Sau hai giờ phẫu thuật khẩn cứu bé trai 16 tháng tuổi bị vỡ gan nặng do tai nạn giao thông

03/08/2022 10:44:06

Bé trai 16 tháng tuổi bị xe taxi đâm trong lúc chạy qua đường, tính mạng nguy kịch do sốc mất máu, vỡ gan.

Bác sĩ Bùi Đức Duy, Trưởng Khoa Ngoại tiêu hóa, Bệnh viện đa khoa Hà Đông tiếp nhận bệnh nhân đêm 19/7. Bé trai bị taxi đâm khi đi qua đường, sốc mất máu, da xanh nhợt, không bắt được mạch, huyết áp không đo được, bụng chướng căng, tràn máu ổ bụng.

Bệnh viện kích hoạt báo động đỏ nội viện, huy động nhiều chuyên khoa như ngoại tiêu hóa, gây mê phẫu thuật, hồi sức tích cực, cấp cứu, huyết học truyền máu hội chẩn.

Hình ảnh vỡ gan của bệnh nhân nhi 16 tháng tuổi.

Cùng lúc đó, bác sĩ trực yêu cầu chuẩn bị phòng mổ, vừa hồi sức vừa làm các xét nghiệm thăm khám và chẩn đoán. Lúc này, sức khỏe bệnh nhi rất nguy kịch, sốc mất máu nặng, chảy máu trong ổ bụng do chấn thương bụng kín, nghi chấn thương gan, lách.

"Gan là tạng đặc có thể tích lớn trong cơ thể. Trường hợp bị chấn thương nặng như trên, nếu không xử trí kịp thời dễ dẫn đến chảy máu ổ bụng, thậm chí tử vong", bác sĩ nói.

Theo bác sĩ, đây là ca phẫu thuật khó. Bé trai tổn thương nặng, phức tạp lại suy dinh dưỡng. Gan phải bé bị rách một đường dài 12 cm, tụ máu nhiều, trong ổ bụng có khoảng một lít máu, chỉ số men gan rất cao. Bệnh nhân có nguy cơ chảy máu, áp xe sau mổ, rò mật, suy gan, suy hô hấp, rối loạn đông máu...

Bác sĩ kiểm tra sức khỏe cho bệnh nhi sau phẫu thuật 10 ngày.

Lúc này, bác sĩ phải khâu cầm máu nhu mô gan, tĩnh mạch gan giữa, cố gắng bảo tồn gan vỡ. Bệnh nhi được truyền 5 đơn vị hồng cầu và ba đơn vị huyết tương. Sau hai tiếng phẫu thuật, bé qua cơn nguy kịch.

"Chỉ khi các chỉ số trở về bình thường, bệnh nhân cầm máu, chúng tôi mới dám thở phào", bác sĩ nói.

10 ngày sau mổ, bé tỉnh táo, không sốt, da niêm mạc hồng, bụng mềm, có thể xuất viện trong vài ngày tới.