Tiêm Vắc xin phòng Covid-19 cho bệnh nhân đang điều trị thận nhân tạo

25/08/2021 07:40:04

Chương trình tiêm vắc xin phòng Covid-19 cho 160 bệnh nhân đang điều trị thận nhân tạo tại Bệnh viện được chia thành 2 ngày, mỗi ngày 80 bệnh nhân và vắc xin được tiêm là Astrazenca.

160 bệnh nhân chạy thận nhân tạo được tiêm vắc xin phòng Covid-19
Các bệnh nhân đều được tư vấn và kiểu tra sức khoẻ kỹ càng trước khi tiêm phòng

Theo các bác sĩ, các bệnh nhân điều trị thận nhân tạo này đều phải lọc máu định kỳ 3 lần/1 tuần, sử dụng nhiều loại thuốc bổ trợ. Bên cạnh đó, các bệnh nhân còn có thêm nhiều bệnh lý nền nên việc khám sàng lọc được Bệnh viện thực hiện nghiêm ngặt theo quy định nhằm bảo đảm an toàn tuyệt đối, tránh các biến chứng có thể xảy ra.

Đồng thời, Bệnh viện bố trí kíp cấp cứu hồi sức có kinh nghiệm và chuyên môn sâu trực tại Khoa Nội thận tiết niệu để sẵn sàng xử trí khi có tình huống bất lợi xảy ra, đảm bảo an toàn cho người bệnh. Ngoài ra, các bệnh nhân còn được bác sĩ hướng dẫn, tư vấn kỹ lưỡng về cách thức ăn uống, nghỉ ngơi và những phản ứng phụ sau tiêm.

Bác sĩ Trần Văn Phú, Trưởng Khoa Nội thận tiết niệu Bệnh viện Đa khoa Hà Đông cho hay: Do điều kiện sức khỏe của bệnh nhân chạy thận nhân tạo không tốt nên vấn đề an toàn khi tiêm cho nhóm bệnh nhân này luôn được các y, bác sĩ đặt lên hàng đầu. Các bệnh nhân đều được kiểm soát thân nhiệt, huyết áp, nhịp tim... đặc biệt, đều được test nhanh Covid-19 nhằm bảo đảm đủ điều kiện sức khỏe trước khi tiêm. Sau tiêm, các bệnh nhân đều được yêu cầu ở lại theo dõi 60 phút thay vì 30 phút như người bình thường.

160 bệnh nhân chạy thận nhân tạo được tiêm vắc xin phòng Covid-19
Sau tiêm, các bệnh nhân đều được yêu cầu ở lại theo dõi 60 phút thay vì 30 phút như bình thường

Còn bác sĩ Đinh Thị Uyên, Trưởng Đơn nguyên tiêm chủng Bệnh viện cho biết: Những bệnh nhân bị bệnh thận thường có hệ thống miễn dịch kém, nên tránh sử dụng các loại vắc xin vi rút bất hoạt. Tuy nhiên, với vắc xin AstraZeneca là an toàn sử dụng với người mắc bệnh thận.

"Qua theo dõi trong buổi tiêm, các bệnh nhân chạy thận đều không có các phản ứng dị ứng sau tiêm. Trước đó, các nhân viên y tế cũng được đào tạo rất kỹ về tiêm vắc xin Covid-19, cùng hướng dẫn chi tiết của Bộ Y tế trước khi thực hiện nhằm đảm bảo cho việc tiêm vắc xin được an toàn nhất”, bác sĩ Uyên cho biết thêm.