Phương pháp làm hàm giả toàn bộ cố định trên 4 hoặc 6 implant tại Bệnh viện đa khoa Hà Đông

28/03/2022 09:03:58

Trước đây, đối với các bệnh nhân mất răng toàn bộ hoặc mất rất nhiều răng trên một hàm hoặc cả hai hàm thì phương án làm răng giả thích hợp và phổ biến nhất là phục hình tháo lắp. Đây là giải pháp tốt để phục hồi một phần chức năng ăn nhai và thẩm mỹ, chi phí thấp; tuy nhiên do đặc thù của hàm tháo lắp nên có những hạn chế như: bất tiện trong quá trình sử dụng, hạn chế về sức nhai, tiếp tục gây tiêu xương hàm trong quá trình đeo hàm, tình trạng lỏng hàm sau một thời gian sử dụng gây khó chịu và cần chỉnh sửa hoặc thay mới,… Nếu những bệnh nhân này mong muốn cấy ghép Implant đơn lẻ để làm răng giả cố định thì cần nhiều hơn 6 chốt Implant cho mỗi hàm, và vì chất lượng xương thường kém do mất nhiều răng nên hầu hết đều phải kết hợp phẫu thuật nâng xoang , ghép xương khá phức tạp, mất rất nhiều thời gian và chi phí.

Trong những năm gần đây, nhờ sự tiến bộ của các kỹ thuật và vật liệu mới trong cấy ghép Implant đã đem đến cơ hội sử dụng răng giả tốt hơn cho các bệnh nhân mất răng nói chung và bệnh nhân mất răng toàn bộ nói riêng. Phương pháp làm hàm giả toàn bộ trên 4 hoặc 6 chốt Implant ra đời đã giúp bệnh nhân mất răng toàn bộ hoặc mất rất nhiều răng có thể được sử dụng phục hình cố định với những ưu điểm vượt trội, khắc phục hầu hết các nhược điểm cơ bản của hàm giả tháo lắp, cũng không đòi hỏi nhiều lần phẫu thuật phức tạp với chi phí cao và nhiều chống chỉ định như phương pháp làm răng giả cố định trên Implant thông thường.

Trong phương pháp này, việc phẫu thuật đặt Implant  ít xâm lấn, ít đau, dựa vào mô xương thực tế của bệnh nhân mà không cần tới các phẫu thuật bổ trợ giúp cải thiện tình trạng xương (như ghép xương, nâng xoang), chỉ đặt 4 hoặc 6 Implant với mỗi hàm nên tiết kiệm thời gian và chi phí mà vẫn có thể phục hồi toàn bộ răng, cho kết quả ổn định, bền vững, thẩm mỹ cao; ngăn ngừa được tình trạng tiêu xương hàm. Ngoài ra, hàm giả có thể được tháo ra khỏi các chốt Implant để sửa chữa hoặc vệ sinh định  kỳ 1-2 năm/ lần bằng cách mở vít khá đơn giản.

Quy trình thực hiện hàm giả toàn bộ trên 4 hoặc 6 Implant gồm những bước cơ bản như sau:

1. Khám, chụp X quang, lấy dấu, lập kế hoạch điều trị
  2. Cấy ghép 4 hoặc 6 trụ Implant theo kế hoạch đã định (cấy 4 hoặc 6 Implant tùy thuộc vào chất lượng xương hiện có, mất răng hàm trên hay hàm dưới, bệnh nhân mong muốn làm 12 hay 14 răng giả)
  3. Lắp hàm giả tạm thời
  4. Chờ đợi lành thương: khoảng 3 đến 6 tháng
  5. Bộc lộ Implant, thực hiện các công đoạn làm hàm giả cuối cùng
  6. Theo dõi và tái khám định kỳ 6 tháng một lần

Phương pháp làm hàm giả toàn bộ trên 4 hoặc 6 Implant là một kỹ thuật phục hình kết hợp phẫu thuật tương đối khó, không phải cơ sở Răng Hàm Mặt nào cũng có thể thực hiện được. Kỹ thuật này đã và đang được thực hiện thường quy tại Khoa Răng Hàm Mặt – Bệnh viện đa khoa Hà Đông. Được trang bị hệ thống ghế máy, dụng cụ, thiết bị hiện đại - đặc biệt ở phòng khám theo yêu cầu thuộc khoa Răng Hàm Mặt; với máy chụp phim Panorama, máy chụp CT Cone Beam sẵn có tại khoa Chẩn đoán hình ảnh; cộng với đội ngũ bác sỹ có chuyên môn cao, kinh nghiệm nhiều năm trong lĩnh vực phục hình và Implant, phương pháp làm hàm giả toàn bộ trên 4 hoặc 6 Implant đã  đem đến cho nhiều bệnh nhân trong khu vực Hà Đông và các vùng lân cận cơ hội được sử dụng hàm giả toàn bộ cố định có hiệu quả nhai tốt, kỹ thuật an toàn với chi phí hợp lý, tiết kiệm.

Dưới đây là một số hình ảnh bệnh nhân đã thực hiện phục hình toàn hàm trên 6 implant tại Khoa Răng Hàm Mặt – Bệnh viện đa khoa Hà Đông: