Tập huấn phục hồi chức năng

0
41

enhvienhadong.vn  Nhằm nâng cao năng lực Phục hồi chức năng thần kinh sau đột quỵ cho các bác sĩ, kỹ thuật viên Phục hồi chức năng; Ngày 12-15/06/2018, Tổng hội Y học Việt Nam phối hợp với EVER Pharma tổ chức triển khai chương trình AVANT (hợp tác giữa Việt Nam và Cộng hòa Áo) trong phục hồi chức năng (PHCN) thần kinh cho bệnh nhân sau đột quỵ với sự hỗ trợ chuyên môn của Tổ chức Đột quỵ thế giới, Hội Phục hồi chức năng Việt Nam và Bệnh viện Phục hồi chức năng Hà Nội.

Đột quỵ là một căn bệnh nguy hiểm, là nguyên nhân gây tử vong, tàn phế và hàng loạt các biến chứng ảnh hưởng lớn đến sức khỏe. Bệnh nhân đột quỵ đa số bị liệt nửa người, mất khả năng vận động, mất ý thức…ảnh hưởng nặng nề đến chất lượng cuộc sống. Thấu hiểu được những gánh nặng mà các gia đình có người thân không may bị đột quỵ.

Buổi tập huấn được diễn ra trong 4 ngày, ngày thứ nhất do PGS.TS. Phạm Văn Minh – Giám đốc Bệnh viện Phục hồi chức năng Hà Nội đã chia sẻ với các y, bác sĩ, kỹ thuật viên Tổng Quan chương trình AVANT và GS.TS Nguyễn Minh Hiện – Chủ tịch Hội đột quỵ Miền bắc chia sẻ về đột quỵ não – định khu tổn thương, Cơ chế phục hồi thần kinh, các khiếm khuyết và biến chứng thường gặp sau đột quỵ não, Phục hồi sau đột quỵ – ứng dụng các nguyên tắc phục hồi chức năng vận động vào thực tiễn.

Hình ảnh ngày tập huấn thứ nhất: Phục hồi chức năng thần kinh sau đột quỵ

Ngày tập huấn thứ hai: do Kỹ thuật viên Đỗ Mạnh Hùng – Khoa Phục hồi Chức năng – Bệnh viện Lão khoa Trung ương hướng dẫn bài thực hành Vận động trị liệu cho bệnh nhân đột quỵ gồm: Các bài tập ở tư thế nằm; Dịch chuyển sớm; Các bài tập ở tư thế ngồi; Tập di chuyển; Tập thăng bằng; Tập đứng; Tập đi; Tập lên, xuống cầu thang.

Hình ảnh ngày tập huấn thứ hai Phục hồi chức năng thần kinh sau đột quỵ

Ngày tập huấn thứ ba: Với những bài tập ở tư thế nằm, ngồi cho bệnh nhân tại giường; Các hoạt động sinh hoạt hàng ngày; Các bài tập nhận thức cảm giác…do Kỹ thuật viên Lê Thị Toàn – Bệnh viện Phục hồi chức năng Hà Nội chia sẻ và hướng dẫn.

Hình ảnh ngày tập huấn thứ ba Phục hồi chức năng thần kinh sau đột quỵ

Ngày tập huấn thứ tư: Th.S Ngôn ngữ Đặng Thái Thu Hương – Trường Đại Học Y Hà Nội chia sẻ và hướng dẫn các học viên:
– Một số test lượng giá trong vận động trị liệu và hoạt động trị liệu.
– Thực hành các test lượng giá.
– Rối loạn sau đột quỵ, phát hiện sớm, lượng giá, xử trí, các bài tập.
– Thực hành rối loạn nuốt.

Hình ảnh ngày tập huấn thứ ba Phục hồi chức năng thần kinh sau đột quỵ

Cũng trong ngày tập huấn này PGS.TS Nguyễn Trọng Hưng – Giám đốc Trung tâm đào tạo chỉ đạo tuyến – Bệnh viện Lão khoa Trung Ương chia sẻ cho các học viên về những dấu hiệu Sa sút trí tuệ sau đột quỵ.
Kết thúc buổi Tập huấn BSCKII. Lê Hoàng Tú – Phó Giám đốc Bệnh viện đa khoa Hà Đông đã trao Giấy chứng chỉ cho 69 học viên tham gia khóa học.

BSCKII. Lê Hoàng Tú – Phó Giám đốc Bệnh viện đa khoa Hà Đông trao Giấy chứng chỉ cho các học viên.

Các học viên chụp ảnh kết thúc lớp tập huấn

Đồng thời nhấn mạnh với những kiến thức cơ bản và cụ thể sẽ giúp những cán bộ y tế có thể thực hiện các kỹ thuật này với đầy đủ các kỹ năng của kỹ thuật viên vận động trị liệu, hoạt động trị liệu hay chuyên viên âm ngữ giúp người bệnh được chăm sóc một cách toàn diện. Từ đó nhằm giảm thiểu các biến chứng sau đột quỵ đồng thời tăng cường khả năng tái hòa nhập cộng đồng cho người bệnh, tiết kiệm chi phí phát sinh, giúp giảm gánh nặng cho gia đình và xã hội.

Tổ Truyền Thông BVĐK Hà Đông.

CHIA SẺ

0 BÌNH LUẬN

BÌNH LUẬN