Chuyển giao kĩ thuật mới trong sinh thiết vú và điều trị u tuyến giáp lần đầu tiên tại Bệnh viện đa khoa Hà Đông

27/11/2019 09:57:26

Ngày 24/11/2019, các bác sĩ Bệnh viện trung ương quân đội 108 đã thực hiện chuyển giao 2 kỹ thuật tại khoa Ngoại thần kinh – lồng ngực, bệnh viện đa khoa Hà Đông. Đó là kỹ thuật sinh thiết vú có hỗ trợ thiết bị hút chân không VABB và kĩ thuật đốt sóng cao tần điều trị u tuyến giáp.

Kỹ thuật sinh thiết vú có hỗ trợ thiết bị hút chân không VABB là kỹ thuật không cần phẫu thuật giúp điều trị dứt điểm u vú lành tính (bướu sợi tuyến vú, nang vú, áp xe…). Kỹ thuật này được sử dụng để sinh thiết một khối u nghi ngờ ở vú. Để sinh thiết khối u, thay vì phải mổ hở, các bác sĩ sẽ dùng lực hút chân không bằng kim của máy VABB để cắt và hút mẫu mô ra rồi gửi đi xét nghiệm tế bào học. Sinh thiết này được thực hiện dưới hướng dẫn của siêu âm, nhũ ảnh hay MRI. Bên cạnh đó, sinh thiết vú có hỗ trợ thiết bị hút chân không VABB còn được sử dụng để lấy toàn bộ những khối u lành tính như bướu sợi tuyến, bướu nhú, viêm vú có kích thước lớn đến 8cm. Như vậy người bệnh sẽ tránh được một cuộc mổ hở, không bị sẹo. Điều này đặc biệt có lợi khi người bệnh có nhiều khối u ở vú. Các trường hợp được áp dụng là bệnh nhân u vú lành tính và u vú tổn thương nhỏ nghi ngờ ác tính. Kĩ thuật này mang lại nhiều ưu điểm như: dễ thực hiện, xâm lấn tối thiểu, không sẹo, không cần điều trị nội trú, giảm chi phí chăm sóc sức khỏe, kết quả rất tốt và tỉ lệ biến chứng thấp.

Các bác sĩ khoa Ngoại thần kinh – lồng ngực thực hiện sinh thiết vú

Kĩ thuật thứ hai được thực hiện chuyển giao lần này là đốt sóng cao tần (RFA). Đây là phương pháp mới, hiện đại nhất hiện nay trong điều trị u tuyến giáp lành tính. Phương pháp này sử dụng sóng cao tần để hủy các khối u dưới tác động của dòng điện xoay chiều có tần số cao. Nhiệt do ma sát của các ion trong mô dưới tác động của dòng điện xoay chiều có tần số cao sẽ làm khô mô xung quanh dẫn đến làm mất nước trong tế bào và hoại tử đông khối u, từ đó làm giảm thể tích bướu giáp. Phương pháp này có nhiều ưu điểm: độ an toàn cao do không phải rạch da xâm lấn, không cần gây mê nên quá trình theo dõi và tái khám tương đối đơn giản, thời gian thực hiện và nằm lại theo dõi tương đối nhanh giúp tiết kiệm thời gian, quá trình đốt được thực hiện qua một đầu kim rất nhỏ, do đó hoàn toàn không để lại sẹo.

Kĩ thuật điều trị u tuyến giáp bằng sóng cao tần RFA

Với tinh thần tập trung chuyên môn, trách nhiệm cao trong công việc và tất cả vì người bệnh, các bác sĩ bệnh viện trung ương quân đội 108 và các bác sĩ bệnh viện đa khoa Hà Đông đã chuyển giao thành công hai kĩ thuật mới trong sinh thiết vú và điều trị u tuyến giáp, phục vụ điều trị bệnh nhân mắc bệnh về u vú và tuyến giáp, nâng cao trình độ chuyên môn, chăm sóc tốt hơn cho sức khỏe của nhân dân.