Phối hợp liên viện cứu sống sản phụ sinh lần 5 nguy kịch

30/08/2022 09:31:47

Các bác sĩ BVĐK Hà Đông đã phối hợp với BVĐK huyện Chương Mỹ cứu sống một sản phụ sinh con lần 5 với biến chứng chảy máu không ngừng.

BSCKII Nguyễn Đức Tú – Trưởng khoa Sản, Bệnh viện Đa khoa Hà Đông cho biết, khi đang hỗ trợ chuyên môn cho tuyến dưới về sản phụ khoa tại Bệnh viện Đa khoa Chương Mỹ, các bác sĩ nhận được đề nghị khẩn cấp, cấp cứu sản phụ Dương Thị N. (41 tuổi, ở xã Đại Yên, huyện Chương Mỹ, Hà Nội).

Đây là bệnh nhân mang thai 38 tuần, chuyển dạ đẻ lần 5/ vết mổ đẻ cũ với tiền sử đẻ thường 3 lần, mổ đẻ 1 lần. Sản phụ được chỉ định phẫu thuật lấy thai là 01 bé gái nặng 3000g.

Sau bóc rau, diện rau bám sát cổ tử cung gây chảy máu, các bác sĩ đã tiến hành khâu cầm máu nhưng không cầm và tiến hành kẹp động mạch tử cung.

Sản phụ sinh lần 5 chảy máu ồ ạt khi đang mổ lấy thai - Ảnh 1.

Bệnh nhân N. 7 ngày sau phẫu thuật.

Qua nắm bắt nhanh tình hình, ngay lập tức, BS. Tú đã gọi điện về Bệnh viện Đa khoa Hà Đông bố trí 1 kíp xuống hỗ trợ Bệnh viện Đa khoa Chương Mỹ cách khoảng 20km; đồng thời mang theo 350ml lít máu nhóm O, 250ml huyết tương tươi.

Trong vòng 30 phút, kíp hỗ trợ đã có mặt tại bệnh viện, nhanh chóng tiến hành gây mê, hồi sức, phẫu thuật cắt tử cung bán phần, lau sạch ổ bụng và khâu phục hồi thành bụng, truyền máu và huyết tương cho sản phụ.

Ca phẫu thuật kéo dài 30 phút, sau phẫu thuật, tình trạng sức khỏe của sản phụ đã có tiến triển, tử cung không còn chảy máu.

Đến nay sức khỏe sức khỏe của sản phụ tiến triển tốt và có thể xuất viện trong vài ngày tới.