Phẫu thuật nội soi cấp cứu cụ bà 89 tuổi bị thoát vị bịt nguy hiểm hiếm gặp

12/07/2021 14:53:22

Mắc bệnh lý hiếm gặp và nguy hiểm nhưng không biết, cụ bà N.T.H đã được ekip bác sĩ Bệnh viện đa khoa Hà Đông tiến hành cấp cứu bằng phẫu thuật nội soi, kịp thời cứu sống trong vòng 24 giờ kể từ khi tiếp nhận.

Mới đây, Bệnh viện đa khoa Hà Đông cho biết đã tiến hành phẫu thuật nội soi thành công, giải phóng đoạn ruột bị thoát vị và cắt bỏ 1 đoạn ruột  bị hoại tử cho cụ bà  (89 tuổi , nặng 30 kg) mắc bệnh lý thoát vị bịt hiếm gặp và nguy hiểm.

Bác sĩ thăm khám cho bệnh nhân trước khi xuất viện.

Trước đó, bệnh nhân vào Bệnh viện đa khoa Vân Đình cấp cứu. Qua thăm khám các bác sĩ của Bệnh viện đa khoa Vân Đình đã chuyển thẳng bệnh nhân lên khoa Cấp cứu Bệnh viện đa khoa Hà Đông trong tình trạng đau bụng từng cơn vùng quanh rốn, bụng chướng quai ruột nổi rõ, kèm theo nôn ói, bí trung đại tiện, môi khô, mạch nhanh, thể trạng suy nhược, bị sốc, nhiễm trùng nhiễm độc. Bệnh nhân có tự ý sử dụng thuốc tại nhà do con trai kể bệnh và mua tại hiệu thuốc.

Qua thăm khám, bác sĩ chỉ định siêu âm kết quả cho thấy quai ruột giãn, có ít dịch trong ổ bụng, thực hiện chụp cắt lớp vi tính (CT) phát hiện tắc ruột cao quai ruột non chui qua và kẹt ở lỗ bịt bên phải, các quai ruột non giãn, đường kính từ 27-30mm, các bác sĩ khoa Ngoại Tiêu Hóa đã tiến hành hội chẩn và chẩn đoán xác định bệnh nhân bị thoát vị bịt bên phải nghẹt, chỉ định mổ cấp cứu bằng phương pháp phẫu thuật nội soi ổ bụng. Ca phẫu thuật thành công sau khoảng hơn 1 giờ. 7 ngày sau mổ bệnh nhân không bị sốt, tỉnh táo, huyết áp ổn định, bụng mền, trung đại tiện bình thường. Hiện tại bệnh nhân đã ổn định và có thể xuất viện.