Điều trị sỏi thận thành công bằng phương pháp tán sỏi qua da đường hầm nhỏ

19/08/2020 07:33:36

Ngày nay, cùng với sự phát triển không ngừng của xã hội, ngành y học Việt Nam cũng có những bước vượt bậc về phương pháp điều trị các mặt bệnh khác nhau, trong đó phải kể đến điều trị sỏi thận. Sỏi thận là bệnh lý tiết niệu thường gặp cần phải điều trị sớm. Hiện nay, phẫu thuật mở lấy sỏi thận thông thường đã được thay thế bằng các phương pháp khác ít xâm lấn hơn như tán sỏi ngoài cơ thể, nội soi niệu quản ngược dòng và tán sỏi thận qua da. Tích lũy kinh nghiệm tiến bộ của kỹ thuật, khoa Ngoại thận tiết niệu, Bệnh viện đa khoa Hà Đông đã ứng dụng phương pháp tán sỏi qua da đường hầm nhỏ và đưa vào điều trị thành công cho nhiều bệnh nhân.

Bệnh nhân Nguyễn Bá V. ( 48 tuổi, Thanh Oai, HN) có tiền sử đau thắt lưng trái từng đợt, tiểu buốt, tiểu dắt, đã tự uống thuốc một thời gian nhưng bệnh không thuyên giảm. Sau đó bệnh nhân đã đến điều trị tại Bệnh viện đa khoa Hà Đông. Tại đây, sau khi thăm khám lâm sàng và chụp Xquang thấy hình ảnh sỏi đang lớn dần, bác sĩ chẩn đoán bệnh nhân bị sỏi đài bể thận trái. Nhận thấy tình trạng của bệnh nhân nếu không được điều trị sẽ gây ra những biến chứng như viêm thận, ứ nước thận và đặc biệt là suy thận. Sau khi hội chẩn chuyên khoa và trao đổi với bệnh nhân, thay vì mổ mở theo phương pháp truyền thống, các bác sĩ khoa Ngoại Thận- tiết niệu đã phối hợp với chuyên gia bệnh viện 108 tiến hành phương pháp tán sỏi qua da đường hầm nhỏ bằng Laser. Đây là phương pháp can thiệp ít xâm lấn, được coi như bước đột phá trong phẫu thuật ngoại khoa điều trị thay thế mổ mở, không những thế nó mang lại nhiều điểm ưu việt hơn cho bệnh nhân. Các bác sĩ đã tiến hành rạch da khoảng 0,5 cm vùng thắt lưng, tạo một đường hầm nhỏ từ ngoài da vào thận, đưa máy nội soi qua đường hầm tìm sỏi. Sau đó sử dụng tia Laser tán vỡ sỏi thành từng mảnh nhỏ, thuận lợi hút ra ngoài qua đường hầm. Sau khi kiểm tra đã sạch sỏi, bác sĩ đặt một ống thông từ thận xuống bàng quang giúp lưu thông tốt hơn. Kết quả sau khi tán sỏi 2 ngày, bệnh nhân đã có thể tự sinh hoạt nhẹ nhàng, ngày thứ 4 sau tán, bệnh nhân được rút hết các ống sonde bên ngoài và xuất viện. Tổng thời gian nằm viện của bệnh nhân là 7 ngày, tái khám sau 1 tháng.

Đánh giá về phương pháp tán sỏi qua da đường hầm nhỏ, BSCKII. Bùi Tiến Công, trưởng khoa Ngoại thận tiết niệu, người trực tiếp tán sỏi cho bệnh nhân Nguyễn Bá V. cho biết: Phương pháp phẫu thuật tán sỏi thận qua da đã được chúng tôi sử dụng và điều trị thành công cho nhiều bệnh nhân. Đây là phương pháp nội soi mới, được áp dụng và đem đến hiệu quả điều trị sỏi thận, sỏi bể thận – niệu quản, có nhiều ưu điểm vượt trội so với phương pháp mổ mở thông thường như trước đây. Do can thiệp ít xâm lấn nên người bệnh sẽ cảm thấy ít đau, ít chảy máu, hầu như không thấy sẹo, không ảnh hưởng tới thẩm mỹ. Thời gian nằm viện ngắn hơn mổ mở, ít ảnh hưởng tới chức năng thận, bệnh nhân hồi phục nhanh, hạn chế tối đa khả năng sót sỏi.

Dưới đây là hình ảnh cho thấy vết mổ tán sỏi thận qua da nhỏ hơn, tính thẩm mỹ cao hơn so với vết mổ mở lấy sỏi thận:

BSCKII. Bùi Tiến Công, trưởng khoa Ngoại thận tiết niệu thăm khám lại sau phẫu thuật cho bệnh nhân V.