Tập huấn chuyên ngành Hô hấp – Truyền nhiễm – Ung bướu

Người viết: Tổ truyền thông

16/03/2019 14:20:31

Trong 2 ngày từ ngày 12/3/2019 đến ngày 13/3/2019, Bệnh viện đa khoa Hà Đông đã tổ chức lớp tập huấn chuyên ngành Hô hấp – Truyền nhiễm – Ung bướu. Nhằm nâng cao hiệu quả công tác khám, chữa bệnh và tăng cường trao đổi chuyên môn, cập nhật kiến thức mới và nâng cao cho các khoa, phòng trong toàn bệnh viện. Giảng viên lớp tập huấn là các bác sỹ chuyên sâu và giàu kinh nghiệm trong nhiều năm điều trị về: Hô hấp & bệnh phổi, truyền nhiễm, ung bướu – huyết học lâm sàng. Ban Giám đốc cùng các bác sĩ của khoa, phòng trong toàn bệnh viện rất hào hứng, sôi nổi tham dự buổi tập huấn.

Buổi tập huấn chuyên ngành Hô hấp – truyền nhiễm – ung bướu thu hút sự tham dự của các bác sĩ trong các khoa phòng trong toàn bệnh viện

Mở đầu buổi tập huấn, ThS.BS. Tạ Quang Mậu, Trưởng khoa Các bệnh nhiệt đới đã chia sẻ Công văn số 95/TDA-VAAC về hỗ trợ hoạt động chuyển gửi người nhiễm HIV tại bệnh viện. Để hỗ trợ việc thực hiện mục tiêu 90-90-90 (90% người nhiễm HIV biết được tình trạng nhiễm của mình; 90% người nhiễm HIV được điều trị bằng thuốc kháng HIV (ARV), 90% số người đang được điều trị có tải lượng HIV ở mức thấp), đồng thời tăng cường dịch vụ chăm sóc và điều trị HIV-AIDS, mục tiêu chính đề ra là thực hiện hoạt động chuyển gửi thành công người nhiễm HIV phát hiện tại Bệnh viện tới dịch vụ Chăm sóc – Điều trị HIV-AIDS. Hoạt động chuyển gửi thành công người nhiễm HIV này có mục tiêu 100% các bệnh viện tham gia sẽ được cập nhật hướng dẫn TVXNHIV theo quy định hiện hành của Bộ Y tế và báo cáo hàng tháng về hoạt động chuyển gửi người nhiễm HIV được phát hiện tại Bệnh viện sang điều trị ARV, và 90% người nhiễm HIV tại bệnh viện được chuyển gửi thành công tới dịch vụ Chăm sóc – điều trị  HIV-AIDS.

Đơn nguyên Ung bướu – HHLS tham gia tại buổi tập huấn với chuyên đề vềHướng dẫn chẩn đoán và điều trị một số bệnh ung thư gặp tại bệnh viện đa khoa Hà Đông dưới sự chia sẻ của ThS.BSCKII. Trương Bích Thủy, trưởng đơn nguyên Ung bướu- HHLS . Trong đó 3 bệnh phổ biển thường gặp là ung thư vú ung thư phổi tế bào nhỏ, ung thư dạ dày và ung thư đại trực tràng. Đối với từng căn bệnh ung thư, báo cáo viên chỉ ra phương thức chẩn đoán, phác đồ điều trị, phẫu thuật và điều trị sau phẫu thuật. Chuyên đề của Đơn nguyên Ung bướu – HHLS giúp cập nhật, bổ sung các kiến thức mới trong chẩn đoán và điều trị một số bệnh ung thư thường gặp.

Chẩn đoán, điều trị và dự phòng bệnh lao là chuyên đề cuối cùng của buổi tập huấn được chia sẻ bởi BS.Nguyễn Văn Thái, phụ trách khoa Hô hấp và bệnh phổi và BS.Nguyễn Văn Giang, Phó phụ trách khoa Hô hấp và bệnh phổi. Nội dung chính được trình bày về chẩn đoán lao phổi, lao ngoài phổi, lao kháng thuốc, lao đồng nhiễm HIV, lao ở trẻ em và phân biệt bệnh nhân lao. Bên cạnh đó, bác sĩ cũng chỉ ra những đặc điểm phân biệt bệnh nhân lao, những nguyên tắc trong điều trị, theo dõi điều trị bệnh lao và đánh giá kết quả điều trị. Đặc biệt đối với một số trường hợp đặc biệt như bệnh nhân là phụ nữ có thai hoặc cho con bú, phụ nữ đang dùng thuốc tránh thai, người bệnh lao có bệnh lý gan, người bệnh lao có suy thận, người bệnh lao mắc đái tháo đường, người bệnh lao nhiễm HIV.

Các báo cáo viên chia sẻ chuyên đề của mình tại buổi tập huấn

Sau phần trình bày của các báo cáo viên, những ý kiến thắc mắc, đóng góp làm cho buổi tập huấn thêm phần sôi nổi. Phát biểu kết thúc lớp tập huấn, thay mặt ban Giám đốc, BSCKII. Đào Thiện Tiến, Giám đốc Bệnh viện đánh giá cao mục đích, ý nghĩa thiết thực nhằm trang bị thêm những kiến thức mới, nâng cao về linh vực chuyên khoa ung bướu, truyền nhiễm, hô hấp, đặc biệt là tính chuyên môn đặc thù của các chuyên khoa giúp các khoa phòng khác trong toàn bệnh viện chủ động, phối hợp thực hiện chuyên môn, phục vụ tốt hơn cho bệnh nhân.

DANH MỤC TIN
Đặt lịch
Tìm Kiếm