Tập huấn chăm sóc bệnh nhân Covid-19 và dự phòng lây nhiễm

27/05/2021 09:43:34

Với mục đích kiểm soát lây nhiễm và chăm sóc người bệnh viêm đường hô hấp cấp SARS-COV-2 trong Bệnh viện và nâng cao nhận thức về dịch bệnh, tăng cường các biện pháp phòng ngừa, hạn chế thấp nhất khả năng lây bệnh cho bệnh nhân đến khám và điều trị tại Bệnh viện, đặc biệt không để xảy ra trường hợp nhân viên y tế bị lây nhiễm trong quá trình chăm sóc và điều trị cho người bệnh, Bệnh viện đa khoa Hà Đông đã thường xuyên tổ chức các buổi tập huấn cho cán bộ, nhân viên trong bệnh viện về dịch bệnh Covid-19 với nhiều nội dung phong phú, đa dạng, cập nhật diễn biến dịch bệnh.

Chiều ngày 25/5 Bệnh viện đa khoa Hà Đông tổ chức lớp tập huấn chăm sóc bệnh nhân Covid-19 và dự phòng lây nhiễm cho điều dưỡng các khoa trong toàn bệnh viện.

Tại buổi tập huấn, học viên được cập nhật các kiến thức về “Vai trò của điều dưỡng trong kiểm soát lây nhiễm và chăm sóc người bệnh Covid-19” do Cử nhân Nguyễn Thị Phương – Trưởng phòng Điều dưỡng trình bày bày với các nội dung: Sơ lược về tình hình dịch COVID-19 trên thế giới và Việt Nam; Đường lây, triệu chứng, chẩn đoán; Nguyên tắc chăm sóc người bệnh Covid-19; Một số biện pháp phòng ngừa Covid-19. Theo Cử nhân Nguyễn Thị Phương nêu rõ 3 đường lây truyền: lây qua đường tiếp xúc như bắt tay…, lây qua đường giọt bắn, lây qua đường không khí. Các biểu hiện lâm sàng như sau: Thời gian ủ bệnh: từ 3-7 ngày, tối đa 14 ngày. Triệu chứng hay gặp là sốt, ho khan, mệt mỏi và đau cơ. Một số đau họng, nghẹt mũi, chảy nước mũi, đau đầu, ho có đờm, nôn và tiêu chảy. Diễn biến: 40% bệnh nhẹ không có biến chứng, 40% bệnh trung bình chỉ sốt nhẹ, ho, mệt mỏi khó thở… , 15%  diễn biến nặng như viêm phổi , khoảng 5% nguy kịch  cần điều trị tại các đơn vị hồi sức tích cực với các biểu hiện suy hô hấp cấp, hội chứng suy hô hấp cấp tiến triển (ARDS), sốc nhiễm trùng, suy đa cơ quan bao gồm tổn thương thận và tổn thương cơ tim.

Cử nhân Nguyễn Thị Phương – Trưởng phòng Điều dưỡng trình bày tại buổi tập huấn

Cử nhân Phương nhấn mạnh nguyên tắc chăm sóc bệnh nhân Covid-19 như: Phòng ngừa chuẩn , phòng bệnh thông thoáng. Lập kế hoạch chăm sóc: toàn thân, hô hấp, tuần hoàn, phòng biến chứng, thực hiện y lệnh thuốc, xét nghiệm, theo dõi chặt dấu hiệu sinh tồn. Tư vấn giáo dục sức khoẻ, tuân thủ 5K, tâm lý, động viên nghỉ ngơi, vệ sinh mũi, giữ ấm cơ thể, uống đủ nước, cân bằng điện giải…Đảm bảo dinh dưỡng, vệ sinh,  nâng cao thể trạng. Đặc biệt cần làm tốt: Sàng lọc, tiếp nhận và cách ly người nhiễm hoặc nghi ngờ nhiễm, phòng ngừa lây nhiễm trong xét nghiệm Covid-19. Vệ sinh khử khuẩn bề mặt môi trường, vệ sinh phương tiện vận chuyển. Phòng ngừa lây nhiễm trong dịch vụ ăn uống, xử lý chất thải, xử lý dụng cụ y tế, đồ vải và dụng cụ ăn uống. Chăm sóc người nhiễm, nghi nhiễm Covid-19 thể không triệu chứng, mức độ nhẹ và mức độ vừa…

Qua buổi tập huấn, góp phần nâng cao nhận thức, trách nhiệm của các Điều dưỡng với công tác phòng ngừa và kiểm soát lây nhiễm Covid-19, vai trò của điều dưỡng trong phòng chống Covid-19 từ đó triển khai thực hiện tốt công tác phòng chống dịch bệnh và chăm sóc bệnh nhân Covid-19 tại Bệnh viện.