Cứu sống ca bệnh nguy kịch do hóc xương gà

05/01/2022 09:51:06

Vừa qua, các bác sĩ khoa Ngoại tiêu hóa - BVĐK Hà Đông mổ cấp cứu kịp thời, cứu sống bệnh nhân Nam 56 tuổi tại Hà Nội sốc nhiễm trùng, nhiễm độc nặng và bị thủng ruột non do hóc xương gà. Bệnh nhân nhập viện trong tình trạng bụng đau dữ dội, chướng  căng, cảm ứng khúc mạc rõ, sốt cao 39 độ, dấu hiệu nhiễm trùng, nhiễm độc toàn thân, mạnh nhanh, nhỏ, huyết áp dao động.

Khai thác bệnh sử, người nhà cho biết bệnh nhân có tiền sử đái tháo đường type 2, tăng huyết áp, viêm đa khớp dạng thấp, và bị đau bụng 5 ngày nay nguyên nhân là sau khi đi ăn liên hoan tại nhà hàng xóm về có các triệu chứng đau bụng, nôn, chướng bụng và bí trung đại tiện. Bệnh nhân đã tự mua thuốc điều trị tại nhà nhưng không đỡ, sau 2 ngày sốt cao liên tục, bụng chướng, và ngày càng đau dữ dội hơn nên người nhà đưa đến Bệnh viện đa khoa Hà Đông để cấp cứu.

Hóc xương gà thủng ruột non sau bữa liên hoan năm mới - Ảnh 2.

Hình ảnh xương gà các bác sĩ lấy ra từ ruột non của bệnh nhân 56 tuổi.

BSCKII. Bùi Đức Duy, khoa Ngoại tiêu hóa cho biết: Qua thăm khám ban đầu chúng tôi ghi ngờ bệnh nhân nhiễm trùng ổ bụng rất nặng, các bác sĩ trong khoa tiến hành hội chẩn, bệnh nhân được chỉ định điều trị tích cực với kháng sinh mạnh, hồi sức chống sốc và làm các xét nghiệm cơ bản (trong đó có cả thực hiện sàng lọc và test nhanh Covid-19 đảm bảo an toàn bệnh viện - an toàn người bệnh).  Kết quả siêu âm, chụp X-quang và công thức máu, cho thấy tình trạng nhiễm trùng, nhiễm độc, có dị vật dài khoảng 4cm, đã chọc thủng thành ruột gây ra viêm phúc mạc dãn toàn bộ ruột non, dịch ổ bụng có khí tự do.

Bệnh nhân được phẫu thuật cấp cứu, tổn thương trong ổ bụng có nhiều dịch mủ và giả mạc. Dịch tiêu hóa trong ổ bụng nguyên nhân là do mảnh xương gà đâm xuyên táo ruột non. Các bác sĩ đã tiến hành phẫu thuật cắt đoạn ruột non, đưa 2 đầu ruột ra ngoài. Sau 2 tiếng phẫu thuật, ca mổ thành công, các bác sĩ đã xử trí tổn thương ruột non, làm sạch ổ bụng, lấy được dị vật là một xương gà dài 4cm.

Hóc xương gà thủng ruột non sau bữa liên hoan năm mới - Ảnh 3.

Bệnh nhân đang điều trị tại khoa Ngoại tiêu hóa, BVĐK Hà Đông.

Hiện tại 7 ngày sau mổ, bệnh nhân tỉnh táo, không sốt, mạch huyết áp ổn định, bụng mềm, dẫn lưu ruột non lưu thông tốt.

BS Duy cũng cho biết thêm: Đây là một trường hợp dị vật đường tiêu hóa làm thủng ruột non, do mảnh xương gà cứng khiến đoạn ruột viêm dày, đầu xương chọc thủng thành ruột, bệnh nhân đến viện trong tình trạng muộn nhiễm trùng nhiễm độc nặng, viêm phúc mạc toàn thể, dẫn đến phải cắt đoạn ruột non, mà chưa thể nối được ngay. Trong vòng 2 tháng tới, bệnh nhân cần phải phẫu thuật thêm một lần nữa để phục hồi lưu thông tiêu hóa.

Cùng với đó, BS Duy cũng cảnh báo trường hợp bệnh nhân này, nếu đến viện muộn 2 ngày nữa, ổ bụng của bệnh nhân sẽ gây nhiễm trùng, nhiễm độc nặng, thậm chí dẫn đến tử vong. Đây chỉ là một trong rất nhiều trường hợp thủng ruột do dị vật mà Bệnh viện ĐK Hà Đông đã tiếp nhận và xử lý do sự bất cẩn, thói quen sinh hoạt không đúng của người dân. Bác sĩ khuyến cáo mọi người nên bỏ thói quen ngậm tăm trước khi đi ngủ, thận trọng khi ăn cá, hạn chế ăn đồ ăn cứng…, nhất là với người già, trẻ em.