Niềm vui là được đón những thiên thần chào đời

0
238

“Sau mỗi ca sinh mẹ tròn con vuông, khi tiếng khóc đầu đời của trẻ cất lên là mỗi lần trong tôi trỗi dậy niềm vui khôn xiết. Cảm giác sung sướng hoà cùng những giọt nước mắt chan chứa yêu thương, hạnh phúc của người mẹ trìu mến ngắm thiên thần bé nhỏ, là lúc mà tôi thấy nhẹ lòng và thêm yêu nghề”, bác sĩ Dương Thị Bế – Trưởng khoa Phụ sản, Bệnh viện đa khoa Hà Đông chia sẻ.

bs-be

Bác sĩ Dương Thị Bế (bên trái) thăm khám, động viên các sản phụ

Yêu và gắn bó với nghề phụ sản

Ngay từ những ngày đầu sau tốt nghiệp năm 1985, bác sĩ Dương Thị Bế đã về khoa Phụ sản, Bệnh viện đa khoa Hà Đông công tác và gắn bó trong suốt 30 năm qua. Bác sĩ Bế không thể nhớ hết được, mình đã đỡ đẻ cho bao nhiêu sản phụ. Chị chỉ nhớ cảm giác mãn nguyện mỗi khi được ẵm đứa bé đỏ hỏn trên tay, sự hoan hỷ thở phào nhẹ nhõm của người mẹ, niềm vui, hạnh phúc mong ngóng của người cha và gia đình sản phụ chào đón thành viên mới của gia đình.

Thâm niên trong công tác nên thấu hiểu và thông cảm với cơn “đau như đau đẻ” của các sản phụ, chị tâm sự: “Người phụ nữ sau khi chuyển dạ thường rất nhạy cảm và dễ bị tổn thương. Do vậy, thái độ ân cần, chu đáo của người thầy thuốc là rất quan trọng, phải làm việc nghiêm túc trên tinh thần cầu thị và thân thiện, chữ tâm luôn được đặt lên hàng đầu trong công tác chăm sóc sức khoẻ người bệnh. Có như vậy, các sản phụ mới yên tâm và có thêm nghị lực để vượt cạn suôn sẻ”.

Luôn đồng hành cùng các sản phụ, chị hướng dẫn các bà mẹ hít sâu, thở sâu và chậm, chỉ thở bằng mũi để giúp họ quên đi cơn đau và giúp quá trình chuyển dạ tiến triển nhanh hơn. Đồng thời, chị sử dụng biện pháp tâm lý như nói chuyện để sản phụ sao lãng cơn đau, “không nghĩ đến cái đau thì bản thân ta đã vượt qua được nỗi sợ”, giúp sản phụ ổn định tâm lý. Bởi nếu sản phụ bị căng thẳng tâm lý, cổ tử cung càng siết chặt vào gây khó cho quá trình sinh và có thể gây nguy hiểm cho thai nhi. Không nên để sản phụ đau quá, có những người đau quá dẫn đến sợ sinh nở, không dám sinh thêm con, thậm chí mắc chứng trầm cảm sau sinh… Đó là những lời khuyên bổ ích sau nhiều năm kinh nghiệm bác sĩ Bế đúc kết truyền lại cho thế hệ trẻ hộ sinh đang công tác tại viện.

Chị Phạm Thị Hoa – Y tá trưởng khoa sản của bệnh viện đa tâm sự: “Cô Bế là bác sĩ mẫu mực, là người thầy vững chắc về tay nghề chuyên môn. Với lớp trẻ, cô ân cần hướng dẫn và truyền lại những bài học, những kinh nghiệm sâu sắc mà cô đã đúc kết được trong những năm tháng gắn bó với nghề phụ sản. Cô chỉ bảo cho chúng tôi từng động tác kỹ thuật một, dù là nhỏ nhất. Đặc biệt, cô chuyển giao cho chúng tôi những kỹ thuật mới được vận dụng vào công tác chăm sóc sức khoẻ cho các sản phụ và chỉ đạo sát sao đến khi chúng tôi thuần thục mới thôi”…

