BVĐK Hà Đông tập huấn chuyên ngành Dược chuyên đề triển khai TT 20/2022/TT-BHYT, giám sát ADR, dược lâm sàng

Người viết: Tổ truyền thông

01/03/2023 15:37:03

Nhằm cập nhật kiến thức và nâng cao hiệu quả trong công tác dược cũng như sử dụng thuốc trong bệnh viện, chiều ngày 28/02/2023 Bệnh viện đa khoa Hà Đông tổ chức buổi tập huấn chuyên ngành Dược. Tham dự buổi tập huấn có: BSCKII.Lê Hoàng Tú – Phó Giám đốc Bệnh viện và các học viên là Trưởng các Khoa, Phòng và cán bộ nhân viên Y tế trong bệnh viện.

Nội dung buổi sinh hoạt là nhiều chuyên đề cần thiết và ý nghĩa trong công tác nâng cao chất lượng điều trị của bệnh viện như: thông tư 20, ADR, các công tác dược lâm sàng.

Tại buổi sinh hoạt khoa học, đại diện khoa Dược đã cung cấp các thông tin mới nhất tại thông tư số 20/2022TT-BYT đến cán bộ, y bác sỹ các khoa, phòng. Thông tư số 20/2022/TT-BYT ngày 31/12/2022 của Bộ Y tế về ban hành danh mục, tỷ lệ, điều kiện thanh toán đối với thuốc hoá dược, sinh phẩm, thuốc phóng xạ và chất đánh dấu thuộc phạm vi được hưởng của người tham gia bảo hiểm y tế.Theo đó, Thông tư số 20/2022/TT-BYT có một số điểm mới cần lưu ý sau:

– Những nội dung mới của Thông tư 20/2022 so với Thông tư 30/2018

+ Có 40 thuốc được mở rộng phạm vi thanh toán BHYT, trong đó có 6 thuốc cho cơ sở KCB tuyến III

+ Có 6 thuốc mới được bổ sung thêm, trong đó có thuốc điều trị Covid

+ Bổ sung thêm căn cứ tài liệu hướng dẫn để chỉ định thuốc: Dược thư Quốc gia phiên bản mới; tờ hướng dẫn sử dụng của Biệt dược gốc tham chiếu

– Nguyên tắc chung về thanh toán chi phí thuốc đối với người bệnh tham gia bảo hiểm y tế.

– Quy định thanh toán thuốc tại một số cơ sở khám bệnh, chữa bệnh.

– Thanh toán đối với thuốc được bào chế hoặc pha chế (bao gồm oxy dược dụng và nitric oxid) tại cơ sở khám bệnh, chữa bệnh.

– Thanh toán đối với thuốc sử dụng trong Hội chẩn từ xa.

– Thanh toán thuốc trong trường hợp dịch bệnh truyền nhiễm nhóm A, người bệnh không thể đến được cơ sở khám bệnh, chữa bệnh.

Phản ứng có hại của thuốc là một trong những nguyên nhân làm tăng tỷ lệ mắc bệnh, tỷ lệ tử vong, kéo dài thời gian nằm viện, giảm tuân thủ điều trị và tăng chi phí điều trị cho người bệnh. Vì vậy, việc giám sát phản ứng có hại của thuốc đóng vai trò quan trọng nhằm giảm thiểu những nguy cơ liên quan đến thuốc, đảm bảo an toàn trong quá trình sử dụng thuốc của người bệnh. Việc giám sát phản ứng có hại của thuốc bao gồm: phát hiện, xử trí, báo cáo, đánh giá và dự phòng các biến cố bất lợi liên quan đến thuốc.

Dược lâm sàng là thuật ngữ thông dụng trong y văn và thực hành dược. Đó là một chuyên khoa y tế mô tả các hoạt động và dịch vụ của dược sĩ lâm sàng để phát triển và thúc đẩy việc sử dụng hợp lý và đúng đắn các thuốc và vật dụng y tế.

Mục tiêu chung của các hoạt động Dược lâm Sàng là thúc đẩy việc dùng thuốc và vật dụng y tế đúng và hợp lý nhằm

- Phát huy tối đã hiệu quả của thuốc, ví dụ dùng thuốc điều trị hiệu quả nhất cho từng đối tượng bệnh nhân.

- Giảm tối thiểu nguy cơ các tác dụng bất lợi trong điều trị, ví dụ giám sát liệu trình điều trị và sự tuân thủ của bệnh nhân với phác đồ điều trị.

- Giảm tối thiểu các chi phí của điều trị thuốc cho hệ thống y tế quốc gia và cho bệnh nhân, ví dụ đưa ra các điều trị thay thế tốt nhất cho số lượng lớn nhất bệnh nhân.

Các  nội dung của buổi tập huấn giúp cho cán bộ nhân viên y tế tại bệnh viện từ Bác sỹ tới điều dưỡng đều nắm được những điểm mấu chốt giúp cho công tác chuyên môn từ hành chính tới chăm sóc , kê đơn đảm bảo chất lượng kết quả điều trị cũng như đảm bảo công tác thanh quyết toán bảo hiểm.

DANH MỤC TIN