Kháng sinh đường tiêm sử dụng cho các đối tượng là trẻ em dựa trên thông tin tờ hdsd tại bệnh viện đa khoa Hà Đông

15/04/2022 08:34:33

Kháng sinh là gồm 2 loại, có thể do những chất tổng hợp hay bán tổng hợp hoặc được vi sinh vật tiết ra với nồng độ rất thấp nên có khả năng đặc hiệu, kìm hãm sự phát triển hoặc tiêu diệt vi khuẩn mà không gây độc tính trầm trọng cho cơ thể người. Có rất nhiều nhóm kháng sinh khác nhau, có công dụng riêng biệt đối với từng loại vi khuẩn, chẳng hạn như một số loại kháng sinh có khả năng tiêu diệt vi khuẩn, trong khi đó một số loại chỉ có thể ngăn chặn sự phát triển của một loại vi khuẩn duy nhất. Tuy nhiên, việc sử dụng kháng sinh đường tiêm cho các đối tượng là trẻ em cần phải đặc biệt lưu ý về liều dùng và cách dùng. Cụ thể:

• Liều dùng sẽ tính theo trọng lượng cơ thể đơn vị mg/kg, theo tuổi hoặc theo diện tích bề mặt cơ thể
  • Liều lượng ước lượng cho trẻ = diện tích bề mặt cơ thể (m2) x liều người lớn/1,8
  • Trong mọi trường hợp nên tránh tiêm bắp cho trẻ

Dưới đây, là bảng tổng hợp những lưu ý về kháng sinh đường tiêm sử dụng cho trẻ em dựa trên thông tin tờ HDSD tại Bệnh viện:

https://benhvienhadong.vn/laravel-filemanager/files/9/Thông tin thuốc 31.3- KS đường tiêm cho trẻ em theo tờ HDSD.docx

Nguồn tham khảo: Tờ hướng dẫn sử dụng của thuốc

Biên soạn: Tổ Dược lâm sàng – Thông tin thuốc, khoa Dược, bệnh viện đa khoa Hà Đông: Ds. Nguyễn Thị Châm

Hiệu đính:DS.CKII. Nguyễn Công Thục, Trưởng khoa Dược, bệnh viện đa khoa Hà Đông