Không ngừng nghiên cứu, áp dụng nhiều kỹ thuật mới vào sản khoa

Vừa trực tiếp làm công tác chuyên môn, vừa đứng trên cương vị quản lý, lại có niềm say mê nghiên cứu khoa học nên một ngày của bác sĩ Bế luôn tất bật. Trong 7 đề tài cấp cơ sở và 1 đề tài cấp thành phố mà bác sĩ Bế tham gia nghiên cứu, đã mang lại hiệu quả thực tế rất cao trong công tác khám chữa bệnh. Đề tài mà chị tâm đắc nhất đó là “Nghiên cứu tình hình mổ phẫu thuật nội soi chửa ngoài tử cung tại khoa sản Bệnh viện đa khoa Hà đông từ tháng 1/2009 đến tháng 12/2009” và “Nhận xét 2 trường hợp hội chứng HELLP vào khoa phụ sản Bệnh viện đa khoa Hà Đông năm 2010”… Các đề tài nghiên cứu được triển khai ứng dụng tại khoa đã đem lại hiệu quả cho người bệnh và bắt kịp với sự phát triển của khoa học y học cũng như đáp ứng nhu cầu người bệnh…

Hơn thế, chị còn tham gia công tác chỉ đạo tuyến cho 9 huyện thị phía tây nam thành phố Hà Nội: “Tôi và các bác sĩ trong khoa đã chuyển giao một số kỹ thuật và hỗ trợ cấp cứu kịp thời những bệnh nhân nặng khi tuyến trước yêu cầu như bệnh viện huyện Phú Xuyên, Chương Mỹ, Thanh Oai”, bác sĩ Bế tâm sự.

Ông Đào Thiện Tiến – Giám đốc Bệnh viện đa khoa Hà Đông chia sẻ: “Bác sĩ Bế là một trong những trưởng khoa có trình độ về công tác quản lý và năng lực chuyên môn cao. Nhiều năm liền dưới sự lãnh đạo, dẫn dắt của bác sĩ Bế, khoa sản đã hoàn thành tốt nhiệm vụ chuyên môn, đã đóng góp rất tích cực vào công tác khám chữa bệnh của bệnh viện. Mỗi năm khoa phụ sản đã đỡ đẻ và mổ đẻ cho khoảng 9000 trường hợp. Và phát triển nhiều kỹ thuật mới như phẫu thuật cắt tử cung hoàn toàn đường bụng, cắt tử cung hoàn toàn đường âm đạo, phẫu thuật sa sinh dục theo phương pháp Crossen. Triển khai phẫu thuật nội soi trong phụ khoa: cắt và bóc u nang buồng trứng, phẫu thuật nội soi trong chửa ngoài tử cung và bảo tồn vòi trứng, phẫu thuật gỡ dính trong vô sinh, mở thông vòi trứng, cắt tử cung hoàn toàn qua nội soi và gần đây nhất là kỹ thuật đẻ không đau… Các kỹ thuật mới được áp dụng đã mang lại quyền lợi và đáp ứng kịp thời nhu cầu hiện tại, mang lại niềm phấn khởi cho các sản phụ”.

30 năm công tác tại viện là quãng thời gian bác sĩ Dương Thị Bế thấy mình được trau dồi kiến thức chuyên môn để hoàn thiện bản thân và phục vụ người bệnh ngày càng tốt hơn. Với chị, được làm bác sĩ chuyên ngành sản khoa là niềm vui, niềm tự hào vì hàng ngày luôn đồng hành cùng với các bà mẹ để cùng chào đón một thành viên mới đến với cuộc sống tươi đẹp.

Nguyễn Vân. Nguồn: website Sở Y tế Hà Nội

CHIA SẺ

0 BÌNH LUẬN

BÌNH LUẬN