Phẫu thuật cứu sống cẳng chân trái cho bệnh nhân nam 20 tuổi

15/03/2021 10:05:30

Vừa qua, bệnh nhân Trương Ý L (20 tuổi) trong lúc lao động bị tảng bê tông đổ đè vào cẳng chân trái, bênh nhân nhập viện cấp cứu trong tình trạng cẳng chân trái biến dạng vết thương rộng, lộ nhiều mảnh xương gẫy, chảy máu rất nhiều, các ngón chân tím lạnh, mạch chân không bắt được.

Bệnh nhân được chẩn đoán: gẫy hở độ IIIC 1/3 giữa hai xương cẳng chân trái và được chỉ định phẫu thuật cấp cứu, xương gẫy được cố định vững chắc bằng khung cố định ngoài, cả động mạch chày trước và động mạch chày sau của chi đều đứt hoàn toàn,đụng dập mất đoạn khoảng 7cm, đây là 2 nguồn mạch chính để nuôi dưỡng cẳng bàn chân, nếu không phục hồi lưu thông mạch thì chỉ định cắt cụt chi. Ngay lập tức BSCKII.Trần Quang Toản - Trưởng khoa Ngoại Chấn thương chỉnh hình – Bệnh viện đa khoa Hà Đông đã yêu cầu các bác sĩ phẫu thuật chia thành 2 kíp phẫu thuật. Kíp 1các bác sĩ cắt lọc xử lý tổn thương phần mềm cố định ổ gẫy xương bằng khung cố định ngoài , kíp 2 lấy mạch tĩnh mạch hiển đảo chiều để ghép thay đoạn động mạch đã mất.

Các bác khoa Chấn thương chỉnh hình

phẫu thuật lấy mạch tĩnh mạch hiển đảo chiều để ghép thay đoạn động mạch đã mất

Thạc sĩ- bác sĩ Nguyễn Trọng Nghĩa người trực triếp tham gia phẫu thuật cho bệnh nhân cho biết: “ Bệnh nhân L. vào viện với tổn thương mạch chi rất nặng, chảy máu nhiều, với tổn thương đứt và mất đoạn động mạch cả 2 mạch chính nuôi cẳng chân với thương tổn này nếu không ghép mạch thì chỉ có cắt cụt chi. Xác định đây là tổn thương rất phức tạp, bệnh nhân trẻ tuổi phải cố gắng cứu sống được chân cho người bệnh.  Nhờ sự phối hợp nhịp nhàng, nhanh chóng, khẩn trương, sau 6 tiếng phẫu  kết xương và ghép mạch tự thâncả 2 động mạch kết quả hồi lưu của 2 mạch đã phục hồi , bàn chân hồng ấm. Trong quá trình phẫu thuật bệnh nhân L đã được truyền 7 đơn vị khối hồng cầu và 4 đơn vị huyết tương”.

Sau 7 ngày điều trị bệnh nhân dần ổn định mạch bắt rõ cẳng chân bàn chân trái hồng ấm vận động cảm giác bình thường.

Với tinh thần trách nhiệm hết lòng vì người bệnh các bác sĩ khoa Ngoại Chấn thương chỉnh hình – Bệnh viện đa khoa Hà Đông đã chạy đua với thời gian cứu sống được cẳng chân của anh L. Điều này cho thấy các bác sĩ của Khoa đã hoàn toàn làm chủ kỹ thuật vi phẫu, có đủ khả năng tiếp nhận và xử lý các vết thương chi thể phức tạp và đứt rời.