Sinh hoạt khoa học tháng 7

29/07/2022 07:58:51

Với mục đích nâng cao kiến thức chuyên môn cho toàn thể bác sĩ trong bệnh viện, nhằm nâng cao chất lượng phục vụ và sự hài lòng của người bệnh, bên cạnh đó tạo môi trường sinh hoạt khoa học, tiền đề cho các đề tài nghiên cứu khoa học trong lĩnh vực chuyên môn. Chiều ngày 12/7/2022, Bệnh viện đa khoa Hà Đông tổ chức Sinh hoạt khoa học tháng 7. Đến dự và chủ trì buổi sinh hoạt khoa học có sự hiện diện của BSCKII Đào Thiện Tiến - Giám đốc bệnh viện, cùng các bác sỹ, dược sỹ, điều dưỡng đại điện các khoa phòng trong toàn bệnh viện.

Buổi sinh hoạt tháng 7 với những chuyên đề về: “Chẩn đoán và điều trị bệnh sốt xuất huyết Dengue” của BSCKII Trần Kim Anh – TK Bệnh nhiệt đới; “Ứng dụng Công nghệ thông tin trong kê đơn thuốc nội trú, ngoại trú trong việc giám sát các tương tác thuốc và phản ứng có hại” của Dược sĩ Đặng Bảo Tuấn – Khoa Dược; “Một số lưu ý trong kê đơn thuốc ngoại trú” của Dược sĩ Thái Bá Thuật – Khoa Dược.

Phát biểu mở đầu buổi sinh hoạt khoa học, BSCKII Đào Thiện Tiến – Giám đốc bệnh viện nhấn mạnh tầm quan trọng của việc kết nối, trao đổi cũng như chia sẻ các thông tin chuyên môn trong việc ứng dụng kết quả nghiên cứu khoa học nhằm nâng cao chất lượng khám chữa bệnh giữa các các khoa phòng trong toàn bệnh viện, đồng thời yêu cầu các học viên đề cao, nghiêm túc trong việc tiếp thu, học hỏi kiến thức nhằm phục vụ tốt hơn nữa công tác chuyên môn tại các khoa phòng mình công tác.

Chuyên đề đầu tiên trong buổi sinh hoạt, BSCKII Trần Kim Anh – TK Bệnh nhiệt đới  đã trình bày về “Chẩn đoán và điều trị bệnh sốt xuất huyết Dengue”. Dengue thuộc giống Flavivirus và thuộc họ Flaviviridae. ARN sợi đơn, 4 types huyết thanh: D1, D2, D3 và D4; Vector: Vi rút Dengue lây truyền từ người sang người do muỗi truyền, chủ yếu là muỗi Aedes aegypti. Vật chủ: Vi rút Dengue gây nhiễm sang người và một số loài

động vật linh trưởng nhưng người là vật chủ chính. Sinh sản tại các dụng cụ chứa nước như vật chứa nước ăn, trồng cây cảnh, vật chứa nước mưa, lốp xe,…Hoạt động ban ngày, cả trong nhà và ngoài trời, không bay xa, chủ yếu trong vòng 100m. Bệnh SXH Dengue được chia làm 3 mức độ: Sốt xuất huyết Dengue; Sốt xuất huyết Dengue có dấu hiệu cảnh báo; Sốt xuất huyết Dengue nặng...

Ở chuyên đề thứ hai “Ứng dụng Công nghệ thông tin trong kê đơn thuốc nội trú, ngoại trú trong việc giám sát các tương tác thuốc và phản ứng có hại” Dược sĩ Đặng Bảo Tuấn cho biết: Từ ngày 01/01/2022 đến nay: Trên phần mềm mới; Cài các cảnh báo tương tác; Triển khai giám sát kê đơn và kết hợp hoạt động dược lâm sàng của DSLS trao đổi với bác sĩ về cặp TTT CCĐ từ 01/01/202 đến nay tại bệnh viện thì hiệu quả phòng tránh được 2 lượt TTT CCĐ cặp Itraconazol-Atorvastatin  khi kê đơn. Hiệu quả phòng tránh các cặp TTT chống chỉ định đạt được 100%. Về tương tác thuốc: sau khi ứng dụng CNTT, số lượng các cặp TTT giảm. Vd cặp Ketorolac – Aceclofenac hay cặp Linezolid- tramadol không còn xuất hiện tương tác; CCĐ Theo tuổi: Số lượng thuốc kê sai độ tuổi giảm rõ rệt. Vd: Tinidazol, Moxifloxacin…Báo cáo ADR: Đã tăng, tuy nhiên các khoa còn chưa chủ động trong việc báo cáo ADR.

Cuối cùng là chuyên đề “Một số lưu ý trong kê đơn thuốc ngoại trú” của Dược sĩ Thái Bá Thuật – Khoa Dược. Theo đó, Ds Thuật chỉ ra nguyên tắc trong kê đơn thuốc: Chỉ được kê đơn thuốc sau khi đã có kết quả khám bệnh, chẩn đoán bệnh; Việc kê đơn thuốc phải đạt được mục tiêu an toàn, hợp lý và hiệu quả. Ưu tiên kê đơn thuốc dạng đơn chất hoặc thuốc generic; Việc kê đơn thuốc phải phù hợp với một trong các tài liệu sau đây: Hướng dẫn điều trị do BYT ban hành, tờ HDSD, Dược thư quốc gia; Số lượng thuốc được kê đơn tối đa không quá 30 ngày, trừ trường hợp kê đơn thuốc gây nghiện…Không được kê vào đơn thuốc: Các thuốc, chất không nhằm mục đích phòng bệnh, chữa bệnh; Các thuốc chưa được phép lưu hành hợp pháp tại Việt Nam; Thực phẩm chức năng; Mỹ phẩm.

Các chuyên đề được báo cáo trong tháng đều được xây dựng trên cơ sở thực tiễn trong quá trình điều trị và chăm sóc bệnh nhân. Các học viên đã đưa ra nhiều ý kiến thảo luận, trao đổi sôi nổi nhằm góp ý cho các tác giả góp phần nâng cao chất lượng và hiệu quả để ứng dụng tốt trong công tác chăm sóc và điều trị cho bệnh nhân.