MHRA: Amiodarone nhắc nhở về nguy cơ điều trị và cần theo dõi, giám sát bệnh nhân

20/04/2022 08:11:32

Ngày 15 tháng 03 năm 2022, Cơ quan quản lý Y tế Anh (Medicines and Healthcare products Regulatory Agency, MHRA) đã cảnh báo về tác dụng phụ nghiêm trọng của Amiodarone.

Amiodarone được sử dụng để điều trị một số loại nhịp tim bất thường, bao gồm rung tâm nhĩ và loạn nhịp nhanh. Amiodarone thường được dự trữ cho các trường hợp không thể sử dụng các phương pháp điều trị khác hoặc đã thất bại. Tuy nhiên, Amiodarone có liên quan đến các tác dụng phụ nghiêm trọng và có khả năng đe dọa tính mạng, đặc biệt là phổi, gan và tuyến giáp. Amiodarone có thời gian bán hủy trong huyết tương dài khoảng 50 ngày, có nghĩa là bất kỳ tác dụng phụ nào có thể tồn tại trong một tháng (hoặc hơn) sau khi ngừng điều trị. Do vậy,bệnh nhân nên được giám sát và xem xét thường xuyên trong quá trình điều trị. Các vấn đề về phổi có thể khởi phát chậm nhưng sau đó tiến triển nhanh chóng. Chụp cắt lớp vi tính có thể giúp xác định chẩn đoán nghi ngờ nhiễm độc phổi.

Khuyến cáo dành cho nhân viên y tế:

• Amiodarone có thể gây ra các phản ứng có hại nghiêm trọng ảnh hưởng đến mắt, tim, phổi, gan, tuyến giáp, da và hệ thần kinh ngoại vi
  • Thường xuyên xem xét các bệnh nhân đang điều trị amiodarone dài hạn - một số phản ứng này có thể đe dọa tính mạng nhưng khởi phát có thể bị trì hoãn
  • Kiểm tra chức năng gan và tuyến giáp trước khi điều trị, và định kỳ 6 tháng một lần; chức năng tuyến giáp cũng nên được theo dõi trong vài tháng sau khi ngừng thuốc
  • Mặc dù không cần thiết phải chụp phổi định kỳ ở những bệnh nhân dùng amiodarone lâu dài, nhưng hãy lưu ý bệnh nhân cần được tư vấn nếu họ có các triệu chứng hô hấp mới hoặc xấu đi và cân nhắc sử dụng chụp cắt lớp vi tính (CT) nếu nghi ngờ nhiễm độc phổi.
  • Báo cáo các phản ứng có hại của thuốc nghi ngờ liên quan đến Amiodarone

Khuyến cáo dành cho người bệnh và người nhà của người bệnh

• Amiodarone được sử dụng để điều trị các tình trạng nghiêm trọng về tim, trong đó tim của bạn đập không đều hoặc quá nhanh
  • Luôn luôn đọc Tờ rơi hướng dẫn sử dụng thuốc được cung cấp cùng với các loại thuốc của bạn và làm theo lời khuyên về các loại thuốc khác cần tránh và những điều cần làm nếu bạn có tác dụng phụ
  • Bác sĩ có thể thực hiện các xét nghiệm máu, phổi, nhịp tim và mắt của bạn trước và trong khi điều trị - điều quan trọng là phải làm các xét nghiệm này vì họ có thể xác định xem có vấn đề gì không
  • Ngừng dùng amiodarone và đi khám bác sĩ hoặc đến ngay bệnh viện nếu bạn gặp bất kỳ hiện tượng nào sau đây trong khi điều trị hoặc trong thời gian sau khi ngừng amiodarone:
      • Khó thở mới hoặc trầm trọng hơn hoặc ho không khỏi
      • Vàng da hoặc mắt (vàng da), cảm thấy mệt mỏi hoặc ốm, chán ăn, đau dạ dày hoặc nhiệt độ cao
      • Suy nhược, giảm cân hoặc tăng cân, không dung nạp nhiệt hoặc lạnh, tóc mỏng, đổ mồ hôi, thay đổi thời kỳ kinh nguyệt, sưng cổ (bướu cổ), căng thẳng, cáu kỉnh, bồn chồn hoặc giảm tập trung
      • Nhịp tim của bạn thậm chí còn trở nên không đều hoặc thất thường, hoặc trở nên rất chậm
      • Bất kỳ sự mất thị lực nào

Tác dụng có hại của amiodarone trên phổi

MHRA đã nhận được một báo cáo từ một Coroner sau cái chết do suy đa cơ quan của một phụ nữ đã được điều trị bằng amiodarone trong khoảng 5 năm và bị viêm phổi trong quá trình điều trị.

Amiodarone thường có thể gây viêm phổi (viêm phổi). Trong một số trường hợp, tình trạng viêm này có thể tiến triển thành dày hoặc sẹo (xơ hóa) nghiêm trọng hơn, có thể đe dọa tính mạng. Bệnh nhân nên được đánh giá lâm sàng cẩn thận và xem xét chụp X-quang ngực trước khi bắt đầu điều trị.

Các triệu chứng của nhiễm độc phổi có thể bao gồm khó thở (có thể nghiêm trọng và không giải thích được do tình trạng tim hiện tại), ho không có đờm và suy giảm sức khỏe nói chung (mệt mỏi, sụt cân và sốt). Độc tính trên phổi thường (nhưng không phải luôn luôn) có thể hồi phục sau khi ngừng điều trị amiodaron sớm, có hoặc không có điều trị bằng corticosteroid.

Nhắc nhở về theo dõi chức năng tuyến giáp

Điều trị bằng amiodaron thường có thể dẫn đến suy giáp hoặc cường giáp, đặc biệt ở những bệnh nhân có tiền sử bệnh rối loạn tuyến giáp mà việc điều trị bị chống chỉ định.

Mức độ xét nghiệm tuyến giáp nên được kiểm tra trước khi bắt đầu điều trị, vào khoảng thời gian 6 tháng và trong vài tháng sau khi ngừng điều trị. Đánh giá thường xuyên được khuyến khích ở những bệnh nhân có tiền sử bệnh cho thấy tăng nguy cơ rối loạn chức năng tuyến giáp.

Điểm tin: ThS. Lê Thị Thái Lan

Đơn vị Dược lâm sàng – Thông tin thuốc

Nguồn : https://www.gov.uk/drug-safety-update/amiodarone-cordarone-x-reminder-of-risks-of-treatment-and-need-for-patient-monitoring-and-supervision