNC 8 (2014), ACC-AHA (11/2017).

Ngưỡng chẩn đoán Tăng huyết áp

Trong ngưỡng chẩn đoán Tăng huyết áp, ngưỡng bình thường khi đo HA tại phòng khám, bệnh viện khác biệt với các giá trị ngưỡng bình thường của các biện pháp đo HA khác. Chỉ số đo huyết áp tại phòng khám, bệnh viện là Huyết áp tâm thu ≥ 140 mmHg,  Huyết áp tâm trương ≥ 90; Chỉ số đo tại nhà là Huyết áp tâm thu ≥ 135 mmHg,  Huyết áp tâm trương ≥ 85

Bên cạnh đó, GS.TS. Nguyễn Lân Việt cũng đề cập những khuyến cáo về điều chỉnh lối sống ở bệnh nhân Tăng huyết áp. Bệnh nhân tăng huyết áp cần tích cực vận động thể lực, vận động điều độ, vừa phải trong khoảng từ 30-60 phút/ngày với tần suất từ 4- 7 ngày một tuần. Các hình thức vận động được khuyến cáo như tập thể dục, chạy bộ, đạp xe. Hạn chế uống rượu, bỏ thuốc lá, , giảm cân…Còn đối với chiến lược điều trị tăng huyết áp cho những bệnh nhân đặc biêt như bệnh nhân cao tuổi, bệnh nhân tiểu đường, bệnh nhân suy thận mạn và bệnh nhân có thai cũng có những lưu ý khác nhau.

Cuối bài giảng, GS.TS. Nguyễn Lân Việt nhấn mạnh Tăng huyết áp là bệnh lý tim mạch phổ biến nhất và đang có khuynh hướng tăng lên rất rõ rệt. Việc tích cực phối hợp điều chỉnh lối sống, điều chỉnh các yếu tố nguy cơ và các loại thuốc hạ áp nhằm đạt huyết áp mục tiêu là hết sức cần thiết để có thể hạn chế tối đa các biến chứng của bệnh. Việc phối hợp thuốc và phối hợp thuốc trong cùng một viên thuốc sẽ giúp nâng cao hiệu quả điều trị và sự tuân thủ của người bệnh, đồng thời giảm bớt các tác dụng không mong muốn của thuốc.

Cũng trong buổi tập huấn này, nhiều câu hỏi, ý kiến thắc mắc đã được tháo gỡ bởi GS.TS. Nguyễn Lân Việt, giúp các bác sỹ nâng cao hiệu quả trong chẩn đoán và điều trị bệnh lý tim mạch, từ đó chất lượng phục vụ bệnh nhân tăng huyết áp được cải thiện rõ rệt.

Tổ Truyền thông – BVĐK Hà Đông

CHIA SẺ

0 BÌNH LUẬN

BÌNH LUẬN