Truyền thông dinh dưỡng cho bệnh nhân sau phẫu thuật

0
24

benhvienhadong.vn- Giai đoạn sau phẫu thuật là giai đoạn hết sức quan trọng, trong giai đoạn này bệnh nhân có thể tiến triển tốt hoặc xảy ra nhiều biến chứng sau mổ. Do vậy sự thành công của một ca phẫu thuật thì yếu tố chăm sóc và chế độ dinh dưỡng hợp lý đóng vai trò rất quan trọng. Chiều ngày 29/12/2017, tại khoa Ngoại tổng hợp, bệnh viện đa khoa Hà Đông đã diễn ra buổi truyền thông dinh dưỡng cho bệnh nhân sau phẫu thuật.

BS Vũ Thị Lan Anh, khoa Dinh dưỡng, Bệnh viện đa khoa Hà Đông đã chia sẻ về chế độ dinh dưỡng sau phẫu thuật tại khoa Ngoại tổng hợp

Tại buổi truyền thông dinh dưỡng lần này, BS Vũ Thị Lan Anh, khoa Dinh dưỡng, Bệnh viện đa khoa Hà Đông đã chia sẻ cần có một chế độ ăn phù hợp với bệnh nhân, người nhà nên biết một chế độ ăn theo tư vấn của bác sĩ. Tùy theo từng loại phẫu thuật mà việc nuôi dưỡng sẽ khác nhau. Đối với  bệnh nhân không có can thiệp phẫu thuật lên ống tiêu hóa, thông thường dinh dưỡng qua dịch truyền chỉ cần trong ngày đầu sau mổ, nếu bệnh nhân tự ăn được thì cho ăn bình thường thức ăn mềm, dễ tiêu hóa, giàu năng lượng, giàu dưỡng chất. Bệnh nhân có can thiệp lên đường tiêu hóa, dinh dưỡng qua đường tĩnh mạch ngay sau mổ, sau khi đánh hơi lúc nào thì bắt đầu cho ăn nước cháo, nước sữa với số lượng tăng dần, giảm dần dịch truyền, cho ăn cháo, sữa, và tăng dần số lượng, chất lượng, mức độ rắn của đồ ăn. Bên cạnh đó sau phẫu thuật bênh nhân mất rất nhiều nước, cần được bổ sung nước lọc, nước trái cây, sữa đậu nành, súp, các thức ăn có nước. Lưu ý cần tránh các thức uống chứa caffeine, các thức uống lợi tiểu. Ngoài ra, người nhà bệnh nhân cần chú trọng đến thực phẩm giàu chất xơ như trái cây tươi và rau xanh cung cấp đủ vitamin, khoáng chất, chống táo bón.

          Thông qua các buổi truyền thông dinh dưỡng, Bệnh viện đa khoa Hà Đông hướng tới mục đích vì sức khỏe người bệnh, giúp bệnh nhân và người nhà bệnh nhân hiểu được tầm quan trọng của dinh dưỡng, một chế độ ăn phù hợp, đầy đủ dinh dưỡng góp phần quyết định sự phục hồi sức khỏe của người bệnh.

Tổ Truyền thông – BVĐK Hà Đông

CHIA SẺ

0 BÌNH LUẬN

BÌNH LUẬN