Nội soi gắp bã gừng bị kẹt tại hành tá tràng của bệnh nhân cao tuổi

21/01/2020 14:46:39

Tuần qua, Bệnh viện đa khoa Hà Đông vừa tiếp nhận và nội soi can thiệp thành công cho 1 trường hợp bị mắc dị vật. Đó là bệnh nhân Trần Văn Tr. (72 tuổi, Đông Phương yên, Chương Mỹ). Ông Tr. bị đau bụng âm ỉ từ 2 hôm trước, sau đó vào viện trong tình trạng bụng chướng, đau bụng ngày càng tăng dần thành từng cơn, không trung tiện, đại tiện được. Sau khi thăm khám, các bác sĩ chỉ định bệnh nhân tiến hành nội soi dạ dày. Trong quá trình nội soi phát hiện dị vật là bã thức ăn mắc tại đoạn hành tá tràng bị loét, gây chít hẹp lại. Các bác sĩ đã tiến hành lấy khối bã thức ăn qua nội soi bằng cách cắt khối bã lớn thành nhiều miếng nhỏ, sau đó dùng kìm cá sấu gắp từng miếng nhỏ ra. Tổng thời gian thực hiện thủ thuật nội soi can thiệp khoảng 20 phút. Sau khi gắp dị vật ra, bã thức ăn được xác định là một miếng gừng. Khối bã thức ăn này có kích thước khoảng 2,5cm.

Sau phẫu thuật, ông Tr. đã hết đau bụng, chướng bụng, trung tiên, đại tiện bình thường. Khi biết bã thức ăn bị mắc kẹt trong tá tràng của mình là một miếng gừng, ông Tr. nhớ lại trước đó có ăn lẩu tại gia đình, bản thân lại thích nhá gừng, răng yếu nhai kém nên ông nuốt phải miếng gừng nhưng không nghĩ lại gây ra hậu quả nghiêm trọng. Chia sẻ về ca bệnh này, BSCKII. Phạm Thị Đào Chinh, trưởng khoa Nội tiêu hóa, bệnh viện đa khoa Hà Đông cho biết: “Người cao tuổi là đối tượng nguy cơ hay gặp tắc ruột do bã thức ăn vì răng yếu, nhai kém nên hạn chế sự nhai, nghiền nát thức ăn khiến thức ăn còn ở dạng thô. Bên cạnh đó, hệ tiêu hóa suy yếu do hệ thống men tiêu hóa suy giảm chất lượng và số lượng nên lâu tiêu hóa được các chất khó tiêu hơn người trẻ. Trường hợp bệnh nhân Tr. tuổi đã cao, răng yếu nhai kém, bị loét hành tá tràng, lại ăn thực phẩm có nhiều chất bã xơ như gừng, nên bị kẹt lại ở đoạn hành tá tràng bị loét, nếu không kịp thời gắp ra sẽ gây viêm loét nặng hoặc trôi xuống ruột gây tắc ruột”

Hình ảnh miếng gừng sau khi được các bác sĩ nội soi cắt nhỏ và lấy ra ngoài

BSCKII. Phạm Thị Đào Chinh, trưởng khoa Nội tiêu hóa thăm khám cho bệnh nhân sau khi nội soi

Các chuyên gia y tế khuyến cáo để tránh nguy cơ mắc kẹt bã thức ăn tại dạ dày, tá tràng hay ở ruột, đặc biệt ở người lớn tuổi cần quan tâm, chăm sóc kỹ lưỡng chế độ ăn uống hằng ngày, thức ăn phải được nấu chín, ninh nhừ, nhai kỹ khi ăn, tránh ăn quá nhiều thức ăn khó tiêu, tránh ăn thức ăn có chất xơ với lượng quá nhiều cùng một lúc, nếu có các triệu chứng đau, chướng bụng bất thường, người bệnh nên đến các cơ sở y tế uy tín để làm các xét nghiệm giúp xác định chính xác nguyên nhân gây bệnh, tránh những hậu quả đáng tiếc do tự ý điều trị hoặc chậm trễ đến bệnh viện.

Sở Y tế Hà Nội bố trí 5 bệnh viện tiếp nhận cách ly, theo dõi và điều trị bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới virut corona
Thứ Sáu 07/02/2020 10:07:42
Để kịp thời tiếp nhận cách ly, theo dõi và điều trị cho các bệnh nhân nhiễm, nghi nhiễm bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới virut corona (nCoV),  Sở Y tế Hà Nội đã bố trí 5 bệnh viện trên địa bàn thành phố, cụ thể: Bệnh nhân trẻ em được tiếp nhận cách ly, theo dõi và điều trị tại Bệnh viện Đa khoa Đức Giang. Bệnh nhân người lớn được tiếp nhận cách ly, theo dõi và điều trị tại các bệnh viện, gồm: Bệnh viện Đa khoa Hà Đông, Bệnh viện Đa khoa Đức Giang, Bệnh viện Đa khoa Đống Đa, Bệnh viện Bắc Thăng Long, Bệnh viện Thanh Nhàn. Bệnh viện đa khoa Hà Đông đã chủ động xây dựng kế hoạch ứng phó với nCoV theo 3 tình huống cụ thể, gồm: Chưa ghi nhận ca bệnh tại bệnh viện, bệnh viện bắt đầu tiếp nhận ca nhiễm nCoV và dịch bệnh lây lan ra cộng đồng. Đối với mỗi tình huống, bệnh viện cũng đề ra các biện pháp triển khai cụ thể. Bệnh viện đã xây dựng quy trình tiếp nhận bệnh nhân; lập phiếu sàng lọc bệnh nhân đối với những trường hợp nghi nhiễm nCoV nhằm khai thác yếu tố dịch tễ và được chỉ định làm các xét nghiệm cần thiết; tổ chức khu vực khám sàng lọc, khu vực cách ly, điều trị… Dưới đây là một số hình ảnh khu khám sàng lọc, khu vực cách ly, điều trị bệnh nhân nhiễm, nghi nhiễm bệnh viêm đường hô hấp cấp do virus corona: