Tập huấn Áp dụng thực hành 5S, xây dựng cơ sở y tế xanh – sạch – đẹp trong cải tiến chất lượng và kiểm soát nhiễm khuẩn 2019

16/05/2019 14:15:07

Bên cạnh các tiêu chí đánh giá chất lượng chuyên môn, việc xây dựng môi trường y tế xanh, sạch, đẹp là một trong những tiêu chí để đánh giá chất lượng cơ sở y tế, hướng tới sự hài lòng của người bệnh. Đây cũng là mục tiêu quan trọng mà Bệnh viện đa khoa Hà Đông đang triển khai tích cực. Vì vậy, trong 3 ngày 23/4; 26/4 và ngày 7/5/2019,  Phòng Quản lý chất lượng phối hợp với khoa Kiểm soát nhiễm khuẩn tổ chức tập huấn "Áp dụng thực hành 5S, xây dựng cơ sở y tế xanh - sạch - đẹp trong cải tiến chất lượng và công tác kiểm soát nhiễm khuẩn 2019" cho các cán bộ, nhân viên y tế trong bệnh viện nhằm bảo vệ môi trường, hạn chế tối đa nguy cơ nhiễm khuẩn, hướng đến bảo đảm an toàn người bệnh, nhân viên y tế và cộng đồng.

BS. Nguyễn Thu Hằng, trưởng phòng Quản lý chất lượng chia sẻ về

Kế hoạch số 5279/KH-SYT phê duyệt Kế hoạch triển khai cơ sở y tế xanh, sạch, đẹp năm 2019

Với mục tiêu giúp các cơ sở y tế cải thiện điều kiện về vệ sinh môi trường, xử lý chất thải y tế, tạo môi trường xanh, sạch, đẹp để nâng cao chất lượng khám chữa bệnh, bảo vệ sức khỏe nhân dân, Sở Y tế đã ban hành Kế hoạch số 5279/KH-SYT phê duyệt Kế hoạch triển khai cơ sở y tế xanh, sạch, đẹp năm 2019. Các báo cáo viên của phòng Quản lý chất lượng đã hướng dẫn và chia sẻ kế hoạch này, trong đó đặc biệt nhấn mạnh đến 04 nội dung xanh, 14 nội dung sạch, 6 nội dung đẹp và 6 nội dung quản lý chất thải. Tiếp theo đó, các báo cáo viên trình bày về áp dụng thực hành 5s trong cải tiến chất lượng bệnh viện. Thực hiện 5s giúp tổ chức, bố trí những khu vực làm việc một cách hợp lý và khoa học, giữ gìn vệ sinh, làm việc theo nguyên tắc và các tiêu chuẩn. Từ đó nâng cao năng suất, nâng cao chất lượng, kỷ luật, thuận tiện hơn trong công việc và đem lại nhiều lợi ích khác. Đối tượng, phạm vi áp dụng, các bước và nguyên tắc thực hiện 5s cũng được chỉ ra cụ thể. Thông qua một số hình ảnh minh họa trước và sau khi thực hiện 5s tại Bệnh viện như những ngắn kệ, giá tủ hồ sơ, quầy thuốc, bàn làm việc được sắp xếp sạch sẽ, ngăn nắp, gọn gàng; nhà để xe ngay ngắn, đúng quy định, chỗ ngồi họp bố trí khoa học, thuận tiện…sẽ giúp cho các bác sĩ, điều dưỡng, nhân viên y tế tại mỗi khoa phòng hiểu rõ hơn về 5s, từ đó áp dụng thực tế trong chính khoa phòng mình và trong từng công việc cụ thể hàng ngày.

Bên cạnh đó, vấn đề về quản lý chất thải y tế và vệ sinh tay là 2 nội dung chủ yếu của công tác kiểm soát nhiễm khuẩn được chia sẻ trong buổi tập huấn. Việc quản lý chất thải y tế được phổ biến qua thông tư số 58/2015/TTLT-BYT-BTNMT nêu lên các quy định về phân loại, thu gom, lưu giữ và giảm thiểu chất thải y tế. Đồng thời, việc phòng ngừa phơi nhiễm nghề nghiệp liên quan tới chất thải y tế cũng được lưu ý. Các báo cáo viên cũng chia sẻ về phòng ngừa những tổn thương do tai nạn nghề nghiệp, thực hành an toàn và những xử trí ban đầu khi tiến hành phơi nhiễm. Đây là những hướng dẫn hết sức quan trọng đối với cán bộ, nhân viên y tế đang làm việc tại các khoa phòng trong bệnh viện. Bên cạnh đó, trong công tác kiểm soát nhiễm khuẩn, nội dung về vệ sinh tay là nội dung vô cùng quan trọng và là việc làm thiết yếu thường xuyên của nhân viên y tế khi tiếp xúc với người bệnh, khi thực hiện thủ thuật, khi tiếp xúc với máu và dịch cơ thể…Điều này giúp phòng ngừa sự lan truyền mầm bệnh viện, ngăn ngừa các nhiễm khuẩn mắc phải trong bệnh viện. Trong nội dung kiểm soát nhiễm khuẩn về vệ sinh tay, lớp tập huấn đã được hướng dẫn các bước, quy trình vệ sinh tay thường quy và được thực hành trực tiếp sát khuẩn tay bằng dung dịch chứa cồn. Hoạt động này được các học viên tích cực, sôi nổi hưởng ứng tham gia, đồng thời giúp các nhân viên y tế nâng cao ý thức giữ gìn vệ sinh tay, kiểm soát nhiễm khuẩn trong quá trình khám và điều trị bệnh.

Các học viên được thực hành các bước vệ sinh tay thường quy tại buổi tập huấn

Phát biểu kết thúc lớp tập huấn, BSCKII. Đào Thiện Tiến, Giám đốc bệnh viện đánh giá cao và ghi nhận tầm quan trọng, ý nghĩa của buổi tập huấn, đồng thời quán triệt các cán bộ, nhân viên y tế thực hiện tốt “Bệnh viện vệ sinh, bệnh viện xanh sạch đẹp”. Đây là tiêu chí đánh giá chất lượng bệnh viện, hướng tới sự hài lòng của người bệnh.