Chương trình khám sàng lọc miễn phí bệnh lý bao quy đầu cho trẻ tại khoa Nhi

Người viết: Đơn Nguyên KCBTN

05/01/2021 10:09:15

Chiều ngày 30/12/2020, Khoa Đơn nguyên tự nguyện kết nối cùng khoa Nhi tổ chức thực hiện chương trình: “KHÁM SÀNG LỌC MIỄN PHÍ BỆNH LÝ BAO QUY ĐẦU CHO TRẺ” ngay tại khoa Nhi, bệnh viện đa khoa Hà Đông.

-Tại buổi thăm khám hoàn toàn miễn phí, BSCKI Vũ Duy Kiêm đã thực hiện thăm khám cho 12 cháu, tư vấn và giúp nhận biết các dấu hiệu của bệnh lý bao quy đầu ở trẻ cho các bố, các mẹ..

-Bác sĩ Vũ Duy Kiêm hướng dẫn các bậc phụ huynh cách nhận biết các bệnh lý bao quy đầu, cùng với đó là các phương pháp điều trị:

Các bệnh lệnh lý Hẹp dài bao quy đầu ở trẻ em và ngay cả người trưởng thành thường gây các rắc rối:

-Ngứa, viêm tấy bao quy đầu

-Cặn trắng, xơ

-Và cuối cùng có thể dẫn đến Ung thư dương vật.

Qua buổi khám, các bố mẹ được Bác sĩ hướng dẫn các phương pháp xử lý các bệnh lý bao quy đầu cho trẻ như:

Kéo da quy đầu:

Đa số các trường hợp hẹp bao quy đầu có thể được nong rộng tại nhà, nhờ vào bài tập kéo căng da quy đầu. Nhưng phụ huynh phải thực hiện kiên trì 2 - 3 lần mỗi ngày trong thời gian từ 1 đến 2 tháng. Các bước tiến hành kéo căng da quy đầu bằng tay mỗi ngày như sau:

-Sử dụng dầu dưỡng dành cho trẻ như: (baby oil), sáp vaseline bôi tay, hay tinh chất dưỡng thể (body lotion) làm chất bôi trơn.

-Nhẹ nhàng kéo da quy đầu về phía trước, ra xa khỏi người bé vài lần

-Từ từ kéo ngược lại về phía sau trong giới hạn bé chịu đựng được và không bị đau, giữ nguyên vị trí này trong vài phút.

-Lặp lại động tác trên vài lần hàng ngày.

-Có thể cho bé ngâm mình trong nước kết hợp với thực hiện bài tập để bé cảm thấy dễ chịu hơn.

Trong trường hợp thực hiện tại nhà chưa được, các bậc bố mẹ nên đưa con tới ngay cơ sở Y tế để thực hiện các thủ thuật khác như:

NONG, LỘN LẤY CẶN BAO QUY ĐẦU: là một hình thức tiểu phẫu được bác sĩ tại bệnh viện tiến hành bằng dụng cụ. Kỹ thuật này khá đơn giản, do đó thời gian thực hiện cũng rất nhanh, khoảng từ 3 - 5 phút. Đa số trẻ sẽ ít bị đau, nhưng nếu gặp ca hẹp quy đầu quá khít thì có thể bác sĩ sẽ dùng thêm thuốc gây tê. Sau thủ thuật, trẻ sẽ được kê đơn thuốc giảm đau, cũng như thuốc bôi kháng viêm và được về nhà theo dõi. Đôi khi phụ huynh sẽ thấy con mình bị rướm máu phần quy đầu và la khóc, song cũng không cần quá lo lắng vì trẻ có thể sinh hoạt trở lại bình thường ngay sau đó.

CẮT BAO QUY ĐẦU

Phẫu thuật này bao gồm cắt bao quy đầu, mở rộng bao quy đầu và cắt bỏ vòng hẹp. Bác sĩ sẽ tiêm thuốc tê xung quanh bộ phận sinh dục nam trước khi thực hiện thao tác cắt. Sau khi cắt bao quy đầu, vùng da này có thể hơi sưng phồng, nhưng sau đó sẽ sớm trở lại bình thường.

Đây là biện pháp cuối cùng khi những cách trên không phát huy hiệu quả.Dương vật đã cắt da quy đầu không chỉ giải quyết được tình trạng khó tiểu mà cũng dễ vệ sinh hơn, hạn chế nhiễm trùng

-Phương pháp cắt bao quy đầu: Đơn giản, tiện lợi, kinh tế, không cần nằm viện

-Dù loại phẫu thuật này không quá phức tạp, thế nhưng phụ huynh cũng nên lựa chọn bác sĩ có kinh nghiệm và tay nghề thực hiện, kèm theo trang thiết bị sạch sẽ, vô trùng, để tránh khỏi những rủi ro đáng tiếc cho con trẻ.

-Tại buổi thăm khám chị Hương 28 tuổi - tại Chương Mỹ, Hà Nội cho biết “Hôm nay, hoạt động thăm khám được bác sĩ khám tận tình, tư vấn hướng dẫn chuyên sâu. Em đã có thêm kiến thức bổ ích chăm sóc bao quy đầu của con nhỏ, mà trước đây em không biết, cũng như không để ý đến. Em cảm ơn Bệnh viện đa khoa Hà đông, các bác sĩ khoa Nhi, khoa Đơn nguyên tự nguyện. Em mong có thêm nhiều chương trình khám hơn nữa để giúp em có kiến thức chăm sóc con nhỏ”

Bệnh viện đa khoa Hà Đông – Đơn nguyên KCB Tự nguyện.

Địa chỉ khám Nhi, Khám và điều trị các bệnh lý Bao Quy Đầu UY TÍN – AN TOÀN –TIN CẬY

Địa chỉ: số 2 Bế Văn Đàn – Quang Trung – Hà Đông – Hà Nội

Đăng ký dịch vụ: 0969 668 115

Một số hình ảnh được ghi lại tại buổi khám sàng lọc miễn phí Bao quy đầu cho trẻ tại khoa Nhi chiều 30/12/2020