Cấp cứu thành công cụ bà 59 tuổi hóc đá nano chữa bách bệnh

26/09/2019 22:47:16

Các bác sĩ khoa Tai mũi họng – Bệnh viện đa khoa Hà Đông vừa xử trí thành công, lấy dị vật  ở cổ họng là đá nano chữa bách bệnh cho một bệnh nhân nữ 59 tuổi, ở Hà Đông Hà Nội.

Đó là trường hợp bà Nguyễn Thị H. (59 tuổi), trú tại Quang trung, Hà đông, Hà Nội. Bà H nhập viện trong tình trạng hoang mang, lo sợ, khó thở, đau nhức ở vùng cổ do nuốt phải dị vật trong lúc ngủ.

Theo lời bà H, ở khu bà sinh sống thỉnh thoảng có những buổi hội thảo của công ty kinh doanh về các mặt hàng  chăm sóc sức khỏe bà không nhớ tên.  Trong đó có dòng sản phẩm đá Nano  được quảng cáo chữa được “bách bệnh”, bà H cùng một số người đi hội thảo, mỗi người đều được tặng một viên đá nano. Như lời quảng cáo về sản phẩm  nếu bị đau xương khớp chỉ cần dán vào chỗ đau, viêm họng  thì ngậm, đái tháo đường  thì pha vào nước uống…  thì sẽ khỏi. Tính đến nay bà đã sử dụng viên đá nano này được 3 tháng. Gần đây nhất bà bị viêm họng nên buổi tối trước khi đi ngủ bà H cho viên đá vào miệng để ngậm, trong lúc ngủ vô tình viên đá trôi tuột xuống cổ họng và mắc kẹt khiến cho bà khó thở, bà cố lấy tay móc và khạc nhổ nhưng viên đá không ra. Bà lo sợ chồng và con biết được việc mình tin lời quảng cáo mà rước họa vào thân, trong đêm tối một mình bà bắt xe ôm ra khoa Cấp cứu Bệnh viện đa khoa Hà đông. Qua thăm khám, các Bác sỹ phát hiện cổ bà H có dị vật và bà được chuyển vào khoa Tai mũi họng.

Tại đây, Bà H được BSCKII.Nguyễn Anh Dũng  - Trưởng khoaTai Mũi Họng là người trực tiếp thăm khám và chỉ định chụp Xquang sau đó tiến hành nội soi gắp ra một viên đá nano đường kính 3 cm.

Phim chụp Xquang dị vật hình tròn nằm ở cổ họng bà H

BS Nguyễn Anh Dũng cho biết: “Bệnh nhân là người lớn tuổi đường thở yếu và hẹp, dị vật nuốt phải có kích thước khá to, tròn nên quá trình nội soi đòi hỏi các bước phải được thực hiện chuẩn xác tránh gây tổn thương các mô lành xung quanh”.

Dị vật đá nano được các bác sĩ gắp ra từ cổ họng bà H

BSCKII Tai Mũi Họng - Nguyễn Anh Dũng cũng cảnh báo hiện chưa biết rõ công dụng thực sự của loại đá nano này đối với sức khỏe nên người dân không nên tin tưởng mà bỏ thuốc điều trị bệnh, nhất là người mắc các bệnh mạn tính như tăng huyết áp, đái tháo đường, cơ xương khớp...Việc nuốt phải các dị vật là rất nguy hiểm, có thể gây ngừng thở, ngừng tim nếu không đến các cơ sở y tế  xử lý cấp cứu kịp thời.