Sinh hoạt khoa học tháng 5

0
1

benhvienhadong.vn Nhằm nâng cao kiến thức chuyên môn, áp dụng thực tiễn, cải tiến hơn nữa chất lượng khám chữa bệnh hướng tới sự hài lòng người bệnh, Bệnh viện đa khoa Hà Đông tổ chức sinh hoạt khoa học tháng 5 với 2 chuyên đề: “Đánh giá áp lực tĩnh mạch trung tâm thông qua siêu âm đo tĩnh mạch chủ dưới” ; “Ứng dụng siêu âm Doppler trong lâm sàng” đến từ khoa Thăm dò chức năng và Chuyên đề “Nội soi phế quản trong chẩn đoán và điều trị bệnh hô hấp” của khoa Hô hấp & bệnh phổi. Các chuyên đề nhận được sự quan tâm, đặt ra câu hỏi ý, thắc mắc từ các khoa phòng khác trong việc ứng dụng lâm sàng và tăng cường sự phối hợp giữa các chuyên khoa để đạt hiệu quả tối đa trong khám và điều trị bệnh.

Mở đầu buổi sinh hoạt khoa học, BS. Nguyễn Thị Thanh Huyền, Khoa Thăm dò chức năng đã chia sẻ về chuyên đề “Kỹ thuật đánh giá áp lực tĩnh mạch trung tâm thông qua siêu âm đo tĩnh mạch chủ dưới”. Đây là kỹ thuật để đo các chỉ số về hình thái và mức độ xẹp của tĩnh mạch chủ dưới qua đó ước tính giá trị áp lực tĩnh mạch trung tâm, tìm mối tương quan giữa chỉ số trên siêu âm với chỉ số CVP đo bằng phương pháp Catheter tĩnh mạch. Đây là một phương pháp không xâm lấn mà vẫn có thể đánh giá một cách tương đối chính xác áp lực tĩnh mạch trung tâm, lần đầu được triển khai tại bệnh viện đa khoa Hà Đông, đặc biệt áp dụng trong trường hợp cấp cứu mà chưa đặt được Catheter, bệnh nhân có chống chỉ định và bệnh lý tim mạch kèm theo. Bên cạnh đó, BS. Huyền cũng trình bày về phương pháp tiến hành, đối tượng áp dụng, đánh giá kết quả thực hiện của kỹ thuật này. Thông qua chuyên đề giúp người nghe có thể nắm bắt kỹ thuật mới này, đồng thời mở rộng áp dụng thực tiễn lâm sàng trong chuyên khoa của mình. Chuyên đề thứ 2 đến từ khoa Thăm dò chức năng: “Ứng dụng siêu âm Doppler trong lâm sàng” được chia sẻ bởi TS.BS Lê Hoàng Oanh, trưởng khoa Thăm dò chức năng. Siêu âm Doppler mô cơ tim, siêu âm đánh dấu mô, siêu âm các tuyến vú, giáp và gan, siêu âm Doppler thai, siêu âm thai 3D, siêu âm Doppler mạch là các ứng dụng trong lâm sàng được đề cập trong chuyên đề này. Đối với từng kĩ thuật siêu âm, BS Oanh đã nêu lên nguyên lý, ứng dụng và giá trị siêu âm.

TS.BS Lê Hoàng Oanh chia sẻ về Ứng dụng siêu âm Doppler trong lâm sàng

Khoa Hô hấp và bệnh phổi tham gia buổi sinh hoạt khoa học lần này với Chuyên đề “Nội soi phế quản trong chẩn đoán và điều trị bệnh hô hấp” qua sự chia sẻ của BS.Nguyễn Thanh Tùng, Khoa Hô hấp & Bệnh phổi. Đây là phương pháp thăm dò cây phế quản bằng ống nội soi. Phân loại nội soi có hai loại: ống cứng và ống mềm. Đối với nội soi phế quản ống cứng: bệnh nhân cần được gây mê, đây là kỹ thuật khó, nhiều tai biến, tuy nhiên vẫn còn nhiều giá trị trong điều trị. Đối với nội soi phế quản ống mềm: ống soi mềm, thon nhỏ, linh hoạt, dễ sử dụng, ít tai biến; Chuẩn bị thiết bị và bệnh nhân không phức tạp, đây là phương pháp được ứng dụng phổ biến tại các khoa và phòng khám hô hấp. Các trường hợp chỉ định nội soi phế quản chẩn đoán và chỉ định nội soi phế quản điều trị đều được BS Tùng chỉ ra rất rõ. Đồng thời chuyên đề này cũng nêu lên các trường hợp chống chỉ định, các bước chuẩn bị bệnh nhân, theo dõi sau nội soi phế quản. Thông qua chuyên đề “Nội soi phế quản trong chẩn đoán và điều trị bệnh hô hấp”, báo cáo viên khẳng định Nội soi phế quản là kĩ thuật không thế thiếu trong sự phát triển của chuyên ngành hô hấp nói riêng và y học hiện đại nói chung.

Những ý kiến thảo luận, trao đổi được các bác sĩ, nhân viên y tế đưa ra đều được các báo cáo viên giải đáp

BSCKII. Trần Ngọc Cường, Phó Giám đốc Bệnh viện đánh giá cao buổi sinh hoạt khoa học

Phát biểu kết thúc lớp tập huấn, BSCKII. Trần Ngọc Cường, Phó Giám đốc bệnh viện đánh giá cao và ghi nhận tầm quan trọng, ý nghĩa của buổi sinh hoạt khoa học lần này. Các chuyên đề sinh hoạt khoa học đều rất ý nghĩa, mang tính ứng dụng cao trong lâm sàng, đồng thời giúp các khoa phòng khác trong toàn bệnh viện cập nhật kiến thức chuyên môn, trao đổi kinh nghiệm, từ đó học hỏi, nâng cao chất lượng khám và điều trị bệnh.

Tổ Truyền thông BVĐK Hà Đông.

CHIA SẺ

0 BÌNH LUẬN

BÌNH LUẬN