Phẫu thuật thành công khối u lớn nặng 4,3kg chiếm toàn bộ ổ bụng

Người viết: Tổ truyền thông

21/04/2020 01:05:41

Tuần qua, các bác sĩ khoa Ngoại tiêu hóa, bệnh viện đa khoa Hà Đông đã phẫu thuật thành công khối u ổ bụng cực kỳ lớn để cứu sống bệnh nhân. Đó là bệnh nhân Nguyễn Thị Vân (62 tuổi, Vạn Phúc, Hà Đông) có tiền sử huyết áp cao, khoảng hơn 1 năm nay thường xuyên bị đau bụng, bụng to dần, cảm thấy người mệt mỏi, nặng nề, chán ăn. Sau đó, bà V. vào khám tại bệnh viện Hà Đông, thông qua các xét nghiệm được bác sĩ chẩn đoán có khối u mạc treo lớn ở ổ bụng kích thước rất to, khoảng 30x40cm, chèn ép vào thận, niệu quản phải, ruột non, dạ dày và đại tràng, có xâm lấn vào mạc treo ruột non, chỉ định phẫu thuật cắt bỏ khối u. Khối u này phát triển với kích thước lớn nếu không được phẫu thuật kịp thời, có thể sẽ vỡ, gây chảy máu trong, đe dọa nghiêm trọng tính mạng người bệnh.

Sau hơn 2 tiếng phẫu thuật, khối u nặng 4,3kg đã được các bác sĩ trong ekip bóc tách trọn vẹn ra khỏi ổ bụng bệnh nhân. Khối u rất lớn, chiếm toàn bộ ổ bụng, xâm lấn, chèn ép vào nhiều cơ quan, mạch máu quan trọng nên quá trình mổ tương đối khó khăn. Các bác sĩ phải cẩn thận, tỉ mỉ bóc tách, cầm máu kĩ càng, bảo toàn tối đa, tránh gây ảnh hưởng đến các cơ quan lân cận. 7 ngày sau mổ, bệnh nhân ổn định, hồi phục tốt, hết đau, đi lại bình thường.

Khối u lớn với kích thước 30x40cm sau khi được lấy ra khỏi ổ bụng bệnh nhân

Bệnh nhân Nguyễn Thị V. đã ổn định sức khỏe và được xuất viện

BSCKII. Bùi Đức Duy, trưởng khoa Ngoại tiêu hóa, bệnh viện đa khoa Hà Đông đưa ra khuyến cáo đối với người dân khi có các dấu hiệu bất thường như đau bụng. mệt mỏi, chán ăn, gầy sút,… nên đi khám tại các cơ sở y tế để được điều trị sớm. Ngoài ra, mọi người dân nên đi khám sức khỏe định kỳ để phát hiện và điều trị bệnh trước khi quá muộn.

DANH MỤC TIN
Đặt lịch
Tìm Kiếm