Sức khỏe bệnh nhân luôn được đặt hàng đầu…

0
159

benhvienhadong.vn– Tết đến xuân về, phố xá đông vui nhộn nhịp, người người tất bật mua sắm, thăm viếng rộn ràng… Còn đối với các y bác sĩ, họ vẫn đang ngày đêm quay cuồng, hối hả chạy đua với thời gian để chăm sóc, điều trị, giành giật sự sống, sức khỏe cho bệnh nhân thân yêu của mình.

Sẵn sàng cấp cứu cho bệnh nhân

Để đảm bảo công tác trực tết được sẵn sàng, kịp thời, BSCK I Lê Hoàng Tú, Phó Giám đốc Bệnh viện đa khoa Hà Đông cho biết: “Bệnh viện đa khoa Hà Đông đã tổ chức trực Tết theo 4 cấp bao gồm trực lãnh đạo, trực chuyên môn, trực hành chính và bảo vệ, trực phẫu thuật và trực cấp cứu. Đồng thời, chúng tôi đã lên các kế hoạch triển khai, quán triệt đến tất cả các khoa phòng đảm bảo tốt công tác thường trực cấp cứu tại bệnh viện, đặc biệt là những khoa trọng điểm như khoa Cấp cứu, khoa Hồi sức tích cực, khoa Sản, khoa Chấn thương… Cùng với đó, bệnh viện đã dự trù cơ số thuốc men, trang thiết bị y tế sẵn sàng cấp cứu kịp thời cho bệnh nhân. Ngoài ra, bệnh viện còn thành lập đội cấp cứu cơ động, cơ số thuốc, trang thiết bị sẵn sàng khi các tuyến dưới cần hỗ trợ chuyên môn cấp cứu hoặc cấp cứu các trường hợp ngoại viện”…

Đội cấp cứu cơ động Bệnh viện đa khoa Hà Đông sẵn sàng lên đường cấp cứu hỗ trợ tuyến dưới hoặc cấp cứu ngoại viện

Không chỉ vậy, các đơn vị y tế trên địa bàn thành phố đã có kế hoạch đảm bảo tốt công tác điều trị, cấp cứu, phòng chống dịch bệnh trong dịp Tết. Bên cạnh chuẩn bị sẵn sàng về thuốc, hoá chất và trang thiết bị dự trữ để phục vụ cho công tác phòng chống dịch, các TTYT còn phân công cán bộ, nhân viên trực 24/24 giờ để theo dõi, nắm bắt tình hình dịch bệnh xảy ra trên địa bàn. Trước đó, các đơn vị đã tăng cường hoạt động giám sát, phát hiện sớm trường hợp mắc các dịch bệnh để khoanh vùng, xử lý ổ dịch, không để dịch lây lan ra cộng đồng. Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm Hà Nội đã phối hợp cùng các ngành, địa phương kiểm tra hàng nghìn mặt hàng thực phẩm để đảm bảo VSATTP dịp Tết và lễ hội đầu năm của các quận huyện trên địa bàn thành phố.

Đối với khối bệnh viện điều trị đều đã xây dựng kế hoạch và phương án cụ thể đảm bảo tổ chức tốt công tác thường trực cấp cứu, khám chữa bệnh cho nhân dân trước, trong và sau Tết; tổ chức thăm hỏi, động viên cán bộ nhân viên y tế làm nhiệm vụ thường trực cấp cứu trong những ngày Tết.

Các bệnh viện, TTYT đều kiện toàn các đội cấp cứu cơ động và xây dựng phương án thu dung cấp cứu, điều trị bệnh nhân, sẵn sàng đáp ứng trong các tình huống khẩn cấp, như thảm hoạ, dịch bệnh, tai nạn giao thông, cháy nổ… Đến thời điểm này, các bệnh viện, TTYT đều sẵn sàng điều kiện tốt nhất đón tiếp, điều trị bệnh nhân trong những ngày Tết.

Để khích lệ tinh thần làm việc hăng say của cán bộ y tế, các bệnh viện cũng đã có những chính sách động viên kịp thời đến cán bộ y tế. Ths Bác sĩ Nguyễn Văn Thường, Phó Giám đốc Bệnh viện đa khoa Xanh Pôn chia sẻ, đối với cán bộ y tế khi bước vào nghề thì luôn xác định việc trực tết là thông lệ và đi theo suốt cuộc đời. Dù vậy, ở bất kỳ thời điểm bào thì cán bộ y tế vẫn luôn trong tư thế sẵn sàng cấp cứu cho bệnh nhân. Đó là nhiệm vụ. Nhưng để động viên cán bộ y tế trong những ngày Tết lẽ ra được sum họp bên gia đình, nhưng vì nhiệm vụ cao cả chăm sóc tận tình sức khỏe cho bệnh nhân, Bệnh viện đa khoa Xanh Pôn đã có những động viên nhất định như bồi dưỡng cán bộ làm ngoài giờ, bồi dưỡng cán bộ trực tết riêng.

Thông lệ như mọi năm, đêm giao thừa có lãnh đạo Thành phố, lãnh đạo Sở Y tế, lãnh đạo bệnh viện đi thăm tất cả các vị trí trực, chúc tết cán bộ y tế, động viên anh em hoàn thành tốt nhiệm vụ.

“Đối với bệnh nhân, bệnh viện rà soát nếu bệnh nhân nào có thể xuất viện về đón tết cùng gia đình được thì bệnh viện cho bệnh nhân xuất viện. Còn những trường hợp bệnh nhân nặng phải ở lại bệnh viện điều trị và không được đón tết cùng gia đình, thì bệnh viện hỗ trợ suất ăn trưa và xuất ăn tối. Buổi sáng, các khoa báo cáo xuất ăn lên và người nhà bệnh nhân xuống nhà ăn lấy xuất ăn lên cho bệnh nhân, đảm bảo vấn đề dù nằm viện điều trị nhưng vẫn có chút ấm áp tình người”, bác sĩ Thường chia sẻ.

Nỗ lực chăm sóc tốt nhất cho bệnh nhân

Đến Bệnh viện đa khoa Xanh Pôn vào những ngày cận Tết Nguyên đán, chúng tôi ghi nhận lượng bệnh đến bệnh viện khám chữa bệnh và điều trị rất đông, các cán bộ y bác sĩ luôn túc trực, làm việc luôn chân, luôn tay chăm sóc, điều trị tốt nhất cho bệnh nhân. Riêng khoa Khoa Hồi sức cấp cứu nội của bệnh viện, chỉ tiêu 20 giường bệnh, nhưng vào đợt cao điểm như dịp Tết ngày bệnh nhân nằm điều trị lên đến 30-31 bệnh nhân.

Chia sẻ với chúng tôi, bác sĩ Nguyễn Bá Thắng, khoa Hồi sức cấp cứu nội cho biết: “Vào dịp Tết, Bệnh viện đa khoa Xanh Pôn tiếp nhận lượng bệnh nhân rất là đông, đặc biệt bệnh nhân suy tim, tai biến, trong tình trạng nặng luôn luôn phải thở máy… Với lượng bệnh nhân như vậy, chúng tôi phải căng mình, cố gắng cấp cứu, điều trị tốt cho bệnh nhân”.

Khoa Hồi sức cấp cứu bệnh viện đa khoa Xanh Pôn tiếp nhận bệnh viện rất đông

Bác sĩ Thắng kể: “Tôi nhớ năm ngoái, lượng bệnh nhân đông, những ca bệnh nặng nhập viện nhiều, nhân lực cán bộ y bác sĩ phân công trực dịp đó chịu áp lực và cường độ công việc cao nên bệnh viện đã điều các bác sĩ khác kịp thời đến hỗ trợ, cấp cứu kịp thời cho bệnh nhân. Tối 30 Tết, tôi đang ở nhà cùng với gia đình ăn bữa cơm Tết đầm ấm, sum vầy, thì đồng nghiệp gọi điện cần hỗ trợ ca bệnh bị máu nhiễm khuẩn nặng. Tôi vội đặt bát cơm xuống, nhanh chóng đến bệnh viện cùng với đồng nghiệp dốc hết sức cấp cứu, giành giật sự sống cho bệnh nhân từ lưỡi hái của tử thần. Không chỉ tôi, mà với các cán bộ y bác sĩ trong khoa dù “vui xuân” nhưng cũng không quên nhiệm vụ, sẵn sàng cấp cứu chăm sóc bệnh nhân, để bệnh nhân được hưởng các quyền lợi chăm sóc tốt nhất có thể. Mỗi ca cấp cứu thành công, đã đem lại niềm vui khôn siết, sự thành công khởi đầu của một năm mới an khang đối với cả bệnh nhân, người nhà bệnh nhân và cán bộ y bác sĩ”.

Tương tự, tại khoa Cấp cứu, Bệnh viện đa khoa Hà Đông vào dịp lễ tết, bệnh nhân thường đông hơn. Bác sĩ Nguyễn Thành Trung, Phó khoa Cấp cứu của bệnh viện chia sẻ: “Những dịp lễ, tết thường các cơ sở y tế tư nhân không hoạt động nên bệnh nhân bị bệnh, chấn thương hay tai nạn đều được đưa vào khoa cấp cứu của các bệnh viện. Đặc biệt, những người phải vào bệnh viện những ngày ấy thường là những bệnh nhân rất nặng, với các loại bệnh đa dạng như tai nạn giao thông, tai biến, suy hô hấp… nên các y bác sĩ phải làm việc vất vả với cường độ cao hơn ngày thường rất nhiều. Do đó, ngoài việc khoa phân công cán bộ y tế trực thường xuyên, thì ban lãnh đạo bệnh viện có phân thêm 1 cán bộ y tế tăng cường trực cùng kíp đó để đảm bảo cho công tác cấp cứu kịp thời cho bệnh nhân. Hàng năm, vào dịp này, trung bình mỗi ngày khoa cấp cứu cho 30 – 40 bệnh nhân”.

Công tác tại bệnh viện đã lâu, năm nào bác sĩ Trung cũng tham gia trực vào dịp Tết và có rất nhiều kỷ niệm đáng nhớ trong thời khắc giao thừa. Điển hình như trường hợp cấp cứu cho bệnh nhân người Úc 3 năm trước, bệnh nhân bị đột quỵ. Gần khoảnh khắc giao thừa, bệnh nhân được đưa vào Bệnh viện đa khoa Hà Đông trong tình trạng tim ngừng đập. Kíp trực hôm đó, dưới sự chỉ đạo của ban lãnh đạo bệnh viện đã cấp cứu khẩn cấp cho bệnh nhân, huy động các phương tiện máy móc hiện đại, ứng dụng các kỹ thuật tiên tiến và được sự hỗ trợ chuyên môn của Bệnh viện Bạch Mai, bệnh nhân đã được cấp cứu thành công, tim đập trở lại và có hô hấp hỗ trợ. Bệnh nhân được điều trị tích cực và sau 1 tuần, sức khỏe bệnh nhân ổn định, bệnh nhân được xuất viện và không để lại di chứng gì. Về sau, bố mẹ bệnh nhân đã từ Úc sang Việt Nam để cảm ơn kíp trực của Bệnh viện đa khoa Hà Đông và Bệnh viện Bạch Mai đã cứu sống con trai họ”.

Chia sẻ với chúng tôi, Bác sĩ Trung cũng lưu ý: “Trong dịp lễ Tết này còn có nhiều trường hợp trẻ em phải cấp cứu vì hóc bánh kẹo, hạt dưa, thạch… Năm trước, chúng tôi có cấp cứu trường hợp cháu bé bị nghẹn thạch, khiến bé khó thở, suy hô hấp. Nếu cấp cứu chậm 1-2 phút bệnh nhân có thể bị suy hô hấp nặng và dẫn đến tử vong. Bệnh nhân nhanh chóng được chúng tôi cấp cứu, lấy được viên thạch ra và sức khỏe nhanh chóng hồi phục bình thường. Do đó, bố mẹ các cháu bé nên để ý, quan tâm đến các cháu sát sao hơn nữa, nhất là khi ăn viên thạch, kẹo, hướng dương… Đối với thanh niên thì không nên uống rượu, bia quá đà rồi tham gia giao thông để tránh gặp phải những tai nạn đáng tiếc…

Chăm sóc bệnh nhân như chăm sóc cho chính người thân gia đình mình

Càng những dịp Tết đến, xuân về thì càng sự gắn kết tình yêu thương, tình thân giữa bác sĩ và bệnh nhân thêm xích lại gần nhau hơn. Các y bác sĩ sẵn sàng hy sinh niềm vui đoàn viên bên gia đình, dành hết tâm sức cho những ca bệnh, mang đến cho người bệnh niềm vui, sức khỏe, bình an trong thời khắc năm mới.

Thực tế, chẳng có lời nào có thể diễn tả được hết những vất vả, hy sinh của đội ngũ những y bác sĩ đã và đang thầm lặng thực hiện sứ mệnh cứu người. Đặc biệt, đối với các y bác sĩ nữ thì còn vất vả và hy sinh nhiều hơn, bởi vì ngoài công tác chuyên môn, họ còn phải làm tốt thiên chức của người vợ, người mẹ trong gia đình, phải chu toàn Tết nội, Tết ngoại, sắm sửa, bày biện mâm cơm Tết thịnh soạn cho gia đình. Do vậy, các y, bác sĩ thường rất tất bật. Thế nhưng, họ vẫn đặt nhiệm vụ chăm sóc, điều trị tốt sức khỏe cho bệnh nhân là hơn cả.

“Người làm trong ngành y thường gạt qua tất cả mọi việc riêng tư và đặt nhiệm vụ cao cả cứu người, chăm sóc tốt cho bệnh nhân lên trên hết. Dù ngày Tết, không được đón giao thừa bên gia đình, chồng con, nhưng được chăm sóc bệnh nhân thân yêu của mình, tôi cảm thấy ấm cúng, sum vầy như ở bên chính người thân của mình”, đó là nỗi niềm của điều dưỡng khoa Chấn thương Vũ thị Hồng Nga, Bệnh viện đa khoa Hà Đông.

Điều dưỡng Hồng Nga chia sẻ: “Tôi công tác tại Bệnh viện đa khoa Hà Đông được hơn 10 năm, năm nào tôi cũng phải trực mồng 1 hoặc mồng 2 Tết. Dù ngày Tết hay ngày thường thì chúng tôi luôn trong trạng thái sẵn sàng và hết lòng vì người bệnh. Đặc biệt, trong dịp Tết Nguyên đán, số lượng bệnh nhân vào viện đông như tai nạn giao thông, tai nạn cố ý… nên chúng tôi đã phải lên kế hoạch, dự trù cơ số thuốc và phương tiện sẵn sàng cấp cứu cho bệnh nhân kịp thời”.

Nhớ lại kỷ niệm trong giây phút đón giao thừa 3 năm trước, điều dưỡng Hồng Nga kể: “Vào đúng khoảnh khắc giao thừa cách đây 3 năm, có một bệnh nhân bị tai nạn giao thông được người dân đưa vào viện, không có ai là người nhà đi cùng. Bệnh nhân vào viện trong tình trạng vết thương rất nhiều, mất nhiều máu. Tôi cùng kíp trực đã nhanh chóng chuyển bệnh nhân vào phòng tiểu phẫu, sát trùng, cầm máu, băng bó các vết thương cho bệnh nhân. Dù bệnh nhân không có người nhà đi cùng nhưng trong khoảnh khắc đó, chúng tôi đã coi bệnh nhân như người nhà của mình, cấp cứu, điệu trị tận tình cho bệnh nhân. Và vào chính giây phút đó, tôi lại càng tự hào và vinh dự được khoác trên mình chiếc áo blouse trắng, tôi càng thêm yêu nghề hơn”…

Dù hy sinh vất vả là vậy, nhưng với các y bác sĩ, niềm vui lớn nhất của một năm mới là duy trì sự sống và đem lại sức khỏe tốt nhất cho bệnh nhân.

Theo nguồn Nguyễn Vân – Cổng thông tin điện tử Chính Phủ Hà Hội

CHIA SẺ

0 BÌNH LUẬN

BÌNH LUẬN