Tập huấn Điều tra cắt ngang nhiễm khuẩn Bệnh viện năm 2020

11/09/2020 00:03:08

Hiện nay, nhiễm khuẩn bệnh viện (NKBV) đang là vấn đề thách thức chất lượng khám chữa bệnh của mỗi bệnh viện. Theo thống kê của Tổ chức y tế thế giới (WHO), tại các nước phát triển, 5% tới 10% bệnh nhân nhập viện mắc ít nhất một loại NKBV. Tỷ lệ này ở những nước đang phát triển cao gấp 2 - 20 lần so với những nước phát triển. NKBV làm tăng tỷ lệ mắc bệnh, tử vong, kéo dài ngày nằm điều trị và tăng chi phí điều trị. NKBV không những gây hậu quả nặng nề về mặt lâm sàng, kinh tế mà còn là nguyên nhân làm xuất hiện những chủng vi khuẩn đa kháng thuốc. Tình trạng lạm dụng kháng sinh phổ biến ở những nước đang phát triển cũng là nguyên nhân làm trầm trọng thêm mức độ kháng thuốc của các chủng vi khuẩn bệnh viện.

Căn cứ vào Thông tư số 16/2018/TT-BYT ngày 20/07/2018 Hướng dẫn kiểm soát nhiễm khuẩn trong cơ sở khám bệnh, chữa bệnh.

Nhằm cập nhật những thông tin liên quan tới phòng ngừa chuẩn và kỹ năng điều tra cắt ngang nhiễm khuẩn bệnh viện; Sáng ngày 08/09/2020, Bệnh viện đa khoa Hà Đông tổ chức tập huấn “Điều tra cắt ngang nhiễm khuẩn Bệnh viện năm 2020cho gần 100 bác sĩ, điều dưỡng, kỹ thuật viên kiểm soát nhiễm khuẩn tại các đơn vị trong bệnh viện.

Việc kiểm soát và dự phòng nhiễm khuẩn bệnh viện hiệu quả là một tiêu chí quan trọng nhằm nâng cao chất lượng khám, chữa bệnh của bệnh viện.

Tại lớp tập huấn các học viên đã nghe Ths.Bs.Nguyễn Xuân Thiêm – Trưởng Khoa Kiểm soát nhiễm khuẩn trao đổi về các phương pháp điều tra cắt ngang nhiễm khuẩn bệnh viện với những nội dung cơ bản như: Khái niệm cơ bản về điều tra cắt ngang NKBV; Các bước tiến hành điều tra cắt ngang NKBV; Hướng dẫn thu thập và hoàn thiện phiếu điều tra cắt ngang NKBV năm 2020.

NKBV là những nhiễm khuẩn xảy ra trong thời gian bệnh nhân nằm điều trị trong bệnh viện do chăm sóc và điều trị không đảm bảo vô khuẩn, môi trường không đảm bảo vệ sinh và công tác thực hành cách ly không được áp dụng triệt để. Nhiễm khuẩn bệnh viện thường xuất hiện sau 48 giờ nhập viện và không hiện diện cũng như không ở giai đoạn ủ bệnh tại thời điểm nhập viện. Nhiễm khuẩn vết mổ được coi là NKBV nếu xuất hiện trong vòng 30 ngày sau phẫu thuật hoặc trong vòng 1 năm đối với những phẫu thuật có cấy ghép. Có 2 phương pháp điều tra NKBV đó là: điều tra cắt ngang và điều tra tiến cứu. Mục tiêu của điều tra cắt ngang nhằm xác định tỷ lệ NKBV hiện mắc (prevalence), là tần suất xuất hiện các NKBV tại thời điểm điều tra…

Đây cũng là cơ hội để các học viên được trao đổi, thực hành công tác phòng ngừa và giám sát nhiễm khuẩn tại bệnh viện phù hợp với tình hình thực tế. Qua đó, thực hiện tốt hơn nhiệm vụ của mình, nâng cao chất lượng phục vụ chăm sóc sức khỏe người bệnh và góp phần tạo môi trường bệnh viện sạch, an toàn.

Một số hình ảnh tại buổi tập huấn: