Cứu sống bệnh nhân sốc nhiễm khuẩn, suy đa tạng nhờ phương pháp lọc máu liên tục tĩnh mạch

14/11/2019 10:38:56

Tuần qua, Bệnh viện đa khoa Hà Đông vừa tiếp nhận và điều trị thành công một ca bệnh nghiêm trọng bằng phương pháp lọc máu liên tục tĩnh mạch. Đó là trường hợp của anh Nguyễn Văn P. (37 tuổi, xã Hồng Dương, huyện Thanh Oai, Hà Nội). Bệnh nhân được chuyển vào Bệnh viện đa khoa Hà Đông trong tình trạng sốc, trụy mạch, huyết áp tụt, mạch nhanh, nhỏ, khó bắt, ý thức lơ mơ. Theo người nhà cho biết, bệnh nhân có tiền sử uống rượu nhiều năm, xơ gan 3 năm nay, khoảng 2 ngày gần đây thấy mệt mỏi nhiều, chán ăn, mất ngủ, đi ngoài phân lỏng nhiều lần, nôn ra dịch nâu đỏ, tiểu ít. Qua thăm khám và thực hiện các xét nghiệm máu, Xquang tim phổi, siêu âm ổ bụng, siêu âm đánh giá đường kính tĩnh mạch chủ dưới,.. các bác sĩ chẩn đoán bệnh nhân bị sốc nhiễm khuẩn đường vào tiêu hóa biến chứng suy đa tạng (suy gan, thận, trụy tim mạch), có toan chuyển hóa nặng. Nhận thấy tình trạng bệnh nhân nghiêm trọng, nếu không được điều trị kịp thời sẽ dẫn tới tử vong, các bác sĩ nhanh chóng tiến hành bù dịch, cấy máu, sử dụng kháng sinh liều cao và thuốc vận mạch, đặc biệt là áp dụng phương pháp lọc máu liên tục tĩnh mạch – tĩnh mạch, nhằm loại bỏ ra khỏi máu hầu hết các chất độc nội sinh và ngoại sinh, cân bằng dịch và điện giải một cách liên tục, đồng thời ít ảnh hưởng đến huyết động. Quá trình lọc máu được diễn ra liên tục trong 23 giờ dưới sự kiểm soát chặt chẽ của bác sĩ về các chỉ số mạch, huyết áp, nhiệt độ, theo dõi sát đề phòng tình trạng đông, chảy máu trên lâm sàng. Sau khi được áp dụng phương pháp lọc máu và điều trị tích cực, sau 3 ngày, bệnh nhân đã có những chuyển biến tốt, cắt được thuốc vận mạch, thoát khỏi tình trạng sốc, thấy tỉnh táo, tiếp xúc tốt, cảm giác dễ chịu hơn và tự ăn uống được.

Hình ảnh bệnh nhân đang trong quá trình lọc máu liên tục

Theo BSCKII. Đoàn Bình Tĩnh, trưởng khoa Hồi sức tích cực & chống độc, Bệnh viện đa khoa Hà Đông, người trực tiếp điều trị cho bệnh nhân chia sẻ về phương pháp lọc máu liên tục tĩnh mạch: “Đây là phương pháp điều trị tiên tiến và hiện đại trong hồi sức cấp cứu, được áp dụng rộng rãi trên thế giới. Tại Bệnh viện đa khoa Hà Đông, phương pháp lọc máu này đã cứu sống nhiều bệnh nhân nặng, đặc biệt là các trường hợp sốc nhiễm khuẩn và suy đa tạng. Sau lọc máu, nguy cơ tử vong cũng như các chỉ số tổn thương giảm rõ rệt. Đặc biệt các yếu tố gây viêm giảm nhiều sau khi lọc máu nên các cơ quan thương tổn nhanh chóng phục hồi”

BSCKI. Nguyễn Sơn Nam, khoa Hồi sức tích cực & chống độc thăm khám cho bệnh nhân Nguyễn Văn P. trước khi ra viện

Bên cạnh đó, những bệnh nhân được lọc máu sớm có tỷ lệ sống cao hơn những trường hợp muộn. Các số liệu tổng kết cho thấy, kỹ thuật lọc máu liên tục giúp cứu sống thêm 20-50% số bệnh nhân nặng, giảm thời gian thở máy, giảm thời gian nằm viện, tỷ lệ biến chứng do thở máy và nằm lâu giảm, nhờ đó chi phí điều trị cũng giảm đáng kể.

Sở Y tế Hà Nội bố trí 5 bệnh viện tiếp nhận cách ly, theo dõi và điều trị bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới virut corona
Thứ Sáu 07/02/2020 10:07:42
Để kịp thời tiếp nhận cách ly, theo dõi và điều trị cho các bệnh nhân nhiễm, nghi nhiễm bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới virut corona (nCoV),  Sở Y tế Hà Nội đã bố trí 5 bệnh viện trên địa bàn thành phố, cụ thể: Bệnh nhân trẻ em được tiếp nhận cách ly, theo dõi và điều trị tại Bệnh viện Đa khoa Đức Giang. Bệnh nhân người lớn được tiếp nhận cách ly, theo dõi và điều trị tại các bệnh viện, gồm: Bệnh viện Đa khoa Hà Đông, Bệnh viện Đa khoa Đức Giang, Bệnh viện Đa khoa Đống Đa, Bệnh viện Bắc Thăng Long, Bệnh viện Thanh Nhàn. Bệnh viện đa khoa Hà Đông đã chủ động xây dựng kế hoạch ứng phó với nCoV theo 3 tình huống cụ thể, gồm: Chưa ghi nhận ca bệnh tại bệnh viện, bệnh viện bắt đầu tiếp nhận ca nhiễm nCoV và dịch bệnh lây lan ra cộng đồng. Đối với mỗi tình huống, bệnh viện cũng đề ra các biện pháp triển khai cụ thể. Bệnh viện đã xây dựng quy trình tiếp nhận bệnh nhân; lập phiếu sàng lọc bệnh nhân đối với những trường hợp nghi nhiễm nCoV nhằm khai thác yếu tố dịch tễ và được chỉ định làm các xét nghiệm cần thiết; tổ chức khu vực khám sàng lọc, khu vực cách ly, điều trị… Dưới đây là một số hình ảnh khu khám sàng lọc, khu vực cách ly, điều trị bệnh nhân nhiễm, nghi nhiễm bệnh viêm đường hô hấp cấp do virus corona: