Tiêm vaccine phòng COVID-19 an toàn cho các bà bầu trên 13 tuần

17/09/2021 11:22:16

Phụ nữ mang thai có nguy cơ mắc bệnh nặng hơn khi bị nhiễm COVID-19 so với những người không mang thai. Vì vậy, việc tiêm phòng vaccine COVID-19 ở phụ nữ mang thai trên 13 tuần là cần thiết.

Ngày 10/8, Bộ Y tế Việt Nam vừa ban hành Hướng dẫn tạm thời khám sàng lọc trước tiêm chủng vaccine phòng COVID-19. Theo hướng dẫn, phụ nữ mang thai trên 13 tuần thuộc đối tượng được tiêm vaccine COVID-19. Chiều ngày 16/9/2021, Bệnh viện đa khoa Hà Đông đã tổ chức triển khai tiêm vaccine phòng COVID-19 cho phụ nữ mang thai trên 13 tuần tuổi tại điểm tiêm chủng Đơn nguyên khám chữa bệnh tự nguyện.

Tiêm vaccine phòng COVID-19 an toàn cho các bà bầu trên 13 tuần - Ảnh 3.

BSCKII Trần Ngọc Cường – Phó Giám đốc bệnh viện cho biết, theo các nghiên cứu thì phụ nữ mang thai hoặc không mang thai đều có nguy cơ nhiễm virus như nhau, song phụ nữ mang thai khi nhiễm dễ diễn tiến nặng hơn khi nhiễm COVID-19. Chủ động phòng bệnh với nhóm này là thực sự cần thiết nên tiêm vaccine là cách bảo vệ cả mẹ và em bé...

Đặc biệt, phụ nữ mang thai cần được sàng lọc kỹ trước tiêm, cần khám thai để biết tình trạng của mình và em bé trước khi tiêm. Với phụ nữ mắc bệnh nền vẫn có thể tiêm vaccine nhưng cần phải tầm soát kỹ hơn và tuân thủ theo chỉ định của các bác sĩ.

Tiêm vaccine phòng COVID-19 an toàn cho các bà bầu trên 13 tuần - Ảnh 5.

Sau tiêm, thai phụ cũng cần phải theo dõi sức khoẻ kỹ càng hơn cả với mẹ và em bé, nếu có các dấu hiệu nghiêm trọng xuất hiện như sốt cao, tím tái, thở dốc... cần liên hệ y tế ngay với bác sĩ hoặc nhân viên y tế để được khám, tư vấn ngay lập tức. Sau tiêm một đến hai tuần, thai phụ cũng nên đi khám định kỳ để kiểm tra sức khỏe của cả mẹ và em bé.

Tiêm vaccine phòng COVID-19 an toàn cho các bà bầu trên 13 tuần - Ảnh 6.

Theo kế hoạch, bệnh viện sẽ triển khai tiêm vaccine phòng COVID-19 mũi 1 loại AstraZeneca cho thai phụ mang thai trên 13 tuần tuổi.

Tiêm vaccine phòng COVID-19 an toàn cho các bà bầu trên 13 tuần - Ảnh 9.

Tại điểm tiêm chủng, các bà bầu đến tiêm đều được khai báo y tế, đo thân nhiệt, khám sàng lọc, kiểm tra lâm sàng, khai thác kỹ các thông tin sức khoẻ, nhất là các thông tin liên quan đến tiền sử dị ứng, tiền sử sử dụng thuốc, từ đó chỉ định cho phép hoặc tạm hoãn tiêm.

Tất cả đều được thông tin về loại vaccine đang sử dụng, liều lượng, hạn sử dụng của vaccine.

Tiêm vaccine phòng COVID-19 an toàn cho các bà bầu trên 13 tuần - Ảnh 12.

Tại Bệnh viện đa khoa Hà Đông, ngay sau tiêm, các bà mẹ tương lai sẽ được theo dõi sức khoẻ tại chỗ trong 45 phút, đồng thời được cán bộ y tế bệnh viện hướng dẫn tiếp tục theo dõi trong 24 giờ đầu tiên và 7 ngày sau tiêm theo đúng quy định của Bộ Y tế.

Tiêm vaccine phòng COVID-19 an toàn cho các bà bầu trên 13 tuần - Ảnh 13.

Chia sẻ về cảm xúc khi tiêm vaccine phòng COVID-19, chị Trần Khánh L (sinh năm 1989, Hà Đông, Hà Nội) đang mang thai tuần thứ 14 cho biết: "Bản thân tôi rất mừng khi được biết bệnh đa khoa Hà Đông triển khai tiêm vaccine phòng COVID-19 cho các chị em đang mang bầu từ 13 tuần trở lên. Đây là lần đầu tiên mang bầu nên tôi khá hồi hộp và lo lắng. Nhưng khi vào tiêm, tôi được nhân viên y tế tư vấn kỹ càng, tiêm rất nhẹ nhàng nên cảm thấy yên tâm. 45 phút sau tiêm, sức khỏe của tôi hoàn toàn bình thường. Tuy nhiên, tôi cũng sẽ tuân thủ đúng hướng dẫn của bác sĩ là về nhà theo dõi sức khỏe của mình nếu thấy bất thường thì làm theo đúng căn dặn của thầy thuốc".

Lãnh đạo bệnh viện cho biết, quy trình tiêm vaccine được bệnh viện đảm bảo nghiêm ngặt theo các bước quy định của Bộ Y tế. Qua theo dõi sau tiêm, buổi tiêm diễn ra an toàn, không có các triệu chứng dị ứng, phản ứng xảy ra ở thai phụ.