Các biện pháp phòng chống bệnh viên đường hô hấp cấp do virut Corona mới

Người viết: Tổ truyền thông

04/02/2020 14:27:46

Virut Corona tại Vũ Hán (2019-nCoV) là một loại virus mới được phát hiện tại Trung Quốc. Loại virut này là nguyên nhân dẫn đến dịch viêm phổi cấp, được biết tới có khả năng lây nhiễm từ người sang người. Hiện nay tổ chức Y tế thế giới đã công bố tình trạng y tế khẩn cấp toàn cầu, trong đó có Việt Nam.

Theo báo cáo ở bệnh nhân mắc 2019-nCoV từ nhẹ đến nặng bao gồm các triệu chứng: sốt, ho và khó thở. Các triệu chứng này có thể xuất hiện từ 2 đến 14 ngày sau khi tiếp xúc nguồn bệnh. Tới khi khởi phát, nCOV có thể diễn biến đến viêm phổi nặng, suy hô hấp tiến triển và tử vong, đặc biệt ở những người có bệnh mạn tính, suy giảm miễn dịch.

      Theo khuyến cáo của Bộ y tế, để phòng ngừa virut corona cần thực hiện các biện pháp dưới đây:

  1. Nếu đang có dấu hiệu như sốt, ho hoặc khó thở, cần tránh đi lại, du lịch. Trong trường hợp xuất hiện các triệu chứng nghi ngờ của bệnh, cần đến ngay cơ sở y tế để được chẩn đoán và điều trị kịp thời. Bên cạnh đó, bạn cần chia sẻ thông tin về lịch trình di chuyển của bản thân với nhân viên y tế.
  2. Thường xuyên rửa tay bằng xà phòng, không nên chạm tay vào mắt, mũi, miệng. Hạn chế tiếp xúc với những người bị ho, sốt.
  3. Che kín miệng và sử dụng khăn giấy hoặc tay áo khi ho hoặc hắt hơi. Bỏ khăn giấy vào thùng rác ngay sau khi sử dụng, rồi rửa tay.
  4. Báo ngay cho các nhân viên hàng không, ô tô, đường sắt nếu xuất hiện dấu hiệu ốm khi di chuyển, du lịch. Đến cơ sở y tế cáng sớm càng tốt.
  5. Dùng các loại thực phẩm được đun nấu chín.
  6. Ở nơi công cộng, không khạc nhổ bừa bãi. Không nên tiếp xúc gần với động vật nuôi hoặc hoang dã.
  7. Khi tới chỗ đông người hoặc tiếp xúc với người có triệu chứng bệnh nên đeo khẩu trang.
  8. Sử dụng khẩu trang đúng cách, khẩu trang phải che kín miệng khi đang sử dụng.
  9. Đối với các loại khẩu trang dùng 1 lần cần vứt bỏ ngay vào thùng rác sau khi dùng và sau khi bỏ khẩu trang cần rửa tay sạch.

Những triệu chứng nhiễm bệnh do virut corona gây ra

Khuyến cáo để phòng, chống bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng virus corona mới (2019-NCOV)

(Nguồn Bộ Y tế)

DANH MỤC TIN
Đặt lịch
Tìm Kiếm