Bệnh viện đa khoa Hà Đông cấp cứu thành công bệnh nhân bị tăm tre cắm vào thành dạ dày

Người viết: Tổ truyền thông

18/02/2020 09:46:42

Hóc dị vật là một tai nạn thường gặp, không chỉ ở trẻ nhỏ mà còn ở người lớn, đôi khi xuất phát từ những thói quen hàng ngày. Tuần qua, tại khoa khám chữa bệnh tự nguyện, bệnh viện đa khoa Hà Đông đã tiếp nhận một trường hợp bệnh nhân như vậy.  Đó là trường hợp của bệnh nhân Nguyễn Thị C. (56 tuổi, quận Hà Đông, Hà Nội). Bệnh nhân nhập viện trong tình trạng đau bụng dữ dội từng cơn ở vùng dưới  từ tối hôm trước cho đến ngày hôm sau.  Qua thăm khám bác sĩ xác định được đây là bệnh lý cấp tính ở dạ dày, bệnh nhân được chỉ định nội soi cấp cứu. Kíp kỹ thuật đã tiến hành thủ thuật nội soi thực quản, dạ dày. Khi ống kính nội soi vào dạ dày thì bất ngờ phát hiện dị vật dài, nhỏ cắm vào hai thành dạ dày ngay trước lỗ môn vị, vị trí cắm phù nề có mủ, có nguy cơ thủng dạ dày. Nhận thấy tình hình hết sức nguy cấp, dị vật trong dạ dày cần phải lấy ra ngay nếu không diễn biến khó lường.. Bằng kinh nghiệm chuyên môn, sự tập trung, khéo léo, chỉ vài phút sau, bác sĩ đã dùng kìm cá sấu gắp dị vật ra ngoài thành công, dạ dày không bị tổn thương thêm. Dị vật sau đó được xác định là một chiếc tăm tre nhọn hai đầu. Điều quan trọng ở đây là sự phát hiện sớm và xử trí kịp thời, nếu để muộn sẽ có nguy cơ gây thủng dạ dày, viêm phúc mạc,bệnh nhân sẽ phải tiến hành phẫu thuật cấp cứu lớn, ảnh hưởng đến sức khỏe và tính mạng.

Hình ảnh bác sĩ thực hiện nội soi gắp dị vật ra cho bệnh nhân

Sau khi nội soi, bệnh nhân tỉnh táo, tiếp xúc tốt, hết đau bụng. Chia sẻ với bác sĩ, bà C. cho biết, nguyên nhân chiếc tăm tre ở trong dạ dày là do bà thường có thói quen ngậm tăm ở miệng và nằm nghỉ, không may ngủ thiếp đi, chiếc tăm rơi vào trong miệng và trôi xuống dạ dày.

Hình ảnh dạ dày bệnh nhân khi mắc tăm tre và sau khi tăm được lấy ra

Qua sự việc trên đây là hồi chuông cảnh báo cho mọi người chúng ta nên tránh những thói quen bất cẩn tuy nhỏ, nhưng có thể gây ra những tai họa lớn, khôn lường cho sức khỏe. Từ trường hợp của bệnh nhân Nguyễn Thị C. kể trên, bác sĩ cảnh báo: Việc sử dụng tăm là thói quen của nhiều người, trong đó một số người còn có thói quen ngậm tăm khi nằm, khi đi dạo, thậm chí cả khi nói chuyện, có thể gây nguy hiểm nếu lỡ nuốt phải. Nuốt tăm có thể gây ra các biến chứng nguy hiểm thậm chí tử vong nếu không được phát hiện và can thiệp kịp thời, thường là tăm đâm xuyên thủng ống tiêu hóa. Nếu lỡ nuốt phải tăm, người bệnh cần nhanh chóng đến bệnh viện để được kiểm tra, nội soi đường tiêu hóa lấy tăm ra càng sớm càng tốt hoặc được phẫu thuật khi có chỉ định.

DANH MỤC TIN
Đặt lịch
Tìm Kiếm