Tập huấn 6 lớp giảm kì thị và phân biệt đối xử HIV/AIDS

05/08/2019 14:23:54

Nhằm cung cấp kiến thức cơ bản về HIV/AIDS và vấn đề kỳ thị, phân biệt đối xử liên quan đến HIV/AIDS tại cơ sở y tế hiện nay, thực trạng và những biểu hiện của sự kỳ thị và phân biệt đối xử, tác động của nó đến những người nhiễm HIV và hậu quả của sự kỳ thị đối với công tác phòng chống HIV/AIDS nói nói riêng và trong chăm sóc sức khỏe nhân dân nói chung, Bệnh viện đa khoa Hà Đông đã tổ chức 6 lớp tập huấn “Giảm kì thị và phân biệt đối xử HIV/AIDS” cho toàn bộ cán bộ, nhân viên y tế trong bệnh viện. Lớp tập huấn dưới sự hướng dẫn, chia sẻ của ThS.BS Vũ Ngọc Phịnh, quản lý dự án Haivn (tổ chức hợp tác vì sự phát triển y tế Việt Nam) và BSCKII. Trần Thị Kim Anh, Phó trưởng khoa Các bệnh nhiệt đới, Bệnh viện đa khoa Hà Đông.

Mở đầu buổi tập huấn, ThS.BS Vũ Ngọc Phịnh đã trình bày tầm quan trọng của các can thiệp giảm kỳ thị & phân biệt đối xử (kt&pbđx) tại các cơ sở y tế và thực trạng kt &pbđx tại các cơ sở y tế tại Hà Nội thông qua khảo sát tại 3 bệnh viện: Đống Đa, Hà Đông và Phổi. Từ đó nhận thấy tầm quan trọng của các can thiệp giúp thực hiện chỉ thị 10 của Bộ Y tế, mục tiêu 90-90-90, kiểm soát và loại trừ dịch HIV/AIDS, cán bộ y tế tự tin và cung cấp dịch vụ có chất lượng. Để các học viên hiểu rõ hơn về HIV và từ đó giảm thiểu sự sợ hãi bị lây nhiễm HIV, đồng thời nắm được các nguyên tắc dự phòng chuẩn cho nhân viên y tế. HIV là một loại virut gây miễn giảm hệ miễn dịch ở người, 3 đường lây truyền chính qua đường máu, quan hệ tình dục, lây truyền từ mẹ sang con. Bên cạnh đó nguy cơ lây nhiễm HIV sau một lần phơi nhiễm nghề nghiệp xuyên qua da là rất thấp, khoảng 0,2 – 0,5%. Và nguy cơ lây truyền HIV khi phơi nhiễm trực tiếp với máu cũng tương đối thấp. ThS.BS Vũ Ngọc Phịnh cũng nhấn mạnh HIV không lây truyền khi ho, hắt hơi, bắt tay ôm hôn, dùng chung nhà vệ sinh, ăn uống, mặc quần áo chung, chăm sóc bệnh nhân thông thường, muỗi đốt. Ngoài ra, nguyên tắc của dự phòng chuẩn là: Phải coi máu và dịch tiết của mọi người đều có tiềm năng gây lây truyền các bệnh như HBV, HCV, HIV,..và phạm vi áp dụng dự phòng chuẩn 3M: Mọi nhân viên y tế, mọi lúc tiếp xúc với máu và dịch sinh học của cơ thể, moi nơi hay mọi cơ sở y tế. Tiếp đó là chuyên đề được trình bày bởi và BSCKII. Trần Thị Kim Anh, Phó trưởng khoa Các bệnh nhiệt đới, Bệnh viện đa khoa Hà Đông với mục tiêu biết được khái niệm cơ bản và xác định được các dạng thức khác nhau của kì thị và phân biệt đối xử, liên hệ về tình trạng kì thị và phân biệt đối xử tại chính cơ sở y tế của mình. Thông qua tranh minh họa các học viên sẽ tiến hành thảo luận nhóm trao đổi về các nội dung liên quan đến kì thị và phân biệt đối xử.

Phát biểu kết thúc lớp tập huấn, BSCKII. Đào Thiện Tiến, Giám đốc bệnh viện đánh giá cao và ghi nhận tầm quan trọng, ý nghĩa của buổi tập huấn, đồng thời nhấn mạnh thông qua lớp tập huấn giúp cải thiện chất lượng dịch vụ y tế, xây dựng văn hóa ứng xử thân thiện, không để xảy ra tình trạng phân biệt đối xử liên quan đến HIV/AIDS của cán bộ y tế với người bệnh tại bệnh viện.

Dưới đây là một số hình ảnh của lớp tập huấn: