Tập huấn các biện pháp kiểm soát nhiễm khuẩn phòng ngừa viêm đường hô hấp cấp Covid-19

12/02/2020 08:45:17

Nhằm đảm bảo an toàn vệ sinh trong phòng chống dịch viên đường hô hấp cấp do vi rút Corona(Covid-19) gây ra. Sáng ngày 10/02, Bệnh viện đa khoa Hà Đông đã tổ chức tập huấn cho toàn bộ đội ngũ công nhân vệ sinh, giặt là tại Bệnh viện.

Tham dự buổi tập huấn Ts.Nguyễn Anh Quang phát biểu: “bệnh do chủng mới của virus Corona gây ra là bệnh truyền nhiễm nhóm A và lây truyền từ người sang người. Do đó, kiểm soát nhiễm khuẩn bây giờ là nhiệm vụ hàng đầu trong đó công tác vệ sinh đóng vai trò quan trọng để không lây nhiễm chéo trong bệnh viện. Vì vậy, yêu cầu toàn bộ công nhân làm công việc vệ sinh phải tuân thủ đúng quy trình làm việc để đảm bảo an toàn cho bản thân và hạn chế tối đa dịch bệnh lây nhiễm”.

Ths.Nguyễn Xuân Thiêm – PT Khoa Kiểm soát nhiễm khuẩn trình bày về “các biện pháp kiểm soát nhiễm khuẩn phòng ngừa viêm phổi cấp do chủng vi rút Corona(Covid -19)”

Tại buổi tập huấn, Ths.Nguyễn Xuân Thiên – Phụ trách khoa Kiểm soát nhiễm khuẩn đã hướng dẫn về “ các biện pháp kiểm soát nhiễm khuẩn phòng ngừa viêm phổi cấp do chủng vi rút Corona(Covid -19)”  cho đội ngũ công nhân vệ sinh, giặt là trong bệnh viện cụ thể:

Về vệ sinh phòng bệnh: Đối với khu vực không lây nhiễm: theo qui định vệ sinh bề mặt hàng ngày. Đối với khu vực lây nhiễm đặc biệt nguy hiểm như khi có dịch Covid -19/ khi người bệnh (NB) tử vong.. Lau khử khuẩn định kỳ bằng dung dịch khử khuẩn (hoạt chất Clo 0,05%) tối thiểu 2 lần/ngày, riêng các bề mặt tiếp xúc thường xuyên(đò vải, xe tiêm, tay nắm cửa...) phải lau ngay khi tiếp xúc.

Vệ sinh sau khi người bệnh ra viện/chuyển viện/tử vong: Cho phun hoá chất khử khuẩn buồng cách ly khi có NB tử vong, ra viện và phải không để NB trong phòng, đóng kín sau phun và sau đó phái mở cửa phòng 30phút, lau sạch hoá chất tồn đọng trên bề mặt máy móc, sàn, giường bệnh. Sử dụng hóa chất khử khuẩn diệt được Covid -19 cho tất cả các bề mặt trong phòng và bảo đảm đúng thời gian tiếp xúc với hóa chất khử khuẩn.Ví dụ ít nhất 10 phút với các hợp chất Clo 0,05%.

Vệ sinh môi trường nhà đại thể và khu vực khâm liệm người bệnh: Mang đầy đủ phương tiện phòng hộ theo quy định đối với Covid -19. Làm sạch và khử khuẩn phương tiện vệ sinh theo quy trình.

Vệ sinh làm sạch dụng cụ vệ sinh: Dụng cụ vệ sinh bệnh viện phải được làm sạch sau mỗi ca làm việc, cuối mỗi ngày. Thu dọn dụng cụ vệ sinh để đúng nơi quy định. Không sử dụng dụng cụ vệ sinh chưa được xử lý để làm vệ sinh hàng ngày.

Các biện pháp vệ sinh môi trường: Mọi chất thải phát sinh từ khu vực cách ly đều được coi là chất thải có nguy cơ lây nhiễm cao và cần được thu gom trong túi nilon màu vàng trong khu vực cách ly, sau đó đặt túi chất thải đó vào trong túi thu gom màu vàng khác bên ngoài khu vực cách ly, có dán nhãn ghi rõ "CHẤT THẢI CÓ NGUY CƠ CHỨA Covid -19”, chuyển thẳng tới nơi tập trung chất thải của bệnh viện và được xử lý ngay trong ngày.

Tại nhà giặt: Đồ vải sau khi thu gom về nhà giặt được cho ngay vào máy giặt ngay và giặt theo chế độ giặt hóa chất hoặc xà phòng với nhiệt độ 700C. Ngâm đồ vải Covid -19 đã sử dụng vào dung dịch hóa chất chứa 0,5% Clo hoạt tính để trong 1-2 giờ trước khi giặt. Tốt nhất là sấy khô, nếu không có điều kiện có thể phơi quần áo tại nơi riêng, cao ráo, có nhiều ánh nắng.

Đặt biệt trong quá trình làm việc toàn bộ nhân viên thực hiện nhiệm vụ phải tuân thủ nghiêm ngặt việc đeo khẩu trang, mang trang phục phòng hộ cá nhân(PHCN) trong suốt quá trình giặt và sau khi kết thúc tháo bỏ khẩu trang, trang phục PHCN và rửa tay theo đúng quy định.

Buổi “Tập huấn các biện pháp kiểm soát nhiễm khuẩn phòng ngừa viêm đường hô hấp cấp do chủng mới virus Corona(Covid–19)” đã giúp nhân viên vệ sinh, giặt là của Bệnh viện hiểu rõ mức độ nguy hiểm cũng như các biện pháp phòng bệnh, chống lây nhiễm, quy trình làm việc, hạn chế phát tán ra cộng đồng, bảo vệ sức khỏe bản thân và những người xung quanh, đóng góp hiệu quả vào công tác phòng chống dịch bệnh.