Giải pháp thuốc sinh học mới  cho bệnh viêm cột sống dính khớp

19/04/2021 15:35:43

Viêm cột sống dính khớp là một bệnh viêm khớp mãn tính và là bệnh hay gặp nhất trong nhóm bệnh lý cột sống thể huyết thanh âm tính, có mối liên quan chặt chẽ nhất với HLA-B27 (80-90%). Bệnh thường gặp ở nam giới (80-90%), tuổi mắc bệnh trẻ, dưới 30 tuổi chiếm tỷ lệ 80% và có tính chất gia đình.

1.Các triệu chứng chính của bệnh

* Khởi bệnh:

-  Bệnh thường xuất hiện từ từ( 80%) với triệu chứng đau mỏi vùng cột sống lưng, thắt lưng, có thể có dấu hiệu cứng và hạn chế vận động cột sống buổi sáng, tình trạng này được cải thiện sau khi bệnh nhân vận động, tập thể dục.
-  Bệnh có thể xuất hiện đột ngột (20%) với dấu hiệu đau dây thần kinh hông to, viêm khớp ngoại biên (khớp gối, khớp bàn cổ chân...), hoặc viêm các điểm bám gân như viêm gân Achille, viêm gai chậu, viêm mấu chuyển lớn.
-  Thời gian khởi phát kéo dài vài tháng đến vài năm đa số bệnh nhân vẫn sinh hoạt và làm việc bình thường nên thường bị bỏ qua và không được chẩn đoán.

* Toàn phát:
- Biểu hiện lâm sàng chính của Viêm cột sống dính khớp là tổn thương cột sống và tổn thương ngoại biên có thể xuất hiện riêng rẽ hoặc phối hợp với nhau.

Phim chụp X quang hình ảnh viêm cột sống dính khớp

2. Tiến triển
          Bệnh Viêm cột sống dính khớp tiến triển mãn tính với các đợt tái phát đầu đến teo cơ, dính khớp, cứng cột sống và bệnh nhân có thể bị tàn phế.

3. Điều trị

Mục tiêu điều trị: cải thiện các triệu chứng đau khớp, cứng khớp; phục hồi và duy trì chức năng của cột sống và khớp, không để tiến triển đến tổn thương cấu trúc và đảm bảo chất lượng cuộc sống của bệnh nhân.

3.1.Điều trị không dùng thuốc:

Tập thể dục

Tập vật lý trị liệu

Duy trì tư thế cơ thể thẳng khi đi, đứng, ngồi, nằm.

3.2.Điều trị dùng thuốc

Điều trị triệu chứng: NSAIDs, giãn cơ

Bổ xung thêm canxi và vitamin D3 do bệnh nhân Viêm cột sống dính khớp có nguy cơ mất khoáng xương cao hơn người bình thường.

3.3.Giải pháp thuốc sinh học mới

Thuốc sinh học là nhóm thuốc mới được sử dụng trong điều trị viêm cột sống dính khớp. Chúng cho thấy nhiều lợi thế rõ rệt trong việc làm giảm triệu chứng và làm chậm tiến triển của bệnh.

Thuốc sinh học có bản chất là các protein (kháng thể đơn dòng) được tạo ra bằng công nghệ sinh học (gây đáp ứng miễn dịch trên động vật, sau đó thu kháng thể bằng kỹ thuật sinh học phân tử) và nhắm mục tiêu vào các protein gây viêm trong hệ thống miễn dịch như TNF và interleukin.

Với viêm cột sống dính khớp, nhóm thuốc này giúp giảm đau, giảm sưng, giảm cứng khớp, sưng khớp và góp phần làm chậm tiến triển của bệnh

Trong các loại thuốc sinh học, REMSIMA có chứa 100 mg Infliximabđược chỉ định để điều trị các thể viêm cột sống dính khớp nặng, viêm khớp hoạt động trên các bệnh nhân trưởng thành không đáp ứng đầy đủ với liệu pháp điều trị thông thường

Liều lượng và cách dùng:

Liều khởi đầu là 5 mg/kg truyền tĩnh mạch trong 2 giờ, tiếp theo là liều 5 mg/kg truyền tĩnh mạch tại tuần 2 và tuần 6 sau lần truyền đầu tiên, sau đó mỗi 6-8 tuần

Hiện nay thuốc REMSIMA đã có mặt tại khoa Nội Tổng hợp – Bệnh viện đa khoa Hà Đông  và bệnh nhân được hưởng bảo hiểm y tế.  Bài viết chỉ có tính chất tham khảo, không thay thế cho việc khám, chẩn đoán và điều trị y khoa. Khi gặp bất kỳ vấn đề về xương khớp hãy liên hệ với chúng tôi để được tư vấn: BSCKII. Chuyên ngành cơ xương khớp Phạm Văn Cường -Trưởng khoa Nội tổng hợp – Bệnh viện đa khoa Hà Đông, điện thoại: 0906115036.

(Tổng hợp từ internet)