BVĐK Hà Đông tổ chức tập huấn nghiên cứu khoa học cho đội ngũ Điều dưỡng- Hộ sinh- Kỹ thuật viên toàn bệnh viện năm 2022

30/08/2022 16:11:30

Nghiên cứu khoa học (NCKH) là một hoạt động quan trọng, hướng vào việc tìm kiếm những điều mà khoa học chưa biết: Hoặc là phát hiện bản chất sự vật, phát triển nhận thức khoa học về các sự kiện, hiện tượng hoặc là sáng tạo phương pháp mới và phương tiện kĩ thuật mới để cải tạo cải tiến công cụ hoặc phương thức làm việc.

Trong thời gian qua số lượng và chất lượng các đề tài NCKH tại BVĐK Hà Đông đều tăng lên đáng kể. Xác định được tầm quan trọng của việc thực hiện công tác nghiên cứu khoa học trong bệnh viện nói chung và trong khối nghành điều dưỡng nói riêng, Đảng ủy, Ban Giám Đốc, chỉ đạo Phòng KHTH phối hợp với phòng Chỉ đạo tuyến tổ chức lớp tập huấn phương pháp nghiên cứu khoa học cho hơn 200 học viên là Điều dưỡng – Hộ sinh – Kỹ thuật viên tại các khoa, phòng trong toàn bệnh viện trong 02 ngày 24 và 29/8/2022.

Ts. Nguyễn Văn Thắng – Phó Giám đốc bệnh viện

Phát biểu khai mạc lớp tập huấn Ts. Nguyễn Văn Thắng – Phó Giám đốc bệnh viện đã khẳng định, nêu rõ Đảng ủy, BGĐ bệnh viện luôn chú tâm và đặt mục tiêu vào công tác đào tạo, trong đó đội ngũ điều dưỡng luôn được đưa lên hàng đầu bởi số lượng cũng như tính chất công việc tiếp xúc nhiều với người bệnh. Những buổi tập huấn đào tạo chuyên sâu như chủ đề NCKH sẽ được thường xuyên tổ chức tại BV

Buổi tập huấn được chia thành 2 lớp với sự tham gia giảng dạy của Ths. Ngô Thị Tâm - Giảng viên Khoa Y trường Đại học Đại Nam – Thư ký tạp chí Y học cộng đồng và Ths Phạm Văn Tự - Phó Trưởng khoa Phụ sản với các nội dung được truyền tải: Tổng quan nghiên cứu khoa học trong y học; Cách xác định vấn đề, đặt tên đề tài và xây dựng mục tiêu nghiên cứu; Cách viết và trình bày đề cương NCKH; Thu thập và xử lý số liệu nghiên cứu. Tiếp sau đó, đội ngũ điều dưỡng, hộ sinh, kỹ thuật viên trực tiếp thảo luận, đặt câu hỏi với 2 giảng viên những vấn đề khó khăn, thắc mắc tại chính vấn đề nghiên cứu mà mình đang tiến hành, hoặc những vấn đề còn chưa hiểu trong quá trình giảng lý thuyết. Tất cả những câu hỏi đưa ra đều được giảng viên tại lớp hướng dẫn và chỉ ra hướng xử lý cho điều dưỡng, hộ sinh, kỹ thuật viên. Đồng thời các giảng viên cũng chia sẻ, gợi ý nhiều kinh nghiệm quí trong quá trình thực hiện nghiên cứu trên thực tế tại bệnh viện.

Ths Phạm Văn Tự - Phó Trưởng khoa Phụ sản

Trong 2 lớp tập huấn hơn 200 điều dưỡng, hộ sinh, kỹ thuật viên của toàn viện đã làm quen và bước đầu xác định được các vấn đề nghiên cứu hiện tại có thể triển khai,  các bước tiến hành khi bắt đầu xây dựng đề cương nghiên cứu, thu thập số liệu, biện luận và khuyến nghị đưa ra trong một đề tài NCKH

Kết thúc lớp tập huấn, đội ngũ Điều dưỡng – Hộ sinh - KTV của bệnh viện đều có những phản hồi tích cực về những kiến thức được nhận trong thời gian tham gia học. Đây là một trong những công tác đào tạo trọng tâm mà BVĐK Hà Đông xác định sẽ đầu tư lâu dài nhằm tạo ra một đội ngũ nhân lực giàu kinh nghiệm chuyên môn cũng như các kỹ năng khác để góp phần nâng cao chất lượng điều trị và chăm sóc nhân dân.

Một số hình ảnh tại lớp tập huấn: