Nam sinh lớp 12 bị đứt cánh tay trên đường đi học về

21/01/2020 14:43:58

Ngày 15/01/2020, Tại Khoa chấn thương chỉnh hình - Bệnh viện đa khoa Hà đông đã tiếp nhận một bệnh nhân nam Nguyễn Anh D (18 tuổi, quê Quốc Oai, Hà Nội). Vào viện trong tình trạng vết thương phức tạp ở cánh tay phải do ngã xe lao vào xưởng tôn bị tấm tôn cắt gần như hết cánh tay phải.

Tại Bệnh bệnh viện đa khoa Hà Đông, bệnh nhân được các bác sĩ tiến hành thăm khám, chụp CT đánh giá các tổn thương và chỉ định phẫu thuật.

Bác sĩ Nguyễn Mạnh Tiến – Khoa chấn thương chỉnh hình cho biết: bệnh nhân vào viện trong tình trạng tỉnh, đứt gần hết chu vi cánh tay phải, đầu chi lạnh, mạch tay trụ không bắt được. Vết thương ¾ chu vi cánh tay và 1/3 mặt trước ngoài, đứt toàn bộ khối cơ mặt trước gồm cơ nhị đầu, cơ cánh tay, đứt một 1 phần khối cơ sau cánh tay. Kiểm tra trong mổ cho thấy bệnh nhân bị đứt thần kinh quay, đứt thần kinh bì cánh tay trong đụng giật, chèn ép quanh bó mạch. Sau đó các bác sĩ tiến hành bơm rửa, cắt lọc, giải phóng bó mạch thần kinh cánh tay, nối lại thần kinh quay, nối nhánh thần kinh bì cánh tay trong, nối lại các cơ bị đứt, đặt đầu dẫn lưu. Sau giải phóng mạch đập trở lại.

Hình ảnh đứt ¾ chu vi cánh tay của bệnh nhân D

Theo bác sĩ Tiến: Do vết thương của em D bị tấm tôn cắt ngang nên nhiều phần cơ, mạch máu bị dập và đứt gần hết chu vi cánh tay chỉ để lại 1 bó mạch thần kinh cánh tay. Đây là trường hợp hy hữu vì chỉ cần vết thương đi vào 1mm nữa là dẫn đến tổn thương bó mạch thần kinh cánh tay, khi đó nguy cơ mất toàn bộ phần dưới thương tổn nếu không được xử lý kịp thời. Ca mổ kéo dài trong 4 tiếng và thành công tốt đẹp. Hiện tại sức khỏe của em D tốt, tỉnh táo, mạch quay đập rõ, đầu chi hồng ấm. Tuy nhiên, theo các bác sĩ, để cánh tay bị thương hoạt động bình thường, sau khi vết thương liền da và liền xương, bệnh nhân cần được theo dõi và tập phục hồi chức năng.
Từ trường hợp trên, các bạn học sinh khi tham gia giao thông trên đường nên chú ý quan sát, tránh phóng nhanh vượt ẩu để không xảy ra tai nạn đáng tiếc.

Sở Y tế Hà Nội bố trí 5 bệnh viện tiếp nhận cách ly, theo dõi và điều trị bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới virut corona
Thứ Sáu 07/02/2020 10:07:42
Để kịp thời tiếp nhận cách ly, theo dõi và điều trị cho các bệnh nhân nhiễm, nghi nhiễm bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới virut corona (nCoV),  Sở Y tế Hà Nội đã bố trí 5 bệnh viện trên địa bàn thành phố, cụ thể: Bệnh nhân trẻ em được tiếp nhận cách ly, theo dõi và điều trị tại Bệnh viện Đa khoa Đức Giang. Bệnh nhân người lớn được tiếp nhận cách ly, theo dõi và điều trị tại các bệnh viện, gồm: Bệnh viện Đa khoa Hà Đông, Bệnh viện Đa khoa Đức Giang, Bệnh viện Đa khoa Đống Đa, Bệnh viện Bắc Thăng Long, Bệnh viện Thanh Nhàn. Bệnh viện đa khoa Hà Đông đã chủ động xây dựng kế hoạch ứng phó với nCoV theo 3 tình huống cụ thể, gồm: Chưa ghi nhận ca bệnh tại bệnh viện, bệnh viện bắt đầu tiếp nhận ca nhiễm nCoV và dịch bệnh lây lan ra cộng đồng. Đối với mỗi tình huống, bệnh viện cũng đề ra các biện pháp triển khai cụ thể. Bệnh viện đã xây dựng quy trình tiếp nhận bệnh nhân; lập phiếu sàng lọc bệnh nhân đối với những trường hợp nghi nhiễm nCoV nhằm khai thác yếu tố dịch tễ và được chỉ định làm các xét nghiệm cần thiết; tổ chức khu vực khám sàng lọc, khu vực cách ly, điều trị… Dưới đây là một số hình ảnh khu khám sàng lọc, khu vực cách ly, điều trị bệnh nhân nhiễm, nghi nhiễm bệnh viêm đường hô hấp cấp do virus corona: