Phẫu thuật nội soi khớp gối

Người viết: Tổ truyền thông

24/03/2022 08:57:02

Phẫu thuật nội soi(PTNS) khớp gối là một loại phẫu thuật tiên tiến được sử dụng để chẩn đoán và điều trị đau đầu gối hoặc các vấn đề đầu gối khác. Nó có thể được sử dụng cho viêm, tổn thương, chấn thương và nhiễm trùng.

Cụ thể tại khoa Chấn thương chỉnh hình -  Bệnh viện Đa khoa Hà Đông, trường hợp bệnh nhân N.P.T nam 25T Đông Yên – Quốc Oai Hà Nội bị tai nạn thể thao cách vào viện 4 tháng, được chẩn đoán " Đứt dây chằng chéo trước, rách sụn chêm trong gối phải" đã được phẫu thuật nội soi tái tạo dây chằng chéo trước bằng gân tự thân và cắt sửa sụn chêm, sau 3 ngày bệnh nhân được ra viện và bắt đầu được tập phục hồi chức năng.

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

GIẢI PHẪU HỌC KHỚP GỐI

Khớp gối bao gồm 4 bộ phận chính: xương, sụn, dây chằng và gân:

  • Xương: khớp gối được hình thành bởi 03 xương đó là: xương đùi, xương chày và xương bánh chè;

Sụn: bao gồm sụn khớp và sụn chêm. Trong đó sụn khớp nằm ở đầu dưới xương đùi, đầu trên xương chày và mặt sau của xương bánh chè được bao bọc bởi sụn khớp. Còn sụn chêm nằm giữa các mặt khớp xương đùi và xương chày có hai miếng sụn có hình chêm, được gọi là sụn chêm và nó đóng vai trò như bộ phận “giảm xóc" cho cơ thể;

Dây chằng: Các xương sẽ được kết nối lại với nhau nhờ vào hệ thống dây chằng này. Khớp gối của cơ thể sẽ có tới 4 dây chằng chính để giúp liên kết các xương lại với nhau và giữ vững cho khớp.

Gân: Có tác dụng giúp cơ liên kết với xương. các cơ quan phía trước đùi và liên kết với xương chày nhờ vào xương bánh chè.

PHẪU THUẬT NỘI SOI KHỚP GỐI LÀ GÌ

Phẫu thuật nội soi khớp gối là bước tiến vượt bậc của chuyên ngành chấn thương chỉnh hình. Đây được xem là một kỹ thuật ngoại khoa hiện đại, ít xâm lấn và ít làm tổn hại đến mô, cho phép các bác sĩ chẩn đoán và điều trị những bệnh lý liên quan đến khớp gối bằng việc cung cấp những hình ảnh rõ ràng bên trong khớp. Trong những năm gần đây, phương pháp phẫu thuật nội soi ít xâm lấn dần thay thế phương pháp phẫu thuật mở trong chấn thương chỉnh hình. 

Phương pháp phẫu thuật có thể được lựa chọn để điều trị trong các trường hợp sau:

CÁC BƯỚC THỰC HIỆN

Bác sĩ sẽ đưa ống kính soi vào bên trong khớp gối với vết mổ rất nhỏ (khoảng 0.5cm), soi trên camera, kiểm tra toàn bộ cấu trúc bên trong khớp, từ đó đưa ra chẩn đoán và phương pháp điều trị thích hợp.Thời gian phẫu thuật thường mất từ 30-45 phút. Phẫu thuật nhẹ nhàng, đau ít, kết quả tốt.

Hình ảnh các Bs khoa Chấn thương chỉnh hình thực hiện phẫu thuật nội soi khớp gối cho bệnh nhân T

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

PHẪU THUẬT NỘI SOI KHỚP GỐI CÓ CÁC ƯU ĐIỂM:

- Thời gian nằm viện ngắn từ 3-5 ngày.Tổn thương phục hồi nhanh, giảm đau, giảm nhiễm trùng.