Tập huấn về công tác khám chữa bệnh Bảo hiểm y tế và giới thiệu ICD 10

04/12/2020 11:15:21

Nhằm tăng cường đào tạo, hướng dẫn, nâng cao năng lực cán bộ , nhân viên y tế thực hiện tốt công tác khám chữa bệnh bảo hiểm y tế, bệnh viện đa khoa Hà Đông tổ chức 2 buổi tập huấn “Công tác khám chữa bệnh Bảo hiểm y tế và giới thiệu ICD 10” cho toàn bộ các bác sĩ tại các khoa, phòng trong 2 ngày 18/11 và 25/11/2020.

Mở đầu buổi tập huấn, DS. Nguyễn Công Thục, trưởng khoa Dược đã có những chia sẻ về chuyên đề: “Hoạt động thông tin thuốc và một số lưu ý trong sử dụng thuốc tại Bệnh viện đa khoa Hà Đông”. DS. Thục đã cung cấp các khái niệm cơ bản về thông tin thuốc và quy trình thông tin thuốc, sử dụng thuốc theo quy định của Thông tư số 30/2018/TT-BYT và một số lưu ý khi kê đơn thuốc cho bệnh nhân ngoại trú. Qua đó, các bác sĩ sẽ nắm rõ hơn về các quy trình, chủ động hơn trong việc sử dụng thuốc cho bệnh nhân. Chuyên đề tiếp theo “Tập huấn công tác khám chữa bệnh Bảo hiểm y tế” được , BSCKI. Hoàng Thị Út Trang, Phó trưởng phòng Kế hoạch- tổng hợp trình bày tại buổi tập huấn. Trong chuyên đề này, BS Trang đã chỉ ra những lỗi cơ bản, lỗi hay mắc phải của bệnh án các khoa trong công tác giám định của bảo hiểm y tế như về ngày giường, công khám, dịch vụ kĩ thuật, thuốc,… Ngoài ra các khoa cần lưu ý đối với những bệnh án có những bất thường trong việc chỉ định, sử dụng rộng rãi dịch vụ kỹ thuật, xét nghiệm, một số trường hợp chỉ định điều trị nội trú chưa phù hợp với diễn biến lâm sàng, tình trạng bệnh lý của người bệnh có ngày điều trị nội trú kéo dài. Thông qua những ví dụ cụ thể về các lỗi mắc phải, sẽ giúp các khoa rút kinh nghiệm, điều chỉnh phù hợp hơn. Tiếp sau đó, BS Kiều Thị Hoài Thu, phòng Kế hoạch tổng hợp đã giới thiệu bảng phân loại quốc tế mã hóa bệnh tật, nguyên nhân tử vong ICD-10 và  BS. Hoàng Văn Vạn, khoa Chấn thương chỉnh hình đã hướng dẫn cập nhật chẩn đoán trên phần mềm. ICD-10 là bảng phân loại quốc tế về bệnh tật và nguyên nhân tử vong do Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) chủ trì sửa đổi, bổ sung phiên bản sửa đổi lần thứ 10 ban hành năm 1990 và cập nhật lần cuối vào năm 2019. ICD-10 gồm 22 chương bệnh, mỗi chương chia thành nhiều nhóm bệnh, mỗi nhóm chia thành nhiều loại bệnh. BS Thu đã chỉ ra các nguyên tắc lựa chọn bệnh chính trong ICD-10, đồng thời hướng dẫn mã hóa các trường hợp cụ thể, bên cạnh đó cung cấp những kiến thức cho các bác sỹ sử dụng mã ICD 10 và phân loại bệnh tật đúng theo chuẩn quốc tế, đó là cơ sở dữ liệu có giá trị trong nghiên cứu khoa học, thống kê báo cáo, phân tích và so sánh số liệu bệnh tật tử vong tại các thời điểm một cách chính xác. Từ đó xây dựng tốt hơn chương trình, kế hoạch, dự án phòng, chống bệnh và chăm sóc sức khỏe cho người dân một cách hiệu quả nhất. Chuyên đề sau cùng của buổi tập huấn “Quy trình giải quyết chế độ Bảo hiểm y tế cho bệnh nhân cấp cứu, quy trình báo động đỏ nội viện” do BSCKII. Nguyễn Thị Cương, trưởng phòng Kế hoạch tổng hợp hướng dẫn. BS Cương nhấn mạnh nội dung quy trình giải quyết chế độ bảo hiểm y tế cho bệnh nhân cấp cứu, mẫu xác nhận bệnh nhân cấp cứu, và chú trọng các lưu ý về giấy xác nhận bệnh nhân cấp cứu, thủ tục, giấy tờ thanh toán ra viện, giải quyết chế độ cho bệnh nhân trái tuyến không phải bệnh cấp cứu. Đối với quy trình báo động đỏ nội viện, mục đích là khẩn trương huy động mọi nguồn lực của bệnh viện tiếp cận cứu sống người bệnh đang nguy kịch trong thời gian nhanh nhất. Ngay khi báo động đỏ nội viện được kích hoạt, tất cả các thành viên phải có mặt nhanh nhất tối đa 10 phút tại địa điểm kích hoạt nếu cần hồi sức ngoại khoa. Trường hợp có chỉ định phẫu thuật cấp cứu tối khẩn cấp thì toàn bộ kíp mổ cần sẵn sàng, chậm nhất là 30 phút. Bên cạnh hai quy trình này, BS Cương cũng chỉ ra những điểm quan trọng trong thực hiện quy định y lệnh miêng, phiếu khám bệnh ngoại trú và giấy hẹn khám lại để các bác sĩ lưu ý thực hiện đúng quy định, tránh sai sót.

Qua các nội dung tập huấn mà các báo cáo viên chia sẻ giúp các bác sĩ nắm rõ hơn các quy trình, chế độ về bảo hiểm y tế, từ đó khắc phục hạn chế còn tồn tại, đảm bảo việc thanh quyết toán bảo hiểm y tế chính xác và thuận lợi nhất. Tham dự chỉ đạo buổi tập huấn có BSCKII. Đào Thiện Tiến, Giám đốc Bệnh viện. Phát biểu tại buổi tập huấn, Đ/c Giám đốc khẳng định tầm quan trọng của công tác kiểm soát bệnh án, thanh quyết toán chi phí khám chữa bệnh bảo hiểm y tế. Việc triển khai thực hiện thu chi hiệu quả, đúng quy định về công tác khám chữa bệnh, thanh toán bảo hiểm y tế sẽ tránh hiện tượng thất thoát ảnh hưởng đến nguồn thu của bệnh viện, qua đó đảm bảo tốt hơn chất lượng phục vụ, hướng tới sự hài lòng của người bệnh.

Dưới đây là một số hình ảnh tại buổi tập huấn: