Bệnh nhân ung thư ngày càng tăng nguyên nhân do đâu?

Người viết: Tổ truyền thông

04/05/2022 08:51:33

Theo thống kê của GLOBOCAN năm 2020, tình hình mắc và tử vong do ung thư trên toàn thế giới đều có xu hướng tăng. Tại Việt Nam, ước tính có 182.563 ca mắc mới và 122.690 ca tử vong do ung thư. Cứ 100.000 người thì có 159 người chẩn đoán mắc mới ung thư và 106 người tử vong do ung thư. Năm 2020, Việt Nam xếp thứ 91/185 về tỷ suất mắc mới và thứ 50/185 về tỷ suất tử vong trên 100.000 người.

Lý giải nguyên nhân tại Việt Nam số mắc và tử vong cao do hai nhóm yếu tố:

Nhóm yếu tố không thay đổi được như tuổi, gen,… Già hóa dân số: Tuổi thọ tăng (73,6 tuổi), nguy cơ ung thư càng tăng theo. Dân số tăng lên: Dân số Việt Nam tăng lên, dẫn tới tăng số người mắc và tử vong do ung thư. Một số người mang yếu tố gen sinh ung mang tính chất gia đình

 Nhóm yếu tố thay đổi được: liên quan hành vi, thói quen, môi trường liên quan tăng nguy cơ mắc bệnh: Rượu bia, thuốc lá: hút thuốc lá (là nguyên nhân của 30% các loại ung thư, gây ra 20 loại ung thư khác nhau và 90% nguyên nhân của ung thư phổi); ngoài ra có thể gây ung thư như ung thư miệng, họng; ung thư gan; ung thư vú, ung thư đại trực tràng)…; Chế độ ăn ăn uống không hợp lý: đây cũng là một trong những nguyên nhân làm tăng nguy cơ mắc bệnh; chế độ ăn nhiều mỡ động vật, ít chất xơ, sử dụng các thực phẩm mốc (gạo, lạc…), hay thực phẩm chế biến sẵn (như thịt hun khói, cá muối…) đóng vai trò 35% nguyên nhân gây ung thư (như ung thư vú, thực quản, đại trực tràng…). Ít vận động: Thói quen ít vận động cũng là nguyên nhân gây nên một số bệnh ung thư như ung thư vú, ung thư đại trực tràng;  Môi trường sống: Vấn đề về ô nhiễm không khí và môi trường cũng là những yếu tố gây ung thư.

Nhận thức người dân: chưa chủ động trong việc tầm soát bệnh sớm nhất là các đối tượng nguy cơ cao.

Nâng cao ý thức phòng ngừa bệnh ung thư: Trang bị kiến thức cho người dân hiểu biết về bệnh ung thư qua các phương tiện truyền thông. Không hút thuốc, hạn chế rượu bia. Vệ sinh ăn uống, an toàn thực phẩm, dưỡng phù hợp: ăn nhiều rau, quả, chất xơ. Hạn chế sử dụng chất béo, thịt đỏ, thức ăn chứa nhiều muối, tránh đồ uống có đường. Không ăn thực phẩm mốc, ôi thiu, thực phẩm nhiễm hóa chất, thuốc trừ sâu, thuốc tăng trọng .... Rèn luyện sức khỏe, xây dựng chế độ tập luyện; nghỉ ngơi hợp lý; giữ tinh thần thoải mái; tích cực.  Cần có chế độ khám sức khỏe định kỳ, nhất là các đối tượng có yếu tố nguy cơ cao, có yếu tố bệnh lý ung thư gia đình.

 Sinh hoạt tình dục lành mạnh, an toàn . Thực hiện tiêm chủng đầy đủ: viêm gan B; H PV…

Những bệnh ung thư phổ biến ở Việt Nam

Theo các chuyên gia y tế, ở nước ta các ung thư phổ biến:

Đối với Nam giới: gồm ung thư gan, phổi, dạ dày, đại trực tràng, tiền liệt tuyến là những ung thư phổ biến nhất (chiếm khoảng 65.8% tổng các loại ung thư).

Đối với Nữ giới: gồm ung thư vú, phổi, đại trực tràng, dạ dày, gan (chiếm khoảng 59.4% tổng các loại ung thư). Chung cho cả 2 giới các loại ung thư phổ biến là ung thư gan, phổi, vú, dạ dày và đại trực tràng.

 Điều trị bệnh ung tư tại BVĐK Hà Đông

 

BVĐK Hà Đông có đầy đủ các khoa ngoại chuyên sâu về điều trị ung thư

Khoa Ngoại Tiêu hóa (dạ dài, thực quản, Đại trực tràng, các khối u vùng bụng…)

Khoa Ngoại Chấn thương: Phẫu thuật các khối u xương, da…

Khoa Ngoại Thần kinh - Lồng ngực: Phẫu thuật ung thư phổi, ung thư tuyến giáp

Khoa Ngoại Thận-Tiết niệu: Phẫu thuật các khối u đường tiết niệu.

Khoa phụ sản: Phẫu thuật các khối ung thư buồng trứng, ung thư Tử cung…

Một số bệnh nhân đang điều trị ung thư tại viện

DANH MỤC TIN