Sinh hoạt khoa học cập nhật kiến thức chuyên môn tháng 10

0
17

www.benhvienhadong.vn Sinh hoạt khoa học là hoạt động quan trọng của bệnh viện hàng tháng nhằm nâng cao chất lượng điều trị, đáp ứng tốt hơn nhu cầu khám chữa bệnh ngày càng cao của người dân. Đây còn là cơ hội giúp các bác sĩ, điều dưỡng, cán bộ y tế chủ động nghiên cứu, trau dồi kiến thức, chia sẻ kinh nghiệm nhằm nâng cao chất lượng chuyên môn. Chiều ngày  02/10/2018, tại Bệnh viện đa khoa Hà Đông đã diễn ra buổi sinh hoạt khoa học định kỳ cập nhật kiến thức chuyên môn với 02 chuyên đề: Các yếu tố chính ảnh hưởng tới phẫu thuật chấn thương gẫy đầu trên xương đùi của bệnh nhân cao tuổi của BSCKII. Trần Quang Toản; BS Hoàng Văn Vạn, khoa Chấn thương và Chuyên đề An toàn và một số chỉ định trong cộng hưởng từ của BS Lê Huy Hiếu, khoa Chẩn đoán hình ảnh. Tham gia chỉ đạo buổi sinh hoạt lần này có BSCKII Lê Hoàng Tú, Phó Giám đốc bệnh viện

Mở đầu buổi sinh hoạt khoa học, BS Hoàng Văn Vạn chia sẻ chuyên đề Các yếu tố chính ảnh hưởng tới phẫu thuật chấn thương gẫy đầu trên xương đùi của bệnh nhân cao tuổi. Gẫy đầu trên xương đùi là trường hợp gãy xương xảy ra ở phần trên của xương đùi. Gãy xương đùi ở người cao tuổi chủ yếu xảy ra ở độ tuổi trên 65 tuổi, thường do tai nạn ngã đập hông trực tiếp vào nền cứng, chẩn đoán dựa trên lâm sàng và XQ. Có 2 phương pháp điều trị: bảo tồn và phẫu thuật. BS Hoàng Văn Vạn, khoa Chấn thương, với chuyên đề Các yếu tố chính ảnh hưởng tới phẫu thuật chấn thương gẫy đầu trên xương đùi của bệnh nhân cao tuổi

Trong điều trị bảo tồn, nhược điểm là dễ gây ra các biến chứng về toàn thân nằm lâu; Tỉ lệ liền xương thấp, tiêu chỏm cao. Đối với trường hợp điều trị phẫu thuật, người bệnh được kết hợp xương hoặc thay khớp, tránh được các biến chứng về toàn thân do nằm lâu, bệnh nhân sớm được vận động. Điều trị phẫu thuật chủ yếu là phẫu thuật thay khớp háng, ưu điểm bệnh nhân có thể hồi phục sức khỏe và vận động sớm ngay sau khi mổ, đồng thời giải phóng được người chăm sóc. Vậy để đạt được các kết quả tối ưu sau phẫu thuật, cần nghiên cứu tới các yếu tố trước, trong và sau phẫu thuật.  BS Hoàng Văn Vạn cũng đưa ra 1 trường hợp bệnh nhân cụ thể đã tiến hành phẫu thuật đạt các kết quả tốt tại khoa Chấn thương, phân tích rõ các đặc điểm, tình trạng bệnh và các kết quả xét nghiệm. Đối với trường hợp bệnh nhân này, các bác sĩ đã tiến hành chỉ định thay khớp háng bán phần có xi măng. Sau quá trình phẫu thuật, bệnh nhân đã dần hồi phục với các chỉ số xét nghiệm tốt. Cuối chuyên đề, BS Hoàng Văn Vạn đưa ra thảo luận tại buổi sinh hoạt khoa học về vai trò của thuốc chống đông trong các bệnh lý tim mạch có chỉ định phẫu thuật và tầm quan trọng của giảm đau sau mổ.

Khoa Chẩn đoán hình ảnh tham gia với buổi sinh hoạt khoa học với Đề tài: An toàn và một số chỉ định trong cộng hưởng từ được chia sẻ bởi Bs.Lê Huy Hiếu, khoa Chẩn đoán hình ảnh. Cộng hưởng từ là một phương pháp thu hình ảnh của các cơ quan trong cơ thể sống và quan sát lượng nước bên trong các cấu trúc của các cơ quan. Chụp cộng hưởng từ (MRI) là một kỹ thuật chẩn đoán hình ảnh không dùng tia X được áp dụng từ những năm 80 của thế kỷ 20. MRI là kỹ thuật tạo hình cắt lớp sử dụng từ trường và song radio. Giá trị chẩn đoán bệnh của MRI là không thể bàn cãi nhưng nghiên cứu về tác dụng phụ của nó thì còn ít những công bố.

                       

An toàn và một số chỉ định trong cộng hưởng từ được chia sẻ bởi

Bs.Lê Huy Hiếu,khoa Chẩn đoán hình ảnh

Tuy nhiên phương pháp chụp công hưởng từ cũng cần lưu ý để tránh những rủi ro không đáng có. Người bệnh cần tuân theo sự hướng dẫn của nhân viên phòng chụp MRI. Đến nay, chưa thấy tác hại của từ trường đối với cơ thể. Từ trường cao của máy có thể gây hại đến các thiết bị cấy ghép bằng kim loại bên trong cơ thể như đặt máy tạo nhịp tim, dùng van tim nhân tạo, máy trợ thính, cấy ghép thiết bị điện tử, đinh nội tủy hay sử dụng kim loại kết hợp xương, khớp giả, đinh vít nẹp xương bằng kim loại, mảnh đạn trong người, vòng tránh thai T Cu 380A, răng giả, trang sức kim loại…BS Lê Huy Hiếu cũng nhấn mạnh trong trường hợp khai thác thông tin có nghi ngờ cần kiểm tra bệnh nhân bằng cách chụp XQ. Bên cạnh đó đề ra danh sách các vật cấy ghép được chấp nhận và một số trường hợp hiếm gặp cũng cần được lưu ý để tránh xảy ra sai sót, ảnh hưởng đến quá trình thực hiện. Ngoài ra, các chỉ số đặc tính được so sánh giữa chụp MRI và CT, so sánh một số cùng khảo sát khác nhau trên cơ thể cũng được chỉ ra rất rõ ràng và dễ nhận biết.  Sau phần trình bày của các báo cáo viên qua 2 chuyên đề, toàn thể hội trường tập trung cho phần thảo luận, rất nhiều ý kiến, câu hỏi, thắc mắc đã được đưa ra và đều được giải đáp.

Buổi sinh hoạt khoa học diễn ra thành công tốt đẹp. Bác sĩ CKII Lê Hoàng Tú nhận định 2 chuyên đề tham gia buổi sinh hoạt khoa học lần này đều có chất lượng chuyên môn cao, rất cấp thiết với yêu cầu khám chữa bệnh hiện nay, đồng thời nhấn mạnh những buổi sinh hoạt khoa học thường niên như hôm nay là rất cần thiết, giúp đẩy mạnh công tác chuyên môn của các khoa phòng toàn bệnh viện. Từ đó chất lượng phục vụ y tế cho cộng đồng của Bệnh viện đa khoa Hà Đông ngày càng được phát huy.

Tổ Truyền thông BVĐK Hà Đông.

CHIA SẺ

0 BÌNH LUẬN

BÌNH LUẬN