Bệnh viện Bạch Mai thăm quan mô hình Dinh dưỡng tại bệnh viện đa khoa Hà Đông

Người viết: Tổ truyền thông

24/03/2022 10:10:10

Một người bình thường muốn khỏe mạnh thì phải có chế độ dinh dưỡng tốt. Với người bệnh, dinh dưỡng lại có vai trò quan trọng hơn. Dinh dưỡng lâm sàng là một bộ phận không thể thiếu được trong điều trị toàn diện cho người bệnh.

Trong buổi tham quan mô hình bếp ăn, Bệnh viện Bạch Mai đặc biệt ấn tượng với mô hình dinh dưỡng của khoa dinh dưỡng Bệnh viện đa khoa Hà đông theo Thông tư 18/2020/TT-BYT ngày 12/1/2020 Quy định về hoạt động dinh dưỡng trong bệnh viện.

Với mô hình dinh dưỡng này, người bệnh sẽ được tư vấn chế độ dinh dưỡng do bác sĩ chỉ định phù hợp với từng mặt bệnh mà mình đang điều trị, góp phần cải thiện tình trạng hồi phục sức khỏe nhanh hơn trong quá trình điều trị. Dinh dưỡng cho người bệnh là một biện pháp điều trị, bởi thức ăn cần phải được xem như thuốc, đảm bảo chế độ ăn trong điều trị phải được thực hiện nghiêm túc. Dinh dưỡng là một yếu tố điều trị chủ yếu, dinh dưỡng làm tăng hiệu lực của các phương pháp điều trị khác, giảm tái phát, ngăn ngừa bệnh không tiến triển hoặc chuyển sang mạn tính.

BSCKI Nguyễn Anh Dũng – Trưởng khoa Dinh dưỡng cho biết, đây là mô hình bếp ăn được thiết kế và xây dựng theo tiêu chuẩn ISO 2000-2018, tuân thủ nghiêm ngặt các nguyên tắc về an toàn vệ sinh thực phẩm cũng như tối ưu năng suất hoạt động của bếp. Áp dụng quy tắc một chiều từ khâu tiếp nhận nguyên liệu đến khâu chế biến thành phẩm và vệ sinh sau bữa ăn với hướng dẫn rõ ràng ở mỗi công đoạn.Thiết kế bếp phân chia theo từng khu vực riêng biệt như khu tiếp nhận nguyên liệu, sơ chế, chế biến, vệ sinh với quy định khác nhau ở từng khu và dụng cụ làm việc, giúp toàn bộ qui trình nấu ăn được quản lý chặt chẽ, đảm bảo an toàn các công đoạn. Xây dựng tách biệt với nhà vệ sinh và các nguồn ô nhiễm khác.Trang bị các thiết bị, dụng cụ cần thiết và hiện đại như hệ thống bếp, máy rửa bát …với công suất gấp 2 - 3 lần bếp ăn thông thường, hệ thống vòi nước di động cấp nước nhanh đến từng khu vực, xe đẩy trung chuyển,… giúp giảm thiểu nhiều thao tác nặng trong công việc cũng như tiết kiệm thời gian cho nhân viên cấp dưỡng trong quá trình sơ chế, chế biến thực phẩm.

Với những tính năng ưu việt, bếp ăn của khoa Dinh dưỡng chuẩn bị tốt công tác suất ăn cho người bệnh đang nằm điều trị tại bệnh viện.

Bên cạnh tham quan thực tế các khu vực và quy trình vận hành bếp ăn tại khoa dinh dưỡng, các cán bộ Bệnh viện Bạch cùng thảo luận về vấn đề an toàn vệ sinh thực phẩm, dinh dưỡng người bệnh và công tác quản lý bếp ăn và đánh giá cao công tác dinh dưỡng cho người bệnh của khoa dinh dưỡng Bệnh viện đa khoa Hà Đông.

Dưới đây là một số hình ảnh tham quan của đoàn Bệnh viện Bạch Mai tại Bệnh viện đa khoa Hà Đông:

 

DANH MỤC TIN