Tập huấn triển khai thực hiện bộ tiêu chí chất lượng an toàn phẫu thuật

25/04/2019 22:04:13

Một trong những thách thức hàng đầu trong lĩnh vực y tế là đảm bảo cung cấp các dịch vụ y tế chăm sóc sức khỏe an toàn cho người bệnh. Một số sự cố y khoa không mong muốn xảy ra gần đây gây sự quan tâm theo dõi của toàn xã hội đối với ngành y tế. Chính vì vậy, nhằm tập huấn cho các bác sĩ, điều dưỡng thực hiện bộ tiêu chí chất lượng an toàn phẫu thuật, phòng Quản lý chất lượng, bệnh viện đa khoa Hà Đông đã tổ chức lớp tập huấn diễn ra trong 2 ngày (ngày 27/3/2019 và 29/3/2019), dưới sự hướng dẫn, chia sẻ của BS Nội trú Nguyễn Thu Hằng, trưởng phòng Quản lý chất lượng cùng sự tham gia của các bác sĩ, điều dưỡng các khoa phòng trong bệnh viện.

BS Nội trú Nguyễn Thu Hằng, trưởng phòng Quản lý chất lượng chia sẻ về bộ tiêu chí chất lượng an toàn phẫu thuật

Nội dung chính của buổi tập huấn hướng dẫn và chia sẻ về 8 nội dung chính trong bộ tiêu chí chất lượng: Đảm bảo phẫu thuật đúng người bệnh, đúng vị trí phẫu thuật; Bảo đảm trang bị và chuẩn bị đầy đủ khả năng về chuyên môn kỹ thuật hiện có, để phòng ngừa nguy cơ tai biến trong gây mê và phẫu thuật cho người bệnh; Bảo đảm phát hiện và sẵn sàng ứng phó với các tình huống mất kiểm soát đường thở và suy chức năng hô hấp đe dọa đến tính mạng người bệnh; Bảo đảm nhận định sớm và phòng ngừa kịp thời với nguy cơ mất máu cấp trong phẫu thuật; Bảo đảm phòng ngừa và giảm thiểu tối đa nguy cơ dị ứng và các phản ứng có hại của thuốc; Bảo đảm ngăn ngừa để quên dụng cụ phẫu thuật, vật tư tiêu hao tại vị trí phẫu thuật; Bảo đảm bảo quản và xác định chính xác tất cả các mẫu bệnh phẩm phẫu thuật; Bảo đảm các thành viên trong nhóm phẫu thuật có sự trao đổi và chia sẻ thông tin quan trọng hiệu quả trong suốt quá trình phẫu thuật. Bên cạnh đó, cách đánh giá cho điểm và phân loại mức độ an toàn phẫu thuật cũng được báo cáo viên chỉ ra. Đối với bệnh viện đa khoa Hà Đông, mục tiêu là đạt ít nhất mức 4 là mức độ đảm bảo an toàn phẫu thuật. Ngoài ra, BS. Nguyễn Thu Hằng cũng đánh giá thực trạng công tác đảm bảo an toàn phẫu thuật tại các khoa trong bệnh viện còn nhiều mục chưa tuân thủ theo bộ tiêu chí, chỉ ra những tồn tại cần khắc phục. Bên cạnh đó, mẫu bảng kiểm liên quan đến an toàn phẫu thuật cũng được báo cáo viên nêu lên những điểm cần lưu ý khi thực hiện.

Các bác sĩ tham gia buổi tập huấn tham gia trao đổi về tiêu chí chất lượng an toàn phẫu thuật

BSCKII. Trần Ngọc Cường, Phó Giám đốc bệnh viện đánh giá cao buổi tập huấn

Buổi tập huấn diễn ra thành công tốt đẹp, nhận được sự trao đổi tích cực từ báo cáo viên với các học viên. BSCKII. Trần Ngọc Cường, Phó Giám đốc bệnh viện đánh giá cao và hi vọng buổi tập huấn sẽ giúp các bác sĩ, điều dưỡng trong bệnh viện nâng cao nhận thức, tuân thủ theo đúng bộ tiêu chí chất lượng an toàn phẫu thuật, để phấn đấu đạt mục tiêu mức độ an toàn phẫu thuật của bệnh viện đạt ít nhất mức 4: mức độ đảm bảo an toàn phẫu thuật.