Điều dưỡng Bệnh viện Đa khoa Hà Đông hết lòng vì người bệnh

Người viết: Tổ truyền thông

11/05/2023 10:47:39

Niềm vui lớn nhất của điều dưỡng khi được nhìn thấy bệnh nhân mình chăm sóc ngày càng hồi phục sức khỏe và được ra viện. Nhưng ít người biết được những công việc hằng ngày của điều dưỡng diễn ra thế nào? Nhân dịp ngày Quốc tế Điều dưỡng chúng ta cùng nghe chia sẻ của một số điều dưỡng đang công tác tại Bệnh viện Đa khoa Hà Đông.

Điều dưỡng Trưởng Vương Th Thúy chia sẻ là một khoa Cấp cứu nội với thông điệp của chúng tôi là “kịp thời - chính xác –an toàn”, nhằm đem lại sự an tâm khi lựa chọn cấp cứu cho người bệnh cần nhập viện trong tình trạng khẩn cấp. Đội ngũ điều dưỡng cần phải nhanh nhẹn, lắm vững chuyên môn để tham gia vào cấp cứu người bệnh trong ranh giới sinh tử monh mang dành lại sự sống. Công việc ở Khoa cấp cứu nội luôn tấp lập từ công tác chuyên môn đến công tác hành chính diễn ra khẩn trương với rất nhiều áp lực. Chính vì thế đến bữa ăn chỉ kịp nghỉ tay ăn vội hộp cơm đã nguội rồi tiếp tục lao vào công việc và thường ăn uống không đúng bữa. Đêm đến, nhà nhà đều tắt đèn chìm sâu vào giấc ngủ say nồng bên gia đình, nơi đây chúng tôi lúc nào cũng sáng đèn thực hiện chăm sóc và cấp cứu người bệnh, bởi chỉ cần vài phút không hỗ trợ kịp thời người bệnh sẽ không tỉnh lại. Khi cấp cứu người bệnh ngừng tuần hoàn bàn tay của chúng tôi đặt lên ngực người bệnh, mồ hôi lăn dài trên mặt, quần áo blouse ướt đẫm nhưng chúng tôi luôn tự nhủ không được lùi bước, phải cố lên! Cố lên! Và cuối cùng cũng được đền đáp bằng tiếng hô vang “Tim đập lại rồi”. Chúng tôi ai đấy đều thở phào nhẹ nhõm và quên hết mệt mỏi. Đây là niềm vui, hạnh phúc của chúng tôi sau những buổi trực vất vả giành giật sự sống cho người bệnh, đem lại hạnh phúc cho gia đình người bệnh.

Điều dưỡng Trưởng - Nguyễn Thị Trang Khoa Nhi với gần 20 năm gắn bó với nghề tâm sự. Khoa nhi là khoa vất vả trong khối nội, đòi hỏi điều dưỡng phải luôn luôn cẩn thận và tỉ mỉ bởi lẽ chăm sóc bé sơ sinh, sinh đủ ngày đủ tháng đã khó bởi lẽ trẻ dưới 1 tháng tuổi ngủ nhiều Vì giấc ngủ sẽ giúp trẻ tích nạp đủ năng lượng và chuẩn bị tăng trưởng, phát triển nhảy vọt. Trẻ chỉ thức dậy khi có nhu cầu uống sữa, tã ướt. tuyTuy nhiên, nếu cha mẹ nhận thấy trẻ ngủ quá nhiều thì nên đánh thức trẻ dậy 2 - 3 giờ/lần để cho bé bú. Vì nếu ngủ hơn 4 - 5 giờ mà không được nạp đủ lượng sữa sẽ khiến trẻ bị thiếu hụt năng lượng, ảnh hưởng sự phát triển của trẻ. Nếu sau 1 ngày sau sinh mà trẻ sơ sinh chưa đi ngoài phân su thì bạn ngay lập tức báo cho bác sĩ khám và xử lý kịp thời. Đây là dấu hiệu bất thường có khả năng kèm theo bệnh lý: bệnh xơ nang, bệnh tuyến giáp, tắc nghẽn đường ruột.

Chăm sóc cho trẻ sơ sinh, sinh thiếu tháng, nhẹ cân, mắc bệnh lý càng khó khó hơn và càng phải nhẹ nhàng nâng nui chăm sóc từ việc cho các bé ăn, vệ sinh, hỗ trợ đường thở…tôi nhớ nhất 1 bé sinh non thiếu tháng được 0,5kg chúng tôi phải chăm sóc rất đặc biệt cho bé quá trình nuôi dưỡng phải đảm bảo tất cả các điều kiện như bé đang được nuôi dưỡng trong bụng mẹ, giúp bé phát triển, hoàn thiện toàn diện cơ thể tốt nhất. Với máy móc, thiết bị hiện đại, sự tận tình, trách nhiệm, cố gắng hết mình và trình độ chuyên môn giỏi, đặc biệt là kinh nghiệm đúc kết sau nhiều năm điều trị thành công các ca bệnh nhẹ cân do sinh non, thiếu tháng chúng tôi đã cứu chữa và nuôi lớn thành công nhiều trẻ.

Điều dưỡng Trần Thị Lan Hương Khoa Hồi sức tích cực gắn bó với công việc điều dưỡng tại khoa gần 15 năm nay đã quá quen với ca trực thức trắng đêm để phục vụ chăm sóc người bệnh toàn diện từ bữa ăn tới giấc ngủ, cùng với đó là những áp lực phải ép tim, bóp bóng để giành lại sự sống cho bệnh nhân và niềm vui lớn nhất là khi được rút ống máy thở, được nhìn bệnh nhân ra viện cái cảm ấy hạnh phúc đến khó và dâng trào nước mắt như chính là người thân của tôi vậy. Tôi sẽ nỗ lực hết mình để cống hiến cho khoa  và cho bệnh viện trong công tác chăm sóc sức khỏe toàn diện cho người bệnh.

ThS Nguyễn Thị Phương – Trưởng phòng Điều dưỡng khẳng định vai trò quan trọng của công tác điều dưỡng trong sự nghiệp chăm sóc và bảo vệ sức khỏe nhân dân. Đồng thời ghi nhận những đóng góp lớn lao âm thầm của đội ngũ điều dưỡng Bệnh viện, nêu rõ quyết tâm của đội ngũ cán bộ điều dưỡng BVĐK Hà Đông sẽ cố gắng phấn đấu, rèn luyện, nâng cao y đức để tô đẹp thêm hình ảnh người điều dưỡng, góp phần xứng đáng vào sự nghiệp chăm sóc sức khoẻ nhân dân và thực hiện Slogan “ Chủ động, trách nhiệm và hiệu quả” trong mọi hoạt động.

Những tình cảm người bệnh dành cho điều dưỡng

Trong những năm qua, có rất nhiều cô chú đến Bệnh viện điều trị, khi xuất viện lưu luyến, bịn rịn và viết thư cảm ơn điều dưỡng chúng tôi rất nhiều. Chúng tôi rất trân quý những tình cảm đó và càng thấy yêu nghề hơn và sẽ cố gắng nỗ lực hơn nữa trong công tác chăm sóc sức khỏe nhân dân trong tình tình hình mới.

Dưới đây là 1 số hình ảnh của các điều dưỡng chăm sóc bệnh nhân.

DANH MỤC TIN