Bệnh lao – vấn đề sức khỏe toàn cầu

15/04/2020 06:50:28

Bệnh lao – vấn đề sức khỏe toàn cầu

Như chúng ta đã biết, bệnh lao là một bệnh truyền nhiễm do vi khuẩn lao gây nên, bệnh lây truyền chủ yếu qua đường hô hấp. Vi khuẩn lao do nhà bác học người Đức - Robert Kock là người đầu tiên công bố tìm ra vào ngày 24 tháng 03 năm 1882 đến nay đã được hơn 138 năm. Nguồn lây chính của bệnh lao là những bệnh nhân lao phổi có vi khuẩn lao trong đờm. Người bị lây do hít phải vi khuẩn lao của bệnh nhân lao phổi bắn ra môi trường xung quanh khi ho, khạc, hắt hơi, hoặc khi tiếp xúc trong thời gian dài và liên tục. Lao là một bệnh truyền nhiễm nguy hiểm và còn đáng sợ hơn khi lây lan dễ dàng ra cộng đồng nếu bệnh nhân không được chữa trị đúng cách.

Bệnh lao là nguyên nhân gây tử vong đứng hàng thứ 2 trong các bệnh nhiễm trùng, với khoảng 10 triệu bệnh nhân lao mới hàng năm và gần 1,5 triệu người tử vong do lao trên toàn cầu.

Theo báo cáo của Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) năm 2019, ước tính số liệu năm 2018, Việt Nam có 174.000 người mắc lao mới. Chương trình Chống lao Quốc gia hiện đã phát hiện được khoảng hơn 100.000 người mắc lao, khoảng 20.000 người được phát hiện đã điều trị tại khu vực y tế tư nhân nhưng không báo cáo với chương trình, còn lại khoảng 50.000 bệnh nhân chưa được phát hiện. Số người chết do lao năm 2018 ở Việt Nam ước tính là 11.000 người và có thêm 2.000 người chết vì Lao/HIV.

Tuy nhiên, bệnh lao có thể phòng và chữa được nếu được phát hiện kịp thời. Những người mắc bệnh lao thường có các biểu hiện: Ho kéo dài trên 2 tuần (ho khan, ho có đờm hoặc ho ra máu). Người bệnh gầy sút, kém ăn, mệt mỏi, sốt nhẹ về chiều, ra mồ hôi "trộm" ban đêm, kèm theo đau ngực, đôi khi khó thở. Khi có các biểu hiện trên, người bệnh cần đến khám và xét nghiệm tại các cơ sở y tế sớm nhất.

Các triệu chứng của bệnh lao phổi

Việt Nam hiện vẫn nằm trong 30 quốc gia có bệnh lao và lao kháng đa thuốc cao nhất thế giới và đặt ra mục tiêu chấm dứt bệnh lao tại Việt Nam vào năm 2030, tức là với dân số 100 triệu thì cả nước chỉ còn 1.000 người mắc lao một năm.

Việt Nam đặt mục tiêu chấm dứt bệnh lao vào năm 2030

Từ tháng 08/2018, Tổ chống lao Bệnh viện Đa khoa Hà Đông được thành lập đã phối hợp hoạt động chặt chẽ với chương trình chống lao thành phố Hà Nội: Khám sàng lọc bệnh nhân lao trung bình hàng tháng từ 60 đến 100 bệnh nhân, đến hết tháng 02/2020 đã phát hiện được 229 ca bệnh lao mới. các bệnh nhân đều được chuyển đến các trung tâm điều trị lao hoặc được đăng ký điều trị tại bệnh viện.

Bệnh nhân có nhu cầu tư vấn kỹ hơn về bệnh lao xin liên hệ: Khoa Hô hấp và bệnh phổi, bệnh viện đa khoa Hà Đông. Số điện thoại: 02433.517.380