Tập huấn 6 lớp giảm kì thị và phân biệt đối xử HIV/AIDS

21/10/2019 09:12:04

Nhằm cung cấp kiến thức cơ bản về HIV/AIDS và vấn đề kỳ thị, phân biệt đối xử liên quan đến HIV/AIDS tại cơ sở y tế hiện nay, thực trạng và những biểu hiện của sự kỳ thị và phân biệt đối xử, tác động của nó đến những người nhiễm HIV và hậu quả của sự kỳ thị đối với công tác phòng chống HIV/AIDS nói nói riêng và trong chăm sóc sức khỏe nhân dân nói chung, Bệnh viện đa khoa Hà Đông đã tổ chức 6 lớp tập huấn “Giảm kì thị và phân biệt đối xử HIV/AIDS” cho toàn bộ cán bộ, nhân viên y tế trong bệnh viện. Lớp tập huấn dưới sự hướng dẫn, chia sẻ của ThS.BS Vũ Ngọc Phịnh, quản lý dự án Haivn (tổ chức hợp tác vì sự phát triển y tế Việt Nam) và BSCKII. Trần Thị Kim Anh, Phó trưởng khoa Các bệnh nhiệt đới, Bệnh viện đa khoa Hà Đông.

Mở đầu buổi tập huấn, ThS.BS Vũ Ngọc Phịnh đã trình bày tầm quan trọng của các can thiệp giảm kỳ thị & phân biệt đối xử (kt&pbđx) tại các cơ sở y tế và thực trạng kt &pbđx tại các cơ sở y tế tại Hà Nội thông qua khảo sát tại 3 bệnh viện: Đống Đa, Hà Đông và Phổi. Từ đó nhận thấy tầm quan trọng của các can thiệp giúp thực hiện chỉ thị 10 của Bộ Y tế, mục tiêu 90-90-90, kiểm soát và loại trừ dịch HIV/AIDS, cán bộ y tế tự tin và cung cấp dịch vụ có chất lượng. Để các học viên hiểu rõ hơn về HIV và từ đó giảm thiểu sự sợ hãi bị lây nhiễm HIV, đồng thời nắm được các nguyên tắc dự phòng chuẩn cho nhân viên y tế. HIV là một loại virut gây miễn giảm hệ miễn dịch ở người, 3 đường lây truyền chính qua đường máu, quan hệ tình dục, lây truyền từ mẹ sang con. Bên cạnh đó nguy cơ lây nhiễm HIV sau một lần phơi nhiễm nghề nghiệp xuyên qua da là rất thấp, khoảng 0,2 – 0,5%. Và nguy cơ lây truyền HIV khi phơi nhiễm trực tiếp với máu cũng tương đối thấp. ThS.BS Vũ Ngọc Phịnh cũng nhấn mạnh HIV không lây truyền khi ho, hắt hơi, bắt tay ôm hôn, dùng chung nhà vệ sinh, ăn uống, mặc quần áo chung, chăm sóc bệnh nhân thông thường, muỗi đốt. Ngoài ra, nguyên tắc của dự phòng chuẩn là: Phải coi máu và dịch tiết của mọi người đều có tiềm năng gây lây truyền các bệnh như HBV, HCV, HIV,..và phạm vi áp dụng dự phòng chuẩn 3M: Mọi nhân viên y tế, mọi lúc tiếp xúc với máu và dịch sinh học của cơ thể, moi nơi hay mọi cơ sở y tế. Tiếp đó là chuyên đề được trình bày bởi và BSCKII. Trần Thị Kim Anh, Phó trưởng khoa Các bệnh nhiệt đới, Bệnh viện đa khoa Hà Đông với mục tiêu biết được khái niệm cơ bản và xác định được các dạng thức khác nhau của kì thị và phân biệt đối xử, liên hệ về tình trạng kì thị và phân biệt đối xử tại chính cơ sở y tế của mình. Thông qua tranh minh họa các học viên sẽ tiến hành thảo luận nhóm trao đổi về các nội dung liên quan đến kì thị và phân biệt đối xử.

Phát biểu kết thúc lớp tập huấn, BSCKII. Đào Thiện Tiến, Giám đốc bệnh viện đánh giá cao và ghi nhận tầm quan trọng, ý nghĩa của buổi tập huấn, đồng thời nhấn mạnh thông qua lớp tập huấn giúp cải thiện chất lượng dịch vụ y tế, xây dựng văn hóa ứng xử thân thiện, không để xảy ra tình trạng phân biệt đối xử liên quan đến HIV/AIDS của cán bộ y tế với người bệnh tại bệnh viện.

Dưới đây là một số hình ảnh của lớp tập huấn:

Sở Y tế Hà Nội tuyển dụng viên chức năm 2019
Thứ Năm 24/10/2019 16:20:11
UBND thành phố Hà Nội đã ban hành Quyết định số 5019/QĐ-UBND ngày 12/9 về việc phê duyệt chỉ tiêu và ban hành kế hoạch thi tuyển viên chức vào làm việc tại các đơn vị sự nghiệp công lập thuộc Sở Y tế Hà Nội năm 2019. Theo quyết định, UBND thành phố phê duyệt chỉ tiêu thi tuyển viên chức vào làm việc tại 75 đơn vị sự nghiệp công lập thuộc Sở Y tế Hà Nội năm 2019 là 4.447 người, trong đó, các chức danh viên chức hạng III (yêu cầu trình độ từ đại học trở lên) là  2.142 người; các chức danh viên chức hạng IV (yêu cầu trình độ từ trung cấp trở lên) là 2.288 người; các chức danh viên chức áp dụng trình độ từ cao đẳng trở lên là 17 người. Sở Y tế Hà Nội chịu trách nhiệm lựa chọn cách thức tổ chức các phần thi theo quy định của Nghị định số 161/2018/NĐ-CP, xây dựng lịch chi tiết việc tổ chức thực hiện tuyển dụng, công khai kế hoạch, chỉ tiêu thi tuyển theo trình tự, thủ tục quy định tại Nghị định số 29/2012/NĐ-CP ngày 12/4/2012 của Chính phủ về việc tuyển dụng, sử dụng và quản lý viên chức và quy chế, nội quy thi tuyển, xét tuyển viên chức ban hành kèm theo Thông tư số 03/2019/TT-BNV ngày 14/5/2019 của Bộ trưởng Bộ Nội vụ.Hình thức tuyển dụng, thi tuyển 2 vòng theo quy định tại Nghị định số 161/2018/NĐ-CP, ngày 29/11/2018, của Chính phủ sửa đổi, bổ sung một số quy định về tuyển dụng công chức, viên chức, nâng ngạch công chức, thăng hạng viên chức và thực hiện chế độ hợp đồng một số loại công việc trong cơ quan hành chính Nhà nước, đơn vị sự nghiệp công lập. Nội dung, quy trình thi tuyển, giao Giám đốc Sở Y tế Hà Nội quyết định theo quy định của Nghị định số 161/2018/NĐ-CP ngày 29/11/2018 của Chính phủ; Thông tư số 03/2019/TT-BNV, ngày 14/5/2019, của Bộ Nội vụ sửa đổi, bổ sung một số quy định về tuyển dụng công chức, viên chức, nâng ngạch công chức, thăng hạng chức danh nghề nghiệp viên chức và thực hiện chế độ hợp đồng một số loại công việc trong cơ quan hành chính nhà nước, đơn vị sự nghiệp công lập và thông báo cụ thể, chi tiết, công khai tới người đăng ký dự thi.     Nguồn:http://soyte.hanoi.gov.vn/vi/news/tuyen-dung/So-Y-te-Thanh-Pho-Ha-Noi-Quan-ly-site-Dang-nhap-quan-tri-he-thong-De-dang-nhap-quan-tri-vui-long-khai-bao-tat-ca-cac-o-trong-duoi-day-Ngon-ngu-giao-dien-English-Francais-Tieng-Viet-Ten-dang-nhap-Mat-khau-Quen-mat-khau-Copyright-copy-So-Y-te-Thanh-Pho-10336.html *** Tài liệu đính kèm: Bảng tổng hợp chỉ tiêu tuyển dụng viên chức Y tế năm 2019