Sinh hoạt khoa học tháng 9 với các chuyê đề về " Siêu âm đàn hồi mô và Tâm thần"

16/09/2022 08:54:51

Sinh hoạt khoa học là hoạt động định kì với mục tiêu nâng cao kiến thức chuyên môn, hướng tới đẩy mạnh chất lượng phục vụ khám chữa bệnh của các y bác sĩ, đồng thời tạo môi trường sinh hoạt khoa học, trao đổi, trau dồi kĩ năng, áp dụng thực tế lâm sàng cho các khoa phòng trong toàn bệnh viện. Chiều ngày 13/9/2022 bệnh viện đa khoa Hà Đông tổ chức buổi sinh hoạt khoa học tháng 9 cho đội ngũ bác sỹ, dược sỹ, điều dưỡng, kỹ thuật viên các khoa phòng bệnh viện, với 03 chuyên đề: Giới thiệu siêu âm đàn hồi mô của bác sĩ Nguyễn Thị Điệp khoa Chẩn đoán hình ảnh; Rối loạn tâm thần thực tổn và chuyên đề Trắc nghiệm tâm lý trong tâm thần học của bác sĩ Nguyễn Thị Hoài Thu khoa Nội tổng hợp.

Các học viên tham gia chăm chú nghe các báo cáo viên trình bày các chuyên đề

Ở phần báo cáo đầu tiên, bác sĩ Nguyễn Thị Điệp giới thiệu về siêu âm đàn hồi mô(ARFI). ARFI là kỹ thuật siêu âm đàn hồi không xâm lấn, đánh giá độ cứng của gan. ARFI được sử dụng trên máy siêu âm thông thường nhu một Mode siêu âm đã quen thuộc như B mode, Doppler…Siêu âm đàn hôi mô có thể sử dụng rộng rãi trong: Khám sức khỏe định kỳ; Bệnh nhân có viêm gan; Bệnh lý gan mỡ không do rượu; Bệnh nhân xơ gan; Sêu âm đàn hồi áp dụng đơn giản, chi phí không cao, kết quả khá tương đồn giữa mỗi lần thăm khá khác nhau và giữa mỗi người khám. Siêu âm đàn hồi làm tăng khả năng bà độ tự tin khi khám các bệnh gan mạn tính. Nhược điểm: hạn chế đánh giá mô ở sâu ( >8cm), gây nhiễu của chuyển động cơ thể khi đo. Siêu âm đàn hồi mô tuyến giáp và tuyến vú: Tổn thương tuyến giáp và tuyến vú khá thường gặp ( TG: >33% ở người trưởng thành và > 50 % ở người >65 tuổi). Siêu âm có độ chính xác cao trong phát hiện các nốt tổn thương ở tuyến giáp và tuyến vú. Tuy nhiên siêu âm không có giá trị cao trong dự báo tổn thương ác tính. Đặc điểm hình ảnh trên B- Mode gồm: bờ, ranh giới, trục của tổn thương, thành phần vôi hóa, vi vôi hóa, đặc điểm siêu âm Doppler dự báo nguy cơ ác tính (Đánh giá mức độ theo TI – RADS và BI-RADS), có độ nhạy (52-97%) và độ đặc hiệu ( 26-83%). FNA: là phương pháp được lựa chọn để chẩn đoán nhưng tỷ lệ dương tính không cao. Tỷ lệ âm tính giả FNA tuyến giáp 10,2%, có thể giảm xuống 4,5 % khi FNA lần 2 ( được chỉ định khi siêu âm có nghi ngờ). Siêu âm đàn hồi mô chính thức là một trong những tiêu chuẩn đánh giá phân độ TI – RADS và BI-RADS.  Giúp tăng độ chính xác cho phân độ TI – RADS và BI-RADS à Tăng độ chính xác cho chỉ định FNA. Định hướng vị trí chọc trên FNA.

IMG_8062.JPG

Bác sĩ Nguyễn Thị Điệp trình bày chuyên đề “ Giới thiệu siêu âm đàn hồi mô”

Ngay sau phần báo cáo của bác sĩ Điệp, là các chuyên đề về tâm thần của bác sĩ Nguyễn Thị Hoài Thu khoa Nội tổng hợp, qua phần báo cáo của bác sĩ Thu, cho chúng ta thấy bức tranh đầy đủ về tâm thần, trong đó có rối loạn tâm thần thực thể và phân tích trách nghiệm tâm lý trong tâm thần học cụ thể: Rối loạn tâm thần thực tổn là những  RLTT liên quan trực tiếp đến những tổn thương thực thể não, mà nguyên nhân là: Bệnh của não (u não, viêm não, thoái hoá...) hay bệnh ngoài não (bệnh nội khoa, nội tiết, nhiễm trùng, nhiễm độc, rối loạn chuyển hoá...) ảnh hưởng đến chức năng hoạt động của não bộ. Phát sinh và diễn biến phụ thuộc vào bệnh chính, bệnh cơ thể, phụ thuộc vào mức độ tổn thương nặng nhẹ và vị trí tổn thương thực thể não cục bộ hay lan toả. Trắc nghiệm tâm lý trong tâm thần học là một hệ thống biện pháp được chuẩn hóa về kỹ thuật, nội dung và qui trình thực hiện. Trắc nghiệm tâm lý đánh giá hành vi và kết quả hoạt động của một người/một nhóm người, cung cấp một chỉ báo về tâm lý (trí lực, cảm xúc, năng lực, nét nhân cách…) trên cơ sở đối chiếu với một thang đo đã được tiêu chuẩn hóa hoặc với một hệ thống phân loại trên những nhóm mẫu khác nhau về phương diện xã hội.

IMG_8082.JPG

Bác sĩ Nguyễn Thị Hoài Thu trình bày các chuyên đề về Tâm thần tại buổi sinh hoạt

Các bài báo cáo đã thu hút sự quan tâm của các học viên, mặc dù thời lượng sinh hoạt khoa học không dài nhưng nội dung các bài cáo cáo được đánh giá rất có chất lượng cũng như tính ứng dụng cao. Đã có nhiều câu hỏi được đặt ra và đã được các báo cáo viên giải đáp cụ thể trong phần thảo luận. Thông qua đó sẽ giúp cho các y bác sỹ có được sự chủ động trong chẩn đoán và phối hợp điều trị bệnh cho bệnh nhân.