Sinh hoạt khoa học “Cập nhật kiến thức chuyên ngành Dược”

23/09/2019 00:00:00

Chiều ngày 18/09/2019, tại hội trường Bệnh viện đa khoa Hà Đông tổ chức sinh hoạt khoa học tháng 9 chuyên ngành  Dược, nhằm trao đổi kiến thức, quy chế chuyên môn Dược, nâng cao khả năng chẩn đoán và điều trị. Buổi sinh hoạt diễn ra có sự góp mặt của BSCKII. Lê Hoàng Tú - Phó giám đốc BVĐK Hà Đông và TS.BS Nguyễn Quốc Thái – Viện Tim mạch Quốc Gia cùng các bác sĩ, điều dưỡng tại viện đa khoa Hà Đông.

Hình ảnh BSCKII. Lê Hoàng Tú - Phó giám đốc phát biểu tại buổi sinh hoạt khoa học tháng 9

Buổi sinh hoạt khoa học diễn ra với 03 chuyên đề đến từ khoa Dược:

Quy chế chuyên môn Dược: Thông tư 52/2017/TT-BYT do Ds Thái Bá Thuật - Khoa Dược - BVĐK Hà Đông chia sẻ: Với nội dung được nhắc đến đầu tiên chính là thông tư 52/2017/TT/BYT Quy định về đơn thuốc và việc kê đơn thuốc hóa dược, sinh phẩm trong điều trị ngoại trú; Nội dung tiếp theo được Ds Thuật chia sẻ là kê đơn thuốc gây nghiện và cách kê đơn thuốc trên phần mềm HIS, hướng dẫn cách chỉ định mua thuốc ngoài tại phòng khám và nội trú. Đây là phần chia sẻ vô cùng hữu ích giúp các bác sĩ tại viện có thể kê đơn thuốc cho bệnh nhân một cách thuận tiện và đúng nguyên tắc theo thông tư.

Trong bài chia sẻ  TS.BS Nguyễn Quốc Thái - Viện Tim mạch Quốc Gia  về “Tối ưu hóa trong điều trị bệnh mạch vành” đã đề cập đến kiến thức mới về chẩn đoán và điều trị hội chứng mạch vành mãn tính.

Cuối cùng là chuyên đề “Tối ưu hóa kháng sinh” do Ds Quách Thị Thu Hà chia sẻ về tình trạng kháng sinh là một vấn đề cấp thiết, gần 20 năm nay không có thêm loại kháng sinh mới nào được tìm ra, yêu cầu đặt ra là cần phải sử dụng kháng sinh hợp lý và tối ưu kháng sinh vốn có. Nâng cao hiệu quả của sử dụng kháng sinh đó là tối ưu hóa dựa vào đặc tính dược động học và dược lực học (PK/PD)  của thuốc. Với mục đích cuối cùng là giúp bác sỹ hiểu được bản chất PK/PD của các nhóm kháng sinh để lựa chọn chế độ liều tối ưu nhất có thể giúp giảm kháng thuốc, tặng hiệu quả điều trị”. Buổi sinh hoạt khoa học diễn ra sôi nổi với nhiều ý kiến trao đổi, chia sẻ của các học viên về ba chuyên đề trên.

Hình ảnh học viên trao đổi về kiến thức mới trong điều trị bệnh mạch vành

Kết thúc buổi sinh hoạt khoa học là những ý kiến chỉ của BSCKII. Lê Hoàng Tú – Phó giám đốc bệnh viện mong muốn bệnh viện cập nhập kiến thức mới trong chẩn đoán và điều trị đặc biệt là nâng cao trách nhiệm trong cung cấp, sử dụng thuốc của bác sỹ, dược sỹ đang  công tác tại Bệnh viện đa khoa Hà Đông